Chùa Viên Minh (TP Bến Tre, Bến Tre)

Chùa Viên Minh (TP Bến Tre, Bến Tre)

Giới thiệu chung


Chùa Viên Minh tọa lạc ở số 01 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 2, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Được xây dựng vào năm 1874, chùa Viên Minh cũng được gọi là “ngôi cổ tự” ở Bến Tre. Khi đến Bến Tre, nhiều người sẽ ghé thăm, vãn cảnh Chùa Viên Minh, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.. Chùa Viên Minh có diện tích hơn 3.300m2 và ban đầu được xây dựng khá đơn giản.

Lịch sử


Chùa Viên Minh ban đầu là một miếu thờ Quan Công. Sau đó, theo thời gian lịch sử, miếu thờ được trùng tu và xây dựng lại thành một ngôi chùa. Đến năm 1951, chùa được xây cất lớn hơn. Đến năm 2002, chùa được trùng tu lại khang trang hơn và kiến trúc được gìn giữ cho tới ngày nay. Lúc này, trụ trì của chùa là hòa thượng Vĩnh Thiện. Đến năm 1961, hòa thượng Vĩnh Thiện giao chùa lại cho 3 đệ tử là Thiện Tín, Huyền Vi và Thanh Từ trông nom chùa.

Sau năm 1975, chùa được hòa thượng Thiện Tín giao lại tiếp cho đệ tử của mình là hòa thượng Thích Thiện Phước. Hiện nay, trụ trì của chùa Viên Minh là hòa thượng Thích Huệ Trí. Chùa vẫn còn giữ được nhiều nét kiến trúc của thế kỷ 20 nên mang nét cổ kính, phảng phất sự đơn sơ. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Kiến trúc


Chùa Viên Minh có diện tích khoảng hơn 3.000m2. Vì có khuôn viên rộng rãi nên vào các ngày lễ lớn của Phật giáo như Vu Lan, Phật Đản, Tết Nguyên đán… chùa tổ chức những đại lễ long trọng, thu hút hàng nghìn tín đồ đến tham dự. Ngoài ra, chùa còn tổ chức các khóa an cư kiết hạ cho các chư tăng của Bến Tre, lễ sám hối và thọ bát quan trai cho Phật tử…

Bên trong chánh điện của chùa thờ tượng Quan Thánh đế và tượng Phật. Điểm đặc sắc nhất là hai bức tượng Thích Ca và tượng Phật A Di Đà có cốt bằng nan tre.Ở sân trước, có tôn trí pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm đứng trên đài sen, cao 3m, có hạc chầu hai bên và Phật đài Thích Ca cao 7m.

Giá trị nổi bật


Chùa hiện đặt văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bến Tre. Địa chỉ Ban Trị sự: số 01 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 2, thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre. ĐT: 075.22289.

Hiện nay, chùa Viên Minh còn được người biết đến hơn và  trở thành một địa điểm hành hương, du lịch của Bến Tre.

Tham khảo


  • https://chuaviengiac.vn/chua-vien-minh-ben-tre.html
  • https://vuonhoaphatgiao.com/tu-vien/cac-chua-trong-nuoc/cac-chua-o-ben-tre/chua-vien-minh-ben-tre/
  • https://vi.wikipedia.org/wiki
Chấm điểm
Chia sẻ
5. Chùa Viên Minh (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *