Chùa Vọng Cung (TP Nam Định)

Chùa Vọng Cung (TP Nam Định)

Vị trí

Chùa Vọng Cung nằm giữa phố phường sầm uất của thành phố Nam Định. Chùa tọa lạc ở số 28 đường Trần Phú, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định.

Vào thời Gia Long (1802 – 1820), chùa Vọng Cung được xây cất để đón tiếp vua và các quan đi kinh lý. Năm 1950, nhà sư Thích Tâm Tri từ chùa Quán Sứ (Hà Nội) về Nam Định mở lớp Phật học và xin được tu tạo hành cung xưa thành ngôi chùa. Vì thế, chùa Vọng Cung có nét riêng không giống một ngôi chùa nào ở Việt Nam: chính điện có thể một lúc chứa hàng trăm người. 

Kiến trúc

Chùa Vọng Cung có kiến trúc rất độc đáo. Khuôn viên chùa xây dựng trên khu đất có diện tích khoảng hơn 10.000 m2 nên có thể một lúc chứa hàng trăm Phật tử. Cổng vào chùa gồm một cổng chính (tam quan) và hai cổng phụ (tả, hữu). Bước qua cổng sẽ gặp một khoảng sân rộng, bày nhiều cây bon sai tạo không gian thoáng mát. Tầng dưới chùa là nhà tổ, nhà khách, nhà lưu niệm, nhà giảng kinh rộng rãi. Bên trái là năm ngôi bảo tháp, được xây dựng làm nơi yên nghỉ của các nhà sư trụ trì có công xây dựng chùa. Ở tầng dưới còn có một cầu thang nhỏ hình xoắn ốc, dẫn lên nơi đặt quả chuông lớn.

Ở giữa là hai cầu thang hình cánh cung dẫn lên chùa chính. Chùa chính có năm gian, một lối xây dựng độc đáo chẳng gặp ở bất cứ chùa nào trên đất nước. Mái chồng diêm, đầu đao cong vút với những thiết kế chạm khắc tuy đơn giản nhưng tinh xảo, tỉ mỉ thể hiện dấu ấn kiến trúc thế kỉ 19. Hai bức cửa võng ở hậu cung, viền chạm trổ đôi rồng chầu mặt nguyệt, trong chạm mai-điểu với bố cục lạ mắt mà hài hòa.

Những gian thờ ở đây cũng được bày trí gọn gàng với không gian rộng để Phật tử dễ vào lễ bái. Tượng thờ đều được sơn son thếp vàng với nhiều bức tượng đẹp như Thích Ca, Phổ Hiền, Văn Thù, A Nan, Ca Diếp, Cửu Long

Hàng tháng các Phật tử đều đến đây để tụng kinh, niệm Phật tạo nên một không khí cổ kính, trang nghiêm giữa lòng thành phố sầm uất. Nơi đây cũng thường tổ chức các khóa tu để các bạn trẻ có thêm nhiều trải nghiệm độc đáo, để hiểu hơn về tín ngưỡng, nếp sống sinh hoạt nhà chùa. 

  • Tham khảo theo cuốn “Lịch sử Phật Giáo Nam Định” – NXB Tôn Giáo

 

Chấm điểm
Chia sẻ
CHUA-VONG-CUNG-NAM-DINH (8)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *