Chùa Trần (Phúc Linh Tự – Hà Trung, Thanh Hoá)

Chùa Trần (Phúc Linh Tự – Hà Trung, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Trần thuộc làng Kim Liên, xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung,tỉnh Thanh Hóa. Theo nội dung tấm bia đá dựng ở gác chuông chùa dựng năm Tân Sửu niên hiệu Thành Thái thứ 13 (1902) thì chùa có tên chữ là Phúc Linh tự

Sở dĩ chùa Phúc Linh có tên là chùa Trần vì ngôi chùa được dựng ở làng Trần Thôn và chùa được xây từ thời Trần. Qua khảo sát khu vực di tích chùa Trần cho thấy, nơi đây còn lại khá nhiều hiện vật như gạch, ngói, gốm, v.v… thời Trần.

Dấu ấn lịch sử

Chùa Trần được trùng tu nhiều lần từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX. Đây là một công trình có kiến trúc nghệ thuật chùa chiền có quy mô bề thế và rất có giá trị về nhiều phương diện.

Tại gác chuông chùa Trần đã diễn ra một sự kiện lịch sử trọng đại cho phong trào cách mạng giải phóng dân tộc huyện Hà Trung thời kỳ 1930-1945. Từ gác chuông chùa Trần, những đảng viên đầu tiên của Chi bộ Hà Trung đã tích cực tham gia hoạt động cách mạng. Phong trào cách mạng ở huyện Hà Trung nhóm lên bắt đầu từ địa điểm chùa Trần, đi lên từ không đến có, từ nhỏ đến lớn, từ lẻ tẻ một vài làng, tiến đến quy mô phong trào rộng lớn trong toàn huyện.

lịch sử, chùa Trần không còn nguyên vẹn. Nhưng vẫn còn lại gác chuông chùa, tấm bia đá ghi lại sự kiện trùng tu chùa có từ thời Nguyễn, một vài ngôi tháp. Năm 2000, Di tích gác chuông chùa Trần được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa và cách mạng. Được sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước và sự đóng góp của địa phương, các tổ chức, đoàn thể và các cá nhân, di tích chùa Trần bước đầu được trùng tu tôn tạo lại một số hạng mục như: gác chuông, nhà bia, đường vào, khuôn viên, tường rào,…

Trong quy hoạch về du lịch, văn hóa, gác chuông chùa Trần là địa điểm dừng chân của du khách khi tới đất Hà Trung. 

Chùa Trần xưa và sự tồn tại của gác chuông chùa cổ với hai tầng tám mái; tấm bia đá ở chùa hiện nay mãi mãi là vô giá, mang ý nghĩa lịch sử – văn hóa và chính trị. Gác chuông chùa Trần được coi là một tượng đài cách mạng, ghi nhận sự kiện lịch sử trọng đại nhất ở huyện Hà Trung thời kỳ 1930-1945.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016 
5/5 (1 bình chọn)
Chia sẻ
chua-tran-thanh-hoa (3)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926