Chùa Thái Bình (Thiệu Hoá, Thanh Hoá)

Chùa Thái Bình (Thiệu Hoá, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Thái Bình nằm trong quần thể di tích thắng cảnh Bàn A Sơn nổi tiếng của xứ Thanh. Đã có nhiều sách của người xưa ghi chép về vùng đất này, đây là nơi hội tụ tiêu biểu của lịch sử, thắng tích ở vùng tam giác hạ lưu của châu thổ sông Mã, sông Chu. Cụm di tích thắng cảnh Bằng Trình trước đây thuộc xã Đại Khánh (huyện Thiệu Hóa) ở hai bờ của sông Chu. Ngày nay thắng cảnh Bằng Trình thuộc địa phận xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa. Núi Bằng Trình là một trong 10 cảnh đẹp tạo nên thắng tích Bàn A Sơn nằm ở phía tả ngạn của Sông Chu thuộc địa phận xã Thiệu Hợp.

Là ngôi chùa nổi tiếng, chùa Thái Bình được ghi chép trong các sách địa chí trước đây. Chùa nhìn ra sông Lương, sau chùa có hang đá thông suốt từ phía đông sang phía tây. Cạnh chùa có tháp cửu phẩm liên hoa nhưng đã bị sụp đổ. 

Trải qua năm tháng thời gian những biến động của lịch sử chiến tranh và sự khắc nghiệt của thời tiết, chùa Thái Bình bị phá hủy còn lại đất đai, nền móng và một số di vật. Năm 2002, bằng sự đóng góp của nhân dân trong vùng và du khách thập phương, ngôi chùa đã được xây dựng lại nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Di vật

Tượng thờ ở chùa Bằng Trình còn ít, không gian chùa còn hẹp. Tuy vậy, các tượng được tạo tác đúng quy chuẩn truyền thống tạc tượng của các nghệ nhân thời xưa. 

Bên cạnh hệ thống tượng Phật, chùa Bằng Trình còn lưu giữ được một số hiện vật quý. 

Hiện nay ở chùa còn 4 bát hương đá cổ còn khá nguyên vẹn, có chiều cao 35cm, đường kính miệng 20cm. Dáng của bát hương được tạo tác theo thế chân quỳ gồm 3 phần: chân đế, thân và miệng. Ở phần chân đế trên 4 chân được chạm nổi hình đầu sư tử; phần thân là hình lưỡng long chầu nguyệt. Miệng loe ra được chạm khắc hình đường truyện chìm. Ba bát hương còn lại: dáng hình chữ nhật có tai, trong đó có 2 chiếc chạm nổi hình rồng chầu mặt nhật, đế chạm đầu sư tử. Các bát hương khác đề tài chạm trên thân bát là hình hoa lá, chữ thọ và vân mây. Những bát hương đá này, mỗi chiếc là một tác phẩm nghệ thụât hoàn chỉnh được tạo tác với trình độ nghệ thuật cao. Đề tài trang trí, kiểu dáng cho biết, những bát hương này có niên đại thời Lê.

 Nhà thờ Mẫu được cấu trúc gồm có sân, Tiền đường, Hậu cung. Sân có diện tích 24m2 (dài 4,3m x rộng 5,6m). Tiền đường có diện tích 28m2 (dài 5m x rộng 5,6m). Hậu cung có diện tích 7,2m (dài 2,95m x rộng 2,55m). Đây là nơi thờ Mẫu mới được xây dựng, kiến trúc còn đơn giản.

Cho dù quy mô kiến trúc bề thế chùa Thái Bình xưa không còn, nhưng những gì trong sử sách thi ca ghi chép và ca tụng về cảnh trí của danh lam thắng cảnh này thì vẫn còn mãi mãi. Chùa Thái Bình cùng với núi Bằng Trình thắng tích và lịch sử để làm nên một “Khánh bằng liệt chướng” một trong 10 cảnh đẹp của thắng cảnh Bàn A Sơn nổi tiếng. 

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016

5/5 (3 bình chọn)
Chia sẻ
chua-thai-binh-thanh-hoa (1)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *