Chùa Vân Hồ (Đào Sách tự- Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Chùa Vân Hồ (Đào Sách tự- Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Chùa Vân Hồ tọa lạc tại số 312 phố Bà Triệu, phường Lê Đại Hành,Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là một trong những chùa mang lại không gian uy nghiêm, cổ kính. Đồng thời chùa Vân Hồ mang những nét đặc  sắc giá trị văn hóa lịch sử lâu đời. Chùa Vân Hồ có tên chữ là “Tào Sách tự” hay “Linh Thông tự”.

Lược sử


Theo dân gian, chùa Vân Hồ được xây dựng thời nhà Trần trên nền đất là “Thư viện”.Đây là nơi Linh lan học thiền, tu niệm. Trong thời kỳ pháp thuộc, với mục đích xây dựng đô thị. Chùa chính Vân hồ được di chuyển và xây dựng phía sau nhà Mẫu.

Chùa Vân Hồ được sư cụ Thích Đàm Hợp cùng sư thầy Thích Đàm Nhung và các tín đồ phật tử trùng tu lại vào những năm gần đây. Đặc biệt, đây là một trong những công trình trọng điểm của thành phố Hà Nội để chuẩn bị cho Thăng Long 1000 năm lịch sử.

Chùa Vân Sách còn là nơi thờ phật. Bên cạnh đó, Tào Sách tự có ban  thờ đức thánh Uy Linh Lang. Đức thánh Uy Linh Lang sống dưới thời nhà trần, người là một trong những anh hùng đã tham gia kháng chiến chống Nguyên Mông ở thế kỉ XIII.

Kiến trúc-cảnh quan


Phong cách thiết kế theo lối kiến trúc phật giáo. Ngày nay, dưới sự trùng tu của các phật tử, chùa Vân Hồ tọa lạc trên khu đất rộng. Các công trình nơi đây, có một không gian thoáng mát, yên tĩnh và thiêng liêng. Kiến trúc của chùa gồm: Cổng tam quan, khu sân sạch, toàn Tam Bảo, Điện thờ Mẫu, thờ Thánh, nhà thờ Tổ.

Nguyên liệu gỗ limđá Thanh Hoa tạo ra những đường nét hài hòa, tinh tế. Kết hợp với những nét chạm trổ tinh xảo của các bức hoàng phi, những chạm long của án gian thờ, trên các cánh cửa chùa,cột đá. Bức phù điêu của các nghệ nhân được mài giũa trở nên tinh tế, sắc sảo.

Phía sau là khu vườn tháp, bao gồm 11 ngôi tháp Tổ cao ba tầng. Trong khuôn viên hệ thống tường bao khép kín. Chùa vân Hồ, xứng đáng là di sản văn hóa quốc gia, trải qua nhiều năm.Chùa Vân Hồ vẫn giữ được vẻ thiêng liêng cùng với nét cổ kính pha hiện đại.

Tham khảo


  • https://kinhnghiemditour.com/chua-van-ho.html
  • http://mocnoi.com/dia-chi/65268-chua-van-ho.htm
  • https://mytour.vn/location/545-chua-van-ho.html
5/5 (1 Review)
Chia sẻ
Chùa Vân Hồ (Tào Sách tự) Nguồn Trải nghiệm đi tour
5/5 (1 Review)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926