Chùa Tam Thai (Tam Thai Tự – Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)

Chùa Tam Thai (Tam Thai Tự – Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)

Chùa Tam Thai có địa chỉ tại phường Hòa Hải, thuộc địa phận quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Ngôi chùa linh thiêng được dựng nên trên một mảnh đất của ngọn núi Thủy Sơn – một trong năm ngọn núi thuộc dãy Ngũ Hành Sơn. Vì vậy, đây không chỉ là điểm du lịch tâm linh cổ kính, linh thiêng mà còn là điểm tham quan vãn cảnh tuyệt đẹp.  

Lược sử


Theo thuyết minh về chùa Tam Thai thì ngôi chùa này được xây dựng từ năm 1630, ban đầu có tên là Tam Thai tự và được trụ trì bởi Hưng Liên – một vị thiền sư Trung Quốc. Năm 1825, dưới thời vua Minh Mạng chùa được trùng tu lại và được sắc phong là Quốc Tự. 

Năm 1907, chùa do Hòa thượng Ấn Lang trụ trì, đến năm 1995, Hòa thượng Thích Trí kế nhiệm. Trong từng giai đoạn này, chùa đều được trung tu, bảo vệ. Tuy nhiên, đến nay chùa vẫn giữ được kiến trúc cổ kính, lưu giữ nhiều kỷ vật quý. Điển hình như: tấm biển Tam Thai Tự, món quà do vua Minh Mạng ban tặng là tấm kim bài hình trái tim lửa hay ấm kim bài bằng đồng… 

Thuyết minh về chùa Tam Thai Đà Nẵng cũng kể lại câu chuyện chúa Nguyễn Ánh khi truy đuổi quân Tây Sơn ghé qua một hòn đảo ngoài biển Đông. Nhà vua cầu xin đức Phật ban nước ngọt thì đã được chứng giám.

Khi trở lại đất liền, ông ẩn mình trên ngọn núi Ngũ Hành Sơn, tự nhủ khi đánh thằng quân Tây Sơn sẽ phục dựng lại chùa. Về sau, vua Gia Long thay ông thực hiện di ngôn, xây dựng ngôi chùa linh thiêng này. Đến nay, đây là một trong những ngôi chùa Đà Nẵng nổi tiếng, thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm. 

Diện mạo của chùa ngày hôm nay đã có sự thay đổi so với ban đầu bởi trải qua nhiều lần trùng tu trong khoảng thời gian từ năm 1907 đến năm 1995. Hiện, tại chùa vẫn còn lưu giữ được tấm biển Tam Thai Tự và tấm kim bài hình trái tim lửa khắc theo ngự bút của vua Minh Mạng với nội dung ca ngợi Phật pháp vô lượng từ bi phổ độ chúng sinh…

Kiến trúc


Mặc dù kiến trúc chùa hiện nay mang phong cách kiến trúc đặc trưng của Nhà Nguyễn bởi đã qua nhiều lần tu sửa, song Tam Thai tự vẫn được coi là ngôi chùa cổ tại Đà Nẵng bởi công trình tâm linh này đã được khởi công xây dựng từ năm 1630.

Bởi kiến trúc đẹp và cổ kính lại nằm trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn, do vậy chùa Tam Thai hàng ngày đều có rất đông du khách tìm đến chiêm bái, dâng hương. Từ chân ngọn núi Thủy Sơn, du khách theo những bậc thang đã in dấu thời gian để lên Tam Thai. Chùa có 3 tầng: Tầng thứ nhất ở về phía Bắc gọi là Thượng Thai. Tầng thứ hai ở về phía Nam gọi là Trung Thai. Tầng thứ ba ở về phía Đông gọi là Hạ Thai.

Kiến trúc chùa Tam Thai có cổng Tam Quan, chùa chính, khu vực hành cung nhà thờ tổ và các công trình nghệ thuật khác. Phía trước chùa Tam Thai là một khoảng sân rộng, có cây cao tỏa bóng mát khắp mặt sân. Cổng Tam quan được làm theo kiểu lầu chuông lợp mái trông rất cổ kính.

Khi qua cổng Tam quan và tới sân trong, pho tượng phật Di Lặc sẽ là hình ảnh đầu tiên du khách nhìn thấy. Pho tượng được chạm từ đá sa thạch, kích thước khá lớn.

Hai bên sân là hành cung, nơi vua Minh Mạng cho xây dựng làm chỗ nghỉ ngơi mỗi khi đến vãn cảnh chùa. Chùa chính nằm phía sau khoảng sân này. Chùa được xây bằng gạch, quay mặt về hướng Nam. Mái ngói lưu ly, nóc trang trí lưỡng long chầu nguyệt, các cột đều trang trí rồng – phụng. Hai bên vách Tiền đường tạc phù điêu Tả Phù và Hữu Bật – là hai vị thần canh giữ chùa. Chính điện chùa thờ Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát Đức Đại Thế Chí.

Nhìn chung, tổng thể cảnh quan kiến trúc chùa được xây dựng theo hình chữ Vương với nhiều đường nét mang tính thẩm mỹ cao. Theo đánh giá của các nhà lịch sử, kiến trúc thì Tam Thai tự là đặc trưng của kiến trúc chùa thời nhà Nguyễn.

Bên cạnh những công trình chính, chùa Tham Thai còn có tháp Vọng Giang hay còn gọi là Vọng Giang Đài. Đây là điểm cao nhất ở ngọn núi Thủy Sơn, nếu đứng từ đây, du khách có thể nhìn cả một vùng bao la rộng lớn, bao quát cảnh hùng vĩ của Ngũ Hành Sơn, xa xa là con sông Hàn, sông Cẩm Lệ quanh co…

Nếu có đủ thời gian, du khách nên dành thời gian đi theo một con đường nhỏ phía sau chùa Tam Thai, con đường này dẫn tới một cổng vôi cổ kính phía trên có khắc 3 chữa “Huyền Không Quan”. Đây chính là cửa vào động Hoa Nghiêm và động Huyền Không. Động Huyền Không là một hang lộ thiên nằm gọn trong lòng núi. Mái động hình vòm, nền động bằng phẳng, trần có 5 lỗ hổng có thể từ đây nhìn thấy bầu trời bên ngoài.

Mặc dù kiến trúc chùa hiện nay mang phong cách kiến trúc đặc trưng của Nhà Nguyễn bởi đã qua nhiều lần tu sửa, song Tam Thai tự vẫn được coi là ngôi chùa cổ tại Đà Nẵng bởi công trình tâm linh này đã được khởi công xây dựng từ năm 1630. Có lẽ vì thế mà từ lâu chùa đã là một trong những điểm đến du khách không bỏ qua khi đến với Đà Nẵng.

Giá trị lịch sử


Ngoài ra, tại Nhà thờ tổ chùa Tam Thai còn lưu giữ khá nhiều hoành phi, câu đối làm bằng gỗ, sơn son thép vàng như hoành phi được lập vào các năm Thành TháiBảo Đại và những di vật khác có giá trị về lịch sử và văn hóa như sau:

06 chuông đồng, trong đó có 03 chuông được ghi niên đại cụ thể, gồm chuông đồng có niên hiệu Khải Định thập niên (1925), cao 25cm, đường kính miệng 22cm; chuông đồng có niên hiệu Thành Thái năm Giáp Thìn (1904), cao 40cm, đường kính miệng 44cm; chuông đồng có niên hiệu Minh Mạng thứ 7 (1926), cao 17cm, đường kính miệng 48cm.

Tượng Bồ tát Văn thùBồ tát Phổ Hiền bằng đồng nguyên khối. Đây là 2 pho tượng cổ vốn được thờ phụng tại chùa Trang Nghiêm ở động Huyền Không.

Ngoài cổng Tam quan về phía phải đi lên mấy bậc cấp là đến Vọng Giang Đài, đứng nơi đây có thể nhìn bao quát vùng đất Ngũ Hành Sơn, với cảnh đẹp của đồng ruộng và sông ngòi, tại đây có tấm bia bằng Sa thạch khắc ghi 3 chữ Hán “Vọng Giang Đài”.  

Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia

Tham khảo


  • https://vinpearl.com/vi/kham-pha-chua-tam-thai-ngoi-chua-400-tuoi-noi-tieng-tai-da-nang#1.+Gi%E1%BB%9Bi+thi%E1%BB%87u+v%E1%BB%81+ch%C3%B9a+Tam+Thai+%C4%90%C3%A0+N%E1%BA%B5ng
  • https://toquoc.vn/chua-tam-thai-ngoi-chua-co-nhat-tai-da-nang-99189880.htm
  • http://www.vncgarden.com/di-tich-danh-thang/chuavietnam-xuavanay/dha-nang/chua-tam-thai—ngu-hanh-son
Chấm điểm
Chia sẻ
3.-Tuong-phat-Di-Lac-nguon-google--640x426

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *