Chùa Tượng Sơn (Hương Sơn, Hà Tĩnh)

Chùa Tượng Sơn (Hương Sơn, Hà Tĩnh)

Vị trí

Chùa Tượng Sơn có tên là Chùa Hầm Hầm tọa lạc tại xóm 1, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Chùa nằm ở sát tả ngạn sông Ngàn phố. Phía sau chùa có núi Seo Voi, tên chữ là Tượng Sơn nên chùa lấy tên là chùa Tượng Sơn (Tượng Sơn tự). Phía Tây của chùa có khe nước chảy từ dãy Đại Huệ về, đến đầu ngọn Seo Voi gặp ghềnh đá khe phải chảy quật ra từ tây chùa Tượng Sơn đổ xuống sông Ngàn phố. Nước chảy qua ghềnh đá nhiều bậc tạo nên tiếng ầm ầm, do vậy dân gian lấy tiếng ầm ầm của nước khe chảy qua ghềnh đá để gọi tên khe là khe Hầm Hầm, do đó chùa được quen tên gọi là chùa Hầm Hầm. 

Lược sử

Chùa Tượng Sơn là di tích liên quan đến thân thế, cuộc đời của đại danh y dân tộc Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.  Chùa được xây dựng từ thời Hậu Lê, đời vua Lê Dụ Tông – thế kỷ XVIII. 

Chùa Tượng Sơn là một nơi thờ Phật. Ngoài ra trong chùa còn thờ liệt tổ nội ngoại của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là họ Lê Hữu và họ Bùi. Cùng với hệ thống di tích hồ Sen – núi giả và mộ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, chùa Tượng Sơn cũng là một di tích liên quan đến thân thế, cuộc đời của đại danh y dân tộc Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, của chiến tranh, lũ lụt, các công trình kiến trúc, các hiện vật đã gắn liền với cuộc đời của Hải Thượng Lãn Ông không còn là bao ngoài mảnh đất thiêng liêng gắn với cuộc đời của Lê Hữu Trác và gia quyến ở đất vương nhà và ngôi chùa Tượng Sơn. Nơi đây, thân mẫu Lê Hữu Trác – bà Bùi Thị Thưởng hưng công xây dựng chùa, bản thân Lê Hữu Trác cũng thường xuyên đến chùa và sau này có nhiều người trong dòng họ Lê Hữu tu hành ở chùa Tượng Sơn.

Với sự đóng góp của nhân dân Hương Sơn, sự quan tâm của chính quyền địa phương và Nhà nước, của Bộ Y tế cụ thể là Viện bỏng quốc gia Lê Hữu Trác,  cụm khu di tích Lê Hữu Trác đang được xây dựng tu bổ lại uy nghi hoành tráng với các khu di tích thành phần như Tượng đài Lê hữu Trác, khu mộ, khu di tích vườn thuốc, nhà đón tiếp, bãi xe… dần dần đưa cụm di tích ngày một xứng tầm với mục đích là nơi tôn vinh công lao, vị thế của Hải Thượng Lãn Ông đã cống hiến cho đất nước, đặc biệt là ngành y học cổ truyền của dân tộc. Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Tượng Sơn là một dự án thành phần nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa thực hiện dự án tu bổ tôn tạo quần thể di tích Đại danh y Lê Hữu Trác tại Hương Sơn –  Hà Tĩnh.

Dự án tu bổ quần thể di tích Lê Hữu Trác trong đó có chùa Tượng Sơn, nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của Đại danh y cho đất nước, xứng đáng với tầm cỡ của một cụm công trình đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá quốc gia, nhằm giữ lấy những giá trị vật thể mà Đại danh y đã để lại đang ngày một mai một. Qua đó giáo dục truyền thống cho tầng lớp viên chức ngành y học cổ truyền nói riêng và ngành y nói chung về cái tâm, cái đức của một người thầy thuốc mẫu mực, không ngoảnh mặt trước bệnh tật, hết lòng nghiên cứu, cứu chữa bệnh nhân không kể sang hèn, đúng với câu nói “Lương y như từ mẫu”.

Với vị trí đẹp, phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, một khi công trình được xây dựng lại khang trang sẽ trở thành một một địa điểm du lịch và sinh hoạt văn hoá tâm linh của nhân dân địa phương cũng như trong cả nước. Qua đó giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của dân tộc ta. Di tích  chùa Tượng Sơn được tu bổ tôn tạo sẽ hoàn thiện khu quần thể di tích về Danh y Lê Hữu Trác.

Di tích lịch sử văn hoá chùa Tượng Sơn là một di tích khởi dựng từ thời Hậu Lê, có giá trị đặc biệt quan trọng gắn liền vị anh Đại danh y Lê Hữu Trác. Di tích chứa đựng nhiều giá trị vật thể và phi vật thể, là di tích quan trọng của huyện Hương Sơn nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung.

Việc tu bổ, tôn tạo khu di tích chùa Tượng Sơn là một dự án cụ thể được triển khai và khi hoàn thành thì cụm di tích Đại danh y Lê Hữu Trác tại Hương Sơn – Hà Tĩnh sẽ phát huy tốt nhất vai trò và giá trị của khu di tích này trong việc tôn vinh Đại danh y Lê Hữu Trác và đem lại hiệu quả cao cho công tác giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống của nghành y Việt Nam.

Chấm điểm
Chia sẻ
CHUA-TUONG-SON-HA-TINH (7)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *