Chùa Tam Bảo (Hải Châu, Đà Nẵng)

Chùa Tam Bảo (Hải Châu, Đà Nẵng)

Đà Nẵng được biết đến là “thành phố đáng sống nhất Việt Nam”. Mảnh đất xinh đẹp, trong lành này thu hút du khách bởi cảnh quan và lối sống thân thiện. Ngoài ra ở đây còn có những công trình văn hóa tôn giáo vô cùng đặc sắc. Và chùa Tam Bảo là một trong số đó. Nằm trên con phố Phan Chu Trinh với những hàng cây xanh ngắt, ngôi chùa  đã trở thành điểm đến của rất nhiều các sư thầy, tăng ni, Phật Tử, muốn tìm về với cội nguồn của Phật pháp, nơi còn lưu giữ những giá trị Phật giáo nguyên thủy.

Vị trí


Chùa tọa lạc ở số 323 đường Phan Chu Trinh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Lược sử


Chùa Tam Bảo được xây dựng vào năm 1953, công trình này được xây dựng kéo dài trong 10 năm đến năm 1963 thì mới hoàn thành xong. Được biết, chùa Tam Bảo chính là ngôi chùa có mặt đầu tiên tại Đà Nẵng – Quảng Nam. Ngôi chùa này là một trong những “đại diện” của Phật giáo Nam tông. Nếu như Phật giáo Bắc tông được truyền từ Trung Quốc thì Phật giáo Nam tông được truyền vào Việt Nam từ quê hương Phật Pháp – Ấn Độ, qua các nước Khơ-me như Thái Lan, Philippin, Campuchia. 

Kiến trúc


Chùa Tam Bảo được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc Đông Nam Á nhưng vẫn tôn lên được những nét rất riêng của kiến trúc Việt Nam. Tổng thể kiến trúc chùa Tam Bảo có 5 tòa tháp cao, mỗi tháp có một màu sắc khác nhau, gồm: xanh, vàng, đỏ, cam, trắng – 5 gam màu của lá cờ Phật. Một điểm độc đáo đó là màu sơn chùa được chế tạo vô cùng tỉ mỉ. Sơn được thợ nung khói để màu bền bỉ sau đó mới quét lên bề mặt tường. Chính vì lẽ đó mà khi du khách tới đây vô cùng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp bất biến của chùa.

Sân trước và sau chùa các hòa thượng đã trồng cây bồ đề và cây sa – la, những loại cây có ý nghĩa to lớn trong Phật giáo. Đặc biệt hai cây ở sân trước được chiết từ cây bồ đề Đạo trường tại thánh địa Bodh Gaya ở Ấn Độ, đây cũng chính là nơi Đức Phật Thích Ca đã tu thành chính quả. Sân sau là hai cây sa – la được mang về từ vườn Lumbini ở Nepal – nơi Đức Phật sinh ra và lớn lên..

Chính điện của chùa Tam Bảo toát lên vẻ linh thiêng và tôn nghiêm. Đây là nơi thờ tượng Phật Thích Ca và những tượng Phật khác như tượng đức Phật nhập niết bàn, đức Phật thiền định, đức Phật Thích Ca trì bình khất thực…Đi sâu vào bên trong là không gian trưng bày tủ sách Tam Tạng. Khu vực gần đó là nơi tăng ni Phật tử học tập, trao đổi những vấn đề về Phật pháp.

Kết luận


Chùa Tam Bảo Đà Nẵng đến nay có giá trị và ý nghĩa vô cùng to lớn trong văn hóa tín ngưỡng của người dân nơi đây nói riêng và toàn khu vực miền Trung nói chung. Ngôi chùa mang đến cho ta một không gian thanh tịnh, là nơi bạn có thể rũ bỏ đi hết những âu lo, muộn phiền, những ham muốn trần tục của cuộc sống, để tìm lại cho mình một cảm giác nhẹ nhàng, bình yên hơn.

Tham khảo


  • https://www.vntrip.vn/cam-nang/chua-tam-bao-da-nang-70170
  • https://vinpearl.com/vi/chua-tam-bao-da-nang-ghe-tham-diem-du-lich-tam-linh-hap-dan-2022

 

Chấm điểm
Chia sẻ
7. Chùa Tam Bảo - Đà Nẵng (Nguồn google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *