Chùa Trung Khánh (Thị xã Kon Tum, Kon Tum)

Chùa Trung Khánh (Thị xã Kon Tum, Kon Tum)

Vị trí địa lý


Ngôi chùa Trung Khánh hiện toạ lạc tại 288 đường Trần Hưng Đạo, phường Quyết Thắng, thị xã Kon Tum, Tỉnh Kon Tum.

Trù trì hiện nay là: Hoà thượng Thích Quảng Xả.

Lược sử


Hoà thượng Trừng Chấn giao lại cho Hoà thượng Huệ Chiếu từ Qui Nhơn lên trông coi. Năm 1951, Hoà thượng Huệ Chiếu xây dựng thành ngôi chùa khang trang và đặt tên là Trung Khánh.

Tương truyền trước đây là một ngôi nhà của ông Bốn di cư từ Bình Định vào Kon Tum những năm 1930. Ông bà Bốn không có con nên dựng dựng một niệm Phật đường, tu tại gia.

Năm 1950, ông bà Bốn trở về Qui Nhơn sinh sống, ông bà cúng ngôi niệm Phật đường cho Hoà thượng Trừng Chấn trụ trì tổ đình Long Khánh Qui Nhơn.
Sau khi xây dựng ngôi chùa xong Ngài giao lại cho Đại đức Thích Trí Thành trụ trì đến năm 1956. Kế thừa là Đại đức Thích Giác Thế (1956 – 1964). Đại đức Thích Giác Minh (1964 – 1994).

Năm 1994, Đại đức Thích Giác Minh viết di chúc giao chùa Trung Khánh cho Hoà thượng Thích Quảng Xả trụ trì từ đó đến nay. Hiện chùa còn là Văn phòng Trị sự GHPG tỉnh KonTum. 

Kiến trúc


Bước chân lên bậc tam quan, chúng ta sẽ bắt gặp khuôn viên chùa có hồ sen nhỏ, giữa hồ là tượng Bồ Tát Quan Thế Âm lộ thiên, trước mặt tượng là hương án, nơi đặt bát hương và đặt đồ lễ. Nhìn từ ngoài vào chùa Trung Khánh mang dáng vẻ uy nghi, với bố cục Chánh điện tráng lệ, uy nghi. Diện tích chùa Trung Khánh không lớn nhưng được xây dựng rất đẹp đẽ với lối kiến trúc hài hòa mà không kém phần uy nghi. Những hàng cột trong chùa lớn tạo cảm giác vững tâm và tin tưởng cho người đi lễ chùa. Từ hoành phi câu đối, văn bia hay tên người cung tiến đều được tiền nhân ghi lại rất trân trọng. Cách xây mái trùng thiềm, đỉnh nóc trình bày lưỡng long chầu hỏa luân xa; phần vách giữa hai mái trình bày sự tích Đức Phật. Xung quanh tường được trang trí bằng những bức tranh, câu đối hài hòa, tạo không gian ấm áp, gần gũi mà tôn nghiêm. Trung tâm Chánh điện là nơi làm lễ bề thế, vuông vức thể hiện sự giáo hoá nhân gian của các Ngài rộng mở và bao la, không bó hẹp, không phân biệt đối xử. 

Hoạt động


Hiện Hoà thượng Thích Quảng Xả là Trưởng ban Trị sự GHPG tỉnh KonTum. Trong những năm vừa qua Ngài cho Trùng tu, xây dựng nhiều ngôi chùa mới khang trang hơn. Ngoài công việc Phật sự Ngài còn tích cực tham gia nhiều công tác xã hội được Phật tử địa phương kính trọng, chính quyền địa phương trọng vọng. Năm 2009, Ngài vận động được trên 4.000 người dân tộc về qui y đạo Phật.

Hoà thượng được nhà nước trao cúp kỷ lục qui y người dân tộc nhiều nhất Việt Nam. Chính vì công lao to lớn của Ngài sống tốt đời, đẹp đạo Hoà thượng được GHPG Việt Nam và các cấp chính quyền tặng nhiều Bằng khen. Hoà thượng hiện là ĐBHĐND tỉnh KonTum 3 nhiệm kỳ và là Uỷ viên TW – UBMTTQ Việt Nam.

Tham khảo


  • https://vuonhoaphatgiao.com/tu-vien/cac-chua-trong-nuoc/cac-chua-o-kon-tum/chua-trung-khanh/
  • https://kontumtoday.net/du-lich/kien-truc-chua-o-kon-tum.html
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Trung Khánh - nguồn vuonhoaphatgiao.com

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *