Chùa Sư Tử (Can Lộc, Hà Tĩnh)

Chùa Sư Tử (Can Lộc, Hà Tĩnh)

Giới thiệu

Chùa Sư Tử dựng trên ngọn Sư Tử trong dãy Hồng Lĩnh, phía trước là ngọn Đông Dương, phía sau là ngọn Hương Tích, thuộc địa phận huyện Can Lộc.

Ngôi chùa cổ

Sách Thiên Lộc huyện phong thổ chí miêu tả: “Giữa lưng chừng núi có một hang sâu hình dáng hơi giống con sư tử, nên có tên ngọn Sư Tử, tục gọi là “dốc Khu Bờ”.

Phía trên hang, nghiêng về một bên dốc, có ngôi chùa cổ. Hai bên chùa có khe, nước chảy hợp lại trước cửa chùa. Từ chùa đi xuống có một bậc cấp do bạt đá mà thành. Bên dưới là vực sâu. Trên vực có phiến đá lớn, phẳng lỳ gọi là “Dục Tiên kiều” (Cầu Tiên Tắm). Nước từ trên cao đổ xuống vọt qua cầu, trông như lơ lửng giữa không trung. Dưới lại có một vực nữa, nước sâu, trong xanh. Ở miệng vực có tảng đá dựng ngược, nước chảy vòng xung quanh nên gọi là vực Vành Khăn. Những cảnh kỳ lạ đất dựng trời sinh, ở chốn núi này thật không thiếu.

Câu chuyện về chùa

Sách Nghệ An cổ tích lục chép một huyền thoại về chùa Sư Tử: “Tương truyền, từ xưa mạch đất rất thiêng nên người ta dựng chùa ở đây. Về thời nhà Đường, Cao Biền sang làm An Nam đô hộ (864 – 875) thường dùng bùa để yểm mạch đất chỗ này… Một hôm, Biền mộng thấy một người đến bảo rằng: “Ta là thần ở chùa Sư Tử, coi giữ đất này đã lâu. Sao ngươi dám đến yểm mạch đất của ta?”. Nói đoạn, liền sai một con vật to bằng con trâu mình đen sì, cắn vào chân Biền. Biền giận, tuốt gươm chém, thì một tiếng nổ vang dội như tiếng sét làm hắn giật mình tỉnh dậy, chân đau buốt nên rất kinh hoàng. Hắn liền bỏ hết bùa chú đi, chân mới khỏi đau…”.

Sách An Nam chí nguyên của Cao Hùng Trung viết vào đời Minh, chép về một vị sư ở chùa này như sau: “Thiền sư Vô Châu người huyện Phi Lộc, cao lớn, tướng mạo dị kỳ, râu dài, lập am trên núi Sư Tử phong, tu chứng Vân Hoa Tam Muội (Nguyễn Lang, tác giả sách Việt Nam Phật giáo sử luận chú: “Chắc là Pháp Hoa Tam Muội”) mỗi khi giảng kinh thì hào quang phóng xạ. Ông mất lúc 83 tuổi”. Như vậy chùa Sư Tử là ngôi chùa cổ đời Đường duy nhất trên núi Hồng Lĩnh và Thiền sư Vô Châu là nhà tu hành quê huyện Phi Lộc đầu tiên ở vùng Nam sông Lam mà ta được biết. Đời nhà Hồ có ông Trần Hữu Đại, di duệ nhà Trần, tu hành ở chùa Sư Tử. Chùa bị đốt, ông về tu ở chùa Vĩnh Phúc (nay ở xã Thuần Thiện, Can Lộc).

Tham khảo

  • Trích sách “Chùa cổ Hà Tĩnh”, tác giả Thái Kim Đỉnh
Chấm điểm
Chia sẻ
logo_chonthieng

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *