Chùa Thảo Đường (Quận 6 – Thành phồ Hồ Chí Minh)

Chùa Thảo Đường (Quận 6 – Thành phồ Hồ Chí Minh)

Giới thiệu


Chùa Thảo Đường tọa lạc tại địa chỉ số 184 Trần Văn Kiểu, Phường 10, Quận 6, thành phố Hồ Chí Minh. Sau ba năm xây dựng, ngôi chùa này đã trở thành điểm đến tâm linh quan trọng với cộng đồng người Hoa người Việt nói chung tại Sài Gòn.

Xưa kia, Thảo Đường Thiền Tự là ngôi chùa Hoa ở Sài Gòn, nằm trên đường Hùng Vương, Quận 6. Đến năm 2013, khu vực này được giải tỏa để mở rộng các công trình giao thông công cộng. Vì thế, ngôi chùa cần được dời về một địa điểm mới. 

Lịch sử


Chùa được Hoà thượng Thích Diệu Nguyên khai sơn vào năm 1958. Ngài sinh tại Trung Quốc, xuất gia từ nhỏ, thuộc Thiền phái Tào Động, là người có biệt tài về bút pháp.

Ngài viên tịch năm 1977. Hòa thượng Thích Ngộ Chơn kế vị trụ trì đến năm 1988. Trụ trì hiện nay là Đại đức Thích Nhựt Tu, đã tổ chức đại trùng tu ngôi chùa vào năm 1991. Ngày nay, chùa có kiến trúc khanh trang, kiên cố. Đây là một trong những ngôi chúa lớn tại quận 6 hiện nay, được nhiều người dân thường xuyên lui tới.

Kiến trúc


Chùa Thảo Đường Thiền Tự mới được xây dựng trên một diện tích rộng lớn khoảng 10.000 m2. Toàn bộ ngôi chùa được chia thành 3 tòa nhà chính và một tháp lớn mang tên Cực Lạc Cáp cao đến 7 tầng. Tháp được xây dựng với vẻ đẹp uy nghiêm cùng hai gam màu trắngđỏ nổi bật. Mỗi tầng tháp có mái vòm cong cong toát lên nét đẹp đặc sắc, thu hút. 

Trong đó, các tòa nhà chính gồm Đại Hùng Bảo Điện, Hậu Tổ, Quan Âm Điện và hai dãy Tăng xá cao 6 tầng. Là một công trình tôn giáo của người Hoa nên Thảo Đường Thiền Tự được xây dựng theo phong cách kiến trúc Trung Hoa đậm nét. 

Bước qua cổng tam quan chùa là ngôi Chánh điện đồ xộ, kiên cố có kiến trúc rất đẹp. Bên trong Chính điện được bài trí trang nghiêm, ở giữa thờ tượng đức Phật Thích Ca. Phía Đông là điện thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát, phía Tây là điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Đặc biệt, ở trên trần điện Phật có những bích họa vẽ 500 vị La Hán với những tư thế khác nhau trong sinh hoạt và hành đạo, tạo thành một bức tranh hoành tráng, sinh động.

Đan xen vào công trình là những chi tiết Phật giáo phương Đông, kết hợp văn hóa Việt Nam. Từ đó tạo nên một ngôi chùa với nét đẹp cổ kính, phảng phất chút sắc màu như trong các bộ phim kiếm hiệp. 

Hàng năm, chùa tổ chức lễ giỗ Hòa thượng Thích Diệu Nguyên vào ngày 6 tháng 5 âm lịch và lễ giỗ Hòa thượng Thích Ngộ Chân vào ngày 6 tháng 7 âm lịch.Chùa thường xuyên đón tiếp nhiều Phật tử, du khách đến sinh hoạt, tham quan, chiêm bái.

Tham khảo


  • https://top9.com.vn/chua-thao-duong-thao-duong-thien-tu-kham-pha-ve-dep/
  • https://dothobattrang.vn/kien-truc-dac-sac-cua-chua-thao-duong-quan-6/
  • https://dulichvietnam.com.vn/thao-duong-thien-tu-ngoi-chua-hoa-o-sai-gon-dep-nhu-phim.html
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Thảo Đường (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926