Chùa Vĩnh Khánh – Ba Đình, Hà Nội

Chùa Vĩnh Khánh – Ba Đình, Hà Nội

Giới thiệu chung

Chùa thường gọi là chùa Võng Thị, tọa lạc ở khối 75 Võng Thị, phường Bưởi, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.  Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Lược sử


Chùa Vĩnh Khánh thuộc cụm di tích lịch sử – văn hoá đình – đền – chùa Vĩnh Phúc được xây dựng từ thời nhà Lý (triều Lý Thánh Tông) đầu thế kỉ thứ XI là một công trình kiến trúc nghệ thuật, tôn giáo, di sản văn hoá vật thể có giá trị của Thủ đô.
Tấm bia lược sử chùa có ghi: “…Vĩnh Khánh Tự là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất của Thủ đô. Tương truyền, khi dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long đầu thế kỉ XI (1010), Vua Lý Thái Tổ đã cho xây dựng chùa Vĩnh Khánh dành riêng cho hoàng thân quốc thích trong hoàng tộc đến lễ bái hương khói cầu may cầu phúc. Chùa được coi là một trong ba “Tam sơn tự’” của cố đô Thăng Long…”. Chùa được Bộ Văn hoá – Thông tin (nay là Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch) quyết định xếp hạng di tích cấp quốc gia (Quyết định số 177/ VH ngày 13 – 3 – 1990). Tuy nhiên, những năm gần đây, cảnh quan và đất khu vực chùa đang bị xâm hại, vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản Văn hoá.

Kiến trúc


Chánh điện được bài trí tôn nghiêm. Tầng trên cùng an vị bộ tượng Phật Tam Thế. Mỗi tượng cao 0,90m, ngang gối 0,54m, tòa sen cao 0,27m, tạc bằng gỗ vào thời Mạc.

Chấm điểm
Chia sẻ
5. Chùa Thiện Chơn (Nguồn_landolia.com)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *