Chùa Thụy Trà (TP. Hải Dương, Hải Dương)

Chùa Thụy Trà (TP. Hải Dương, Hải Dương)

Nhắc tới Hải Dương người ta thường nhớ tới các món ăn như bánh đậu xanh, vải thiều, bánh đa gấc Kẻ Sặt hay những địa danh nổi tiếng thu hút khách du lịch như Đảo Cò Chi Lăng, Hồ Bạch Đằng, Cánh đồng hoa rễ, Đền Tranh, Văn Miếu Mao Điền,… Tuy nhiên khi nói tới chốn thờ tự linh thiêng với không gian yên bình thì thật là thiếu xót nếu không nhắc tới ngôi chùa Thụy Trà – ngày ngày vang lên tiếng mõ lẫn hương nhang. 

Vị trí địa lý


Ngôi chùa Thụy Trà tọa lạc tại xã Thượng Đạt, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Kiến trúc


Không giống như những ngôi chùa khác mang nét cổ xưa, thần bí hay nguy nga, đồ sộ, chùa Thụy Trà khoác lên mình một vẻ đẹp bình yên và vô cùng thanh tịnh. Một phần của điều này có lẽ do ngôi chùa được thiết kế chủ yếu bằng đá xanh

Bước tới vùng đất thiêng tiến vào ta bắt gặp cổng chùa bằng đá, hai bên cổng có hai tượng sư tử cũng bằng đá như đang bảo vệ, canh gác ngôi chùa. Phía trên cổng được lớp ngói nhỏ màu đỏ, đuôi mái được thiết kế cong lên và có trang trí bằng các tương hình rồng uốn lượn hết sức đẹp mắt. Dựa theo thông tin trên cổng có lẽ chùa Thụy Trà hiện nay được xây dựng và hoàn thành vào năm 2013

Đi sâu vào trong ngôi chùa ta dễ dàng thấy được không gian thoáng đãng nơi đây bởi ngôi chùa có cả hồ và xung quanh là rất nhiều cây cối. Nơi thờ tự chính của ngôi chùa là ở trong dãy nhà cấp 4, gồm nhiều gian, được sơn tường vàng, mái vòm cong cong ngói đỏ. Tuy nhiên nổi bật nhất ở chùa Thụy Trà phải kể tới bệ thờ phật Quan Thế Âm Bồ Tát ở giữa hồ. Cụ thể lối đi xung quanh hồ được lát bằng đá xanh, đi theo lối vào là cây cầu cũng bằng đá, lan can cây cầu được làm bằng tượng rồng lớn uốn lượn, trạm trổ hết sức tinh sảo và đẹp mắt. Phần tượng đài Bồ Tát Quan Thế Âm được dựng cao tầm 2m, dưới bệ cũng được trang trí bằng những chi tiết điêu khắc rất nhỏ. Các cột dựng lên cũng gây ấn tượng mạnh bởi các hình rồng cuốn quanh. Dưới hồ được trồng rất nhiều sen, màu xanh của lá, màu hồng của sen hết sức đẹp mắt. 

Đến với chùa Thụy Trà người ta không chỉ tới để thờ tự, cầu nguyện hạnh phúc, sức khỏe hay tài lộc mà đây còn là nơi người ta tìm tới bởi không gian yên ả, thanh bình, giúp lòng được nhẹ nhàng lại sau cuộc sống xô bồ đầy lo âu. 

Tham khảo


  • https://www.trangvang.biz/noi-tho-cung/chua-thuy-tra-thuong-dat-hai-duong.html
5/5 (1 Review)
Chia sẻ
7
5/5 (1 Review)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926