Chùa Vĩnh Phúc (Thạch Hà, Hà Tĩnh)

Chùa Vĩnh Phúc (Thạch Hà, Hà Tĩnh)

Vị trí

Chùa Vĩnh Phúc (còn gọi là chùa Sắt, xưa có tên Nông Sắt) ở xã Hương Bộc, tổng Thượng Nhất, nay là thôn Tân Tiến, xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Lược sử

Dù đã hoang phế nhưng những dấu tích còn lại của chùa cho thấy đây là một ngôi chùa cổ còn lưu lại nhiều giá trị văn hóa. Theo tài liệu mà ông Lê Văn Đức – Trưởng ban Hộ tự chùa thu thập được, chùa được xây dựng khoảng thế kỷ thứ 7 sau Công Nguyên, trên khuôn viên hơn 7.000 m2, được ghi nhận là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Hà Tĩnh.

Cảnh Chùa xưa có nét đẹp bình an của chốn thiền môn,bốn mùa có hoa nở. Cây nổ bìa khi quả chín tạo thành những chùm quả trắng xóa trông rất đẹp, cây cối xum xuê quyện với tiếng hót của chim chóc làm tôn tạo nên một địa khí linh thiêng.

Sân Chùa là nhà bái đường, có diện tích khoảng 5m x 9m. Tường xây lợp ngói phía trước có mở ba cửa vòm. Trên đỉnh nóc có cấu tạo lưỡng chầu nguyệt. Cột kèo văn xà làm bằng gỗ lim ở chính giữa có xây một hương án để sư thầy làm lễ và có chổ chứa được khoảng 50 – 60 người dự lễ…”

Có một quả chuông đúc dòng chữ “Nông Sắt tự chung” có cù lao và bốn nụ cao khoảng 0,65m, đường kính 0,3m. Một chiếc trống lớn và một bộ chuông nhỏ để tụng kinh niệm Phật. Tiếp nhà bái đường đến chính điện là một khoảng trống có diện tích 4m x 5m, hai bên có hai dãy áp bái. Phía bên phải khoảng trống ngang hàng với áp bái cách 30m có một đền thờ Quan Công, phía bên trái thờ Tam tòa Thánh Mẫu có hoa văn cổ kính rất đẹp, cạnh dãy nhà thờ là giếng nước.

Nhà chính diện có diện tích khoảng 25m2 xây bằng đá, vôi, mật ong, mái lợp cong cuốn, đường nét tinh xảo. Phía trong thiết trí tôn tượng Tam Thế.  Kế đó một bậc có 3 tôn tượng không rõ tượng gì.

Bậc dưới chính giữa có tượng Phật Thích Ca đản sanh, có 9 con rồng bao phủ gọi là Cửu Long. Tất cả các pho tượng đều làm bằng gỗ quý sơn son thiếp vàng rất đẹp. Gian bên trái có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, bên phải có tượng Địa Tạng. Hai pho tượng này cao gần 2m. Chùa có ruộng riêng khoảng 9 sào đất tốt.

Trải qua bao biến đổi của đời sống, hiện nay, chùa Vĩnh Phúc chỉ còn lại một nhà thượng điện, diện tích khoảng 25m2, tọa lạc trên khuôn viên gần 200m2. Toàn bộ tượng, đồ vật trong chùa đều đã bị thất lạc. Các họa tiết hoa văn trong ngoài dù bị hư hỏng nhiều nhưng vẫn thể hiện nét cổ kính, tinh xảo, nội dung người xưa muốn lưu lại và một số mảng màu sắc nguyên gốc thuở xưa. Đặc biệt, ngôi thượng điện này được “thiên nhiên bảo vệ” bằng một cây cổ thụ xanh tươi, rất đẹp ôm chặt để chống chọi, thử thách với thời gian.

Cũng giống như truyền thống của đạo Phật, trong chiến tranh, chùa Vĩnh Phúc còn là địa chỉ che chở cho con người thoát nạn bom đạn. Nhiều người cũng không thể lý giải nổi vì sao, những thôn xóm lân cận, nơi nào cũng bị bom Mỹ phá hại, chỉ riêng xóm Cửa Nương nơi có chùa là không có một quả bom, viên đạn nào. Bởi thế, chùa là nơi trú ngụ an toàn cho người dân trong vùng mỗi lần giặc Mỹ tấn công.

Ông Lê Văn Đức – Trưởng ban Hộ tự chùa cho biết: “Tháng 6/2018, chùa Vĩnh Phúc nhận được quyết định của Ban Trị sự Phật giáo huyện Thạch Hà về việc thành lập Ban Hậu tự để khôi phục lại hoạt động của chùa. Sau đó, nhiều tổ chức, cá nhân đã ủng hộ kinh phí để Ban Hậu tự tu bổ, tôn tạo các hạng mục kiến trúc ngôi chùa. Đến nay, một số hạng mục đã hoàn thành và chùa đã đi vào hoạt động. Chúng tôi vẫn thực hành các nghi lễ thờ cúng theo đúng nghi thức Phật giáo. Mỗi năm, chùa sẽ tổ chức 3 ngày lễ lớn: Lễ đầu năm vào ngày rằm tháng giêng; lễ Trập bụt vào ngày 8 tháng 4 âm lịch; lễ Vu lan vào ngày rằm tháng bảy. Chúng tôi cũng mong tiếp tục nhận được những tấm lòng thơm thảo của các tổ chức, cá nhân để nhiều hạng mục khác của chùa Vĩnh Phúc được tu bổ, tôn tạo”.

 

Chấm điểm
Chia sẻ
CHUA-VINH-PHUC-THACH-HA-HA-TINH (4)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *