Chùa Thiên Thanh (Triệu Sơn, Thanh Hoá)

Chùa Thiên Thanh (Triệu Sơn, Thanh Hoá)

Vị trí


Chùa Thiên Thanh hay còn gọi với các tên khác là chùa Thượng, chùa Làng Vàng, thuộc xóm 2 làng Đại Đồng, xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. 

Lược sử và quá trình trùng tu


Khoảng những năm 50 của thế kỉ trước, xã Đồng Thắng còn tồn tại nhiều công trình văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng như: Chùa Thượng (Thiên Thanh tự), chùa Hạ, Đình làng, Nghè thờ phúc thần,… thờ những người có công trong việc giữ làng, giữ nước. Trong các công trình văn hóa ấy, có chùa Thiên Thanh là để lại trong lòng người dân xã Đồng Thắng nhiều ấn tượng và hoài niệm nhất. Chùa Thiên Thanh được xây dựng ngay ở đầu làng, mặt ngoảnh hướng nam, nức tiếng là chốn linh thiêng, được nhân dân trong vùng hết lòng ái mộ. Sự linh thiêng của chùa đã đi vào tâm linh của nhân dân trong vùng.

Tuy nhiên, vào khoảng những năm 1940, dưới chế độ của triều đình nhà Nguyễn, thực dân Pháp đô hộ nước ta, tình hình an ninh không được đảm bảo, các công trình văn hóa tâm linh không được coi trọng. Lợi dụng tình hình đó kẻ xấu đã nhiều lần đột nhập vào chùa khoét tượng lấy vàng, lấy trộm chuông đồng, phá phách làm hư hỏng các đồ vật trong chùa. Do hậu quả bị tàn phá quá lớn, nhà chùa và nhân dân không có khả năng khắc phục lại. Từ đó chùa dừng tổ chức các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng.

Trải qua nhiều thăng trầm và biến cố lịch sử khác, chùa Thiên Thanh đã mất dấu tích hoàn toàn, một phần nền móng cũ đã bị vùi lấp, một phần diện tích đất của chùa bị nhân dân đào lấy đất nung gạch hoặc bồi đắp cho các công trình dân sinh khác,.

Ngày nay, con người chúng ta ngoài các nhu cầu về vật chất, tiện nghi cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng không thể thiếu nhu cầu văn hóa, tinh thần – tâm linh. Vì vậy, trong những năm gần đây người dân Đồng Thắng đã lập một am thờ nhỏ, sớm khuya hương khói cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, người người yên vui, đoàn kết cùng nhau xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Thể theo nguyện vọng của chính quyền và nhân dân xã Đồng Thắng, tại Công văn số 8484/UBND-VX ngày 12 tháng 9 năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có ý kiến chấp thuận chủ trương, địa điểm thực hiện Dự án mở rộng và khôi phục chùa Thiên Thanh trên diện tích 1,1ha.

Ngày 30/1/2015, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định số 49/QĐ-BTSPG bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Hoàn Trúc về trụ trì và điều hành mọi hoạt động tín ngưỡng tôn giáo Đạo Phật chùa Thiên Thanh.

Trong thiết kế quy hoạch tổng thể, chùa Thiên Thanh bao gồm các công trình tâm linh chính như: Tam Bảo điện, nhà Tổ, nhà Mẫu, Lầu Quan Âm và các công trình phụ trợ khác. Tuy là ngôi chùa mới lại đang trong quá trình phục dựng nhưng nơi đây đã bắt đầu diễn ra các hoạt động Phật sự như: tụng kinh niệm Phật, tổ chức các ngày lễ quan trọng trong Phật giáo, các hoạt động từ thiện nhân đạo – xã hội,… bước đầu thu hút được các tầng lớp nhân dân tham gia.

Hy vọng rằng trong tương lai gần, được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền cùng với sự chung lòng góp sức, hằng sản hằng tâm của tín đồ Phật tử gần xa, chùa Thiên Thanh được khôi phục lại. Hy vọng rằng tiếng chuông lại ngân vang mỗi ngày như một lời nhắc nhở con người chúng ta ngày càng thêm yêu Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập III – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016 

 

Chấm điểm
Chia sẻ
chua-thien-thanh-thanh-hoa (5)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *