Chùa Vĩnh Phúc (Thiệu Hoá, Thanh Hoá)

Chùa Vĩnh Phúc (Thiệu Hoá, Thanh Hoá)

Vị trí

Di tích lịch sử, văn hóa chùa Vĩnh Phúc nay thuộc thôn Nguyên Thành, xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. 

Lược sử

Cho đến nay chưa tìm thấy tài liệu nào ghi chép cụ thể và chính xác thời gian xây dựng chùa, nhưng theo tấm bia “Vĩnh Phúc bi ký tự” hiện đang lưu giữ tại chùa, chúng ta biết ít nhất chùa cũng được xây dựng từ cuối thời Lê và được trùng tu, tôn tạo vào mùa xuân năm Ất Tỵ, niên hiệu Thiệu Trị thứ 5 (1845) như văn bia đã ghi chép. 

Khoảng những năm 1964 đến 1978, chùa được sử dụng để làm trụ sở của Hợp tác xã mua bán của xã. Thời gian này, để cho thoáng và thuận lợi cho việc lưu trữ, mua bán trao đổi hàng hóa, bốn cây cột cái ở các bộ vì kèo số 3, số 4 (hai cột cái sau gian giữa) và vì số 5 của chùa bị cắt. Hệ thống tượng trong chùa một phần bị phá hủy, phần còn lại bị thất tán

Trải qua thời gian, cùng với nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, chùa Vĩnh Phúc đã bị xuống cấp nhưng kiến trúc bộ khung gỗ cũ của ngôi chùa vẫn còn tồn tại đến ngày nay cùng với nhiều hiện vật, di vật quý liên quan như: bia ký, đá lan giai…

Kiến trúc

Hiện chùa tọa lạc trên một khu đất rộng, cao ráo, thoáng mát thuộc phía nam thôn Nguyên Thành và xã Thiệu Nguyên, ở về phía đông huyện Thiệu Hóa, có diện tích là 280,7m2. Các phía đông, tây, bắc đều giáp khu vực dân cư của thôn Nguyên Thành; phía nam (hướng chính của chùa) là tuyến đường liên thôn và dòng Lương Giang (sông Chu). 

Từ ngoài vào có các công trình sau:

– Cổng chùa: được xây bằng gạch với hai trụ vuông có chiều cao mỗi trụ là 2,8m; bên ngoài được trát bởi một lớp vôi vữa. Trên đỉnh của hai trụ mỗi bên được gắn một búp sen bằng sứ.

– Sân chùa: được san lấp bằng đất, giữa sân được lát một lối đi bằng bê tông tấm từ cổng vào đến hiên chùa.

– Chùa chính: chùa được cấu trúc theo kiểu chữ Nhất (一) gồm có 5 gian, 6 bộ vì kèo bằng gỗ có chiều dài là 12,7m, chiều rộng là 5m với tổng diện tích là 63,5m2.

Chùa Vĩnh Phúc mặc dù đã bị ảnh hưởng bởi nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, cùng với sự biến đổi của thời gian nhưng vẫn giữ được nếp kiến trúc cũ, đặc biệt là bộ khung gỗ. Nghệ thuật tạo hình là những chạm khắc của các nghệ nhân thời xưa đã gửi vào đó những tâm tư, ước vọng qua những đề tài mang đậm yếu tố Phật giáo về mặt công trình tôn giáo truyền thống của người Việt.

Di tích chùa Vĩnh Phúc không chỉ liên quan đến sinh hoạt tôn giáo của nhân dân thôn Nguyên Thành xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa mà ở đây còn lưu giữ những nét đẹp về văn hóa truyền thống làng xã của người Việt ngày xưa để lại. Đặc biệt, vị trí chùa tọa lạc là nơi có địa thế của một danh lam thắng cảnh như văn bia chùa đã ghi chép lại cho thấy, chùa Vĩnh Phúc có giá trị nhiều mặt. 

Bộ khung gỗ của chùa Vĩnh Phúc còn được bảo tồn cho đến ngày nay mang đậm dấu ấn kiến trúc thời Nguyễn. Thành tựu đó đánh dấu khả năng lao động, sáng tạo của người xưa trong quá trình xây dựng và phát triển làng xã trên mảnh đất Thiệu Nguyên nói riêng và đất nước ta nói chung.

Những mảng chạm khắc trên kiến trúc… là những tác phẩm nghệ thuật phản ánh tư duy thẩm mỹ của người đương thời, giúp các nhà nghiên cứu có thêm tư liệu để tìm hiểu thêm về truyền thống mỹ thuật dân tộc ở một địa phương, đồng thời làm cơ sở phục vụ trong việc tu bổ, tôn tạo di tích này. Đặc biệt, tấm bia đá lưu giữ tại chùa là nguồn tư liệu quý giá để tìm hiểu về sự phát triển tín ngưỡng Phật giáo ở vùng đất này cũng như quá trình xây dựng và phát triển quê hương Phù Nguyên thời Nguyễn trong tiến trình lịch sử dân tộc.

Với những giá trị khoa học, lịch sử, văn hóa… nêu trên, năm 2012 chùa Vĩnh Phúc đã được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016
5/5 (1 bình chọn)
Chia sẻ
chua-chon-thieng-thanh-hoa

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *