Chùa Thạch Khê (Đông Sơn, Thanh Hoá)

Chùa Thạch Khê (Đông Sơn, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Thạch Khê hay còn gọi là chùa Thượng ở làng Thạch Khê, xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Lược sử

Chùa Thạch Khê trước đây được xây dựng ở phía tây làng Thạch Khê thượng, sau đó bị hỏa hoạn nên chùa được di chuyển về đầu làng. Vào những năm 1970 theo yêu cầu của thời đại chùa được hạ giải để lấy vật liệu phục vụ cho những nhu cầu tại chỗ của địa phương. Ngày nay ngôi chùa Thạch Khê cũ không còn nhưng hình bóng của nó đã in sâu vào trong trí nhớ của một lớp người cao tuổi trong làng xã cũng như số ít nhân dân quanh vùng.

Cấu trúc

Theo trí nhớ của các cụ cao niên trong làng, thì chùa Thạch Khê bao gồm các công trình kiến trúc tiêu biểu như:

Tam quan, được kiến trúc theo kiểu 2 tầng mái với 3 cửa ra vào; chính môn 2 cánh; 2 cửa nhỏ 2 bên đều được làm bằng gỗ lim. Tầng dưới cửa cuốn cong hình bán nguyệt. Tầng trên là gác chuông. Mái lợp ngói mũi.

Chính điện, được kiến trúc theo lối chữ Đinh, Tiền đường 5 gian, Hậu cung 3 gian được kết cấu theo lối “Chồng rường kẻ bẩy”. 

Tiền đường có ban thờ Thập điện Diêm vương đặt hai bên, có tượng Đức Ông, tượng Long thần – Thổ địa và 2 pho Hộ Pháp.

Nhà Tổ, gồm 3 gian theo kiểu chữ Nhất. Trên ban cao nhất thờ Tổ Tây, phía dưới thờ các vị tổ khai sáng của chùa.

Nhà Mẫu, kiến trúc theo lối chữ Đinh, gồm 3 gian Tiền đường và 1 gian Hậu cung.

Qua lời kể và mô tả chúng ta có thể hình dung về một ngôi chùa to đẹp, uy nghi từng là niềm tự hào của nhân dân địa phương.

Chùa Thạch Khê đến nay đã không còn, khu đất cũ của chùa phía đầu làng đã được chia cho nhân dân đến ở, còn khu đất ở phía Tây nơi chùa tọa lạc trước khi di chuyển vào đầu làng thì vẫn còn nguyên vẹn hiện đang được chia cho người dân trồng lúa và canh tác hoa màu. Về dấu tích và các di vật của chùa, đến nay vẫn còn dấu vết bức tường đá bao quanh khu vực di tích và một số viên gạch vồ, gạch lát nền, chân tảng đá, ngói mũi, mảnh bát hương,… 

Trong sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người dân xã Thạch Khê xưa, bên cạnh tín ngưỡng thờ những người có công với nước với dân, thờ bậc tiên hiền thì tín ngưỡng thờ Phật cũng rất được coi trọng. Lễ hội chùa Thạch Khê trước kia cũng đã từng đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng làng xã. Chùa nay tuy đã mất nhưng các giá trị về mặt tinh thần, tâm linh vẫn còn giữ một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân địa phương. Với khát khao khôi phục lại ngôi chùa cổ, trong những năm gần đây người dân Thạch Khê nói riêng và nhân dân xã Đông Khê nói chung đã nỗ lực huy động tịnh tài tịnh vật nhằm khôi phục lại ngôi chùa.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập III – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016
5/5 (2 bình chọn)
Chia sẻ
chua-chon-thieng-thanh-hoa

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *