Chùa Vạn Phước (Tổ Đình Vạn Phước – Trường An, Huế)

Chùa Vạn Phước (Tổ Đình Vạn Phước – Trường An, Huế)

Giới thiệu


Chùa Vạn Phước hay còn gọi là Tổ Đình Vạn Phước được xây trên đỉnh núi Bình An, phường Trường An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Chùa Vạn Phước quay mặt về hướng Tây Nam, xa xa có núi Thiên Thai làm tiền án, phía trước có khe suối Tiên quanh năm nước chảy trong xanh, phía sau có ngọn Hàm Long làm hậu thuẫn. Là nơi “Đạo mạch khai quang, xương long Phật Tổ”. Chùa có bề thế và có kiến trúc đẹp mắt thu hút đông đảo du khách tới hành hương và tham quan.

Lịch sử hình thành và phát triển


Chùa Vạn Phước được phá thạch khai sơn vào năm Thiệu Trị thứ 5 (1845), ban đầu chỉ là một ngôi thảo am nhỏ, do Ngài Hải Nhận hiệu Lương Tri dựng để tĩnh tu.

Về sau được sự trợ duyên của Thượng thư Nguyễn Đình Hòe, năm Tự Đức nguyên niên 1847, thảo am trở thành chùa Phổ Phúc, do ngài Hải Nhận hiệu Quang Đức làm trụ trì, cụ Nguyễn Đình Hòe làm hội chủ.

Vào năm Bính Thìn tức 1916, trên cương vị trụ trì, sư Giác Hạnh đã mở cuộc Đại trùng tu và đổi tên Chùa Phổ Phúc thành “Vạn Phước Di Đà Tự”, nhằm xiển dương Pháp môn Thiền – Tịnh song tu mà Bổn Sư của Ngài đã khởi xướng ở Tây Thiên Phật cung. Nhân dịp này, Triều đình nhà Nguyễn và Hoàng Thái Hậu Từ Cung đã Phê duyệt tấu chương của Thượng thư Nguyễn Đình Hoè, cho cung thỉnh Ba Pho Tượng Phật Tam Thế của Chùa Giác Hoàng đang cất giữ tại Diệu Đế Quốc Tự về Phụng thờ tại Chùa Vạn Phước. 

Vào năm Canh Thìn tức 1940, ngôi Chùa Vạn Phước được Đại trùng tu lần thứ hai, với kiểu Chùa truyền thống Huế, dù kết cấu xây dựng bằng bê tông cốt sắt nhưng chùa vẫn đảm bảo tính mỹ thuậttrang nghiêm cổ kính. Từ đó, Tổ sư Giác Hạnh đã giao chức vụ Trú trì cho Ngài Nguyên Quang – Tâm Hảo hiệu Huyền Khánh, là vị trưởng Pháp tử của Tổ sư kế vị trụ trì.

Năm Giáp Ngọ (1954), Chùa được trùng tu thêm một lần nữa, và lấy biển hiệu là: “Sắc Tứ Vạn Phước Di Đà Tự”.

Năm Tân Sửu (1961), Hoà thượng Tâm Hướng cho xây dựng Tam quan.

Năm Bính Ngọ (1966), Ngài Giác Hạnh đã cử Ngài Nguyên Nguyện – Tâm Hướng hiệu Huyền Luận kế vị Trú trì và Đại đức Nguyên Truyền – Tâm Thọ hiệu Huyền Phong làm Tri sự.

Năm Qúy Dậu (1993) Thượng toạ Nguyên Truyền – Tâm Thọ hiệu Huyền Phong làm Trụ trì.

Kể từ năm 1966 cho đến ngày nay, trên cương vị Tri sự, rồi Trụ trì Tổ Đình Vạn Phước – Huế, Hoà thượng Tâm Thọ đã tiếp tục sự nghiệp của Chư Tổ, lo tiếp Tăng độ chúng, trùng hưng và xây dựng Tổ Đình. Một số công trình đã được Hoà thượng sửa sang và xây dựng mới làm cảnh quang Tổ Đình ngày thêm quang huy, xán lạn.

Kiến trúc


Nhìn bao quát các công trình kiến trúc trong chùa đều được thiết kế hài hòa trong sân chùa mang tới không gian vô cùng đối xứng và đẹp mắt.

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, chính giữa tôn trí bộ tượng cổ Tam Thế Phật bằng đồng; tượng đức Phật A Di Đà phóng quang bằng đồng cao 2,95m, ngang 0,84m, đặt trên bệ và tòa sen cao 1,35m do Phật tử Võ Văn Cang cúng đường năm 1945, đã được xác lập kỷ lục Việt Nam. Chùa còn có những pho tượng nghệ thuật quý khác như tượng đức Phật Thích Ca cốt nan tre, bồi giấy, thếp vàng, cao 1,60m, có từ thế kỷ 19 của chùa Phổ Phúc xưa.

Đóng góp


Có thể thấy rằng, kể từ khi Ngài Hải Nhận – Lương Tri chấn tích Khai sơn Am Phổ Phúc. Và kể từ khi Tổ Sư Tâm Cảnh hiệu Giác Hạnh khai kiến Tổ Đình Vạn Phước – Huế đến nay. Trong suốt thời gian ấy, cứ mỗi giai đoạn lịch sử, Tổ Đình Vạn Phước đã đóng một vai trò hết sức quan trọng trong sứ mệnh “Phụng sự Đạo Pháp và Dân tộc” để tiếp tục sự nghiệp “Hoằng Pháp lợi sanh” của Lịch đại Tổ sư.

Hiện nay, hơn 100 Tăng – Ni là đệ tử của Tổ Đình đang du hoá từ Bắc vào Nam và Hải ngoại, đã Khai sơn, trú trì gần 20 ngôi chùa lớn nhỏ với hàng nghìn Phật tử đang quy y, thọ giáo và tu tập dưới sự dẫn dắt của Chư Tăng – Ni trực thuộc Tổ Đình.

Đó cũng chính là sự duy trìphát huy mạng mạch của Đạo Pháp vậy.

Lưu ý


Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.

Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.

Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.

Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.

Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Tham khảo


  • http://khaidoan.com.vn/vi/news/Tin-tuc/TT-Hue-Le-lac-thanh-chua-Van-Phuoc-2742/
  • https://gody.vn/chau-a/viet-nam/thua-thien-hue/chua-van-phuoc
  • https://lendang.vn/destination/chua-van-phuoc-hue.html
  • https://mytour.vn/location/848-chua-van-phuoc-hue.html
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Vạn Phước (NguồnPhathocdoisong)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *