Chùa Thịnh Xá (Hương Sơn, Hà Tĩnh)

Chùa Thịnh Xá (Hương Sơn, Hà Tĩnh)

Vị trí

Chùa Thịnh Xá ở xóm Thịnh Nam, nay là thôn Đức Thịnh, xã An Hòa Thịnh, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Lược sử

Chùa Thịnh Xá tuy không lớn nhưng được tạo tác rất công phu với nhưng nét chạm lộng, chạm khắc tinh tế hài hòa và đăng đối. Gác chuông với cấu trúc trùng diêm 2 tầng, 8 mái cong mềm mại tạo không gian cao vời vợi và uyển chuyển. Đây là một trong những gác chuông tồn tại còn lại tương đối nguyên vẹn ở Hương Sơn, Hà Tĩnh cho đến ngày nay.

Về nghệ thuật trang trí, Chùa Thịnh Xá được chạm trổ rất công phu với các đề tài dân gian như lá sen, hoa sen, rùa… Đặc biệt là các đầu dư gian giữa của chùa, các nghệ nhân đã tạo tác công phu nhằm tạo ra cho chùa có nét đặc sắc riêng và tươi tắn thông qua  nghệ thuật chạm lộng về đề tài đầu rồng thể hiện sự thanh cao của đấng minh quân. 

Di tích đền Bạch Vân và chùa Thịnh Xá thuộc loại hình kiến trúc nghệ thuật đã được xếp hạng di tích quốc gia năm 2008, trong một thời gian dài, đền Bạch Vân và chùa Thịnh Xá bị bỏ hoang không có ai trông nom chăm sóc. 

Chùa Thịnh Xá và gác chuông tuy đã được nâng cấp năm 2004, nhưng đến nay đã xuống cấp. Nền nhà chùa cần nâng cao để tránh ngập lụt… Năm 2011, Bộ VHTTDL đã phê duyệt dự án trùng tu nâng cấp đền Bạch Vân và chùa Thịnh Xá với tổng kinh phí 11,9 tỷ đồng. 

Chấm điểm
Chia sẻ
CHUA-THINH-XA-HUONG-SON-HA-TINH (3)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *