Chùa Vĩnh Trù (Vĩnh Trù tự-Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Chùa Vĩnh Trù (Vĩnh Trù tự-Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Chùa Vĩnh Trù là ngôi chùa được mệnh danh là có lịch sử khá đặc biệt, so với các chùa tại Việt Nam. Chùa tọa lạc tại phường hàng Mã, Quận Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội. 

Trải qua nhiều thập kỉ, chùa Vĩnh Trù thời điểm khởi dựng công trình, hiện không còn tư liệu chính xác về ngôi chùa này. Ban đầu, Vĩnh Trù vốn là một ngôi đình sau chuyển thành đền, Cuối cùng chuyển thành chùa do phụ thuộc vào các  nhân vật được thờ tự tại đây. Chùa Vĩnh Trù có tên chữ là “Vĩnh Trù tự”.

Lược sử


Chùa Vĩnh Trù trải qua nhiều thời đại. Theo tư liệu dân gian, ban đầu đây là nơi thờ Tứ vị Hồng nương là 4 mẹ con cung phi thời Tống (ở Trung Quốc). 4 mẹ con cung phi bao gồm : thái hậu Dương Nguyệt Quả, hoàng hậu Quách Thị và hai công chúa Nguyệt Khiêu cùng Nguyệt Hương. Khi ấy, nhà Tống loạn lạc, họ chạy trốn . Nhưng do gặp bão, sóng to gió lớn lên thuyền bị chìm. Xác 4 vị trôi về cửa Đại Càn được nhà dân chôn cất và lập đền thờ. Tương truyền, Tú vị Hồng nương nổi tiếng thiêng liêng nên được nhiều địa phương sông nước thờ tự.

Chùa Vĩnh Trù thờ phật, Tứ vị Hồng Nương cùng thờ công chúa Liễu Hạnh, Mẫu Thượng NgànMẫu Thoải.Đây là di tích lịch sử mà nhiều phật tử gần xa đến đây dâng hương. Đây là điểm thường thấy ở nhiều chùa Việt với sự đa dạng trong quá trình thờ tự. Trong thời kỳ kháng chiến, Vĩnh Trù tự là căn cứ chỉ huy chiến đấu của tiểu đoàn 101 với nhiệm vụ quan trọng bảo vệ Liên khu 1 ( quân khu thủ đô).

Kiến trúc và nghệ thuật chùa Vĩnh Trù


Chùa Vĩnh Trù trải qua nhiều lần trùng tu vẫn giữ được nét cổ kính, thiêng liêng vốn có của chùa. Năm 1950,đền Vĩnh chùa được sư trụ cùng người dân xung quanh khu phố và các phật tử trùng tu thành chùa.

Chùa Vĩnh trù với quy mô nhỏ, nhưng mang kiến trúc sắc sảo với công trình thờ tự truyền thống. Chùa được phân ra các hạng mục: Cổng chùa( cổng tam quan) được phân theo lối kiến trúc 2 tầng 8 mái, đề “Vĩnh Trù tự”. Tiếp đến là khoảng sân, đi và trong là chính điện. 

Chính điện chùa Vĩnh Trù  được thiết kế kiểu chữ Tam, với sự liền kề nhau từ trước ra sau. Gian ngoài cùng, chính giữa là bàn thờ đặt quan giám sát, bên dưới là bàn thờ quan Văn, võ. Gian giữa là nơi thờ Phật, các cửa võng được chạm trổ tinh xảo, sắc nét và sơn son thiếp vàng. Các tượng phật và tượng các thánh là những tác phẩm điêu khắc, giá trị.

Gian trong cùng – hậu cung. Đây là nơi thờ tự Tứ vị Hồng Nương, Ngọc Hoàng và tam tòa thánh mẫu. Chùa Vĩnh Trù được phong di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1994. Vĩnh Trù tự là địa điểm tâm linh, của nhiều phật tử gần xa dâng hương ngay lòng phố cổ Hà Nội

Tham khảo


  • https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xua-va-nay/825542/chua-vinh-tru
  • https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/bi-mat-lich-su-cua-ngoi-chua-la-lung-tren-pho-hang-luoc-1302480.html
5/5 (1 Review)
Chia sẻ
Chùa Vĩnh Trù
5/5 (1 Review)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926