Chùa Thiên Phúc (Thọ Xuân, Thanh Hoá)

Chùa Thiên Phúc (Thọ Xuân, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Thiên Phúc ở xã Phú Yên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Chùa tọa lạc trên một mảnh đất cao, trước mặt là sông Chu (xưa là Lương Giang), phía sau là con đê chạy dài suốt từ Yên Lược đến hết huyện Thiệu Hóa.

Chùa Thiên Phúc nằm ở trung tâm xã Yên Lãng, một vùng đất “cận thị, cận giang” trên bến dưới thuyền. 

Lược sử

Qua gần 400 năm, trải qua biến đổi của các triều đại, của thời tiết, khí hậu, chùa bị hư hỏng phải dỡ bỏ. Vật liệu của chùa còn lại 12 tảng đá, 2 cột đá. Chùa còn lại một chiếc chuông được đúc năm Canh Tý thời Cảnh Hưng nhà Lê (1760). Chuông chùa còn nguyên vẹn đến ngày nay (có dấu vết của chiến tranh do máy bay Pháp bắn trúng phần đế). Do chùa không còn nên chuông được dùng để báo động khi có máy bay Mỹ đến gần, dùng để gọi xã viên đi làm… Chuông lưu lạc đến nhà thờ Núc, xã Quảng Phú hơn 30 năm và được treo trong nhà thờ. Ở đây chuông không được thỉnh vì nhà thờ công giáo dùng loại chuông giật dây.

Bà con xã Phú Yên đã lên xin chuộc và tổ chức rước chuông về chùa Thiên Phúc. Chùa mới được xây dựng lại tháng 5 năm 2008, có Tiền đường 5 gian, 2 chái, Hậu cung, nhà Mẫu…

Bà con Phú Yên ở quê hương và đi làm ăn xa đã góp công, góp của xây dựng chùa, đúc tượng, đặc biệt tìm được chiếc chuông đúc năm Canh Tý coi như một cổ vật quý. Ngày nay tiếng chuông sớm chiều lại ngân nga giữa xóm làng yên tĩnh. Người dân Phú Yên vui mừng khi làng cổ có ngôi chùa cổ, có cây di sản, các bà, các cụ có nơi “vui tuổi già”. Và càng vui hơn khi bên những câu khẩu hiệu về sản xuất, về xây dựng xóm làng có thêm câu khẩu hiệu của đạo Phật: Đạo pháp, Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập III – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016
5/5 (1 bình chọn)
Chia sẻ
chua-chon-thieng-thanh-hoa

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *