Chùa Xá Lợi (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh)

Chùa Xá Lợi (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh)

Vị trí

Chùa Xá Lợi hay còn được gọi là chùa Phật học Xá Lợi nằm ở số 89 Bà Huyện Thanh Quan, phường 7, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh; cách chợ Bến Thành khoảng 1.7km. Ngôi chùa là một trong những cổ tự lâu đời ở Sài Gòn với hơn 50 năm tuổi.

Lược sử

Ngày 05/08/1956, chùa Xá Lợi chính thức khởi công xây dựng trên khu đất rộng 2500m2 và hoàn thiện vào năm 1958. Ngôi chùa được trụ trì chùa đặt trên là chùa Xá Lợi để hợp lòng dân do trước đây chùa thờ Xá Lợi Phật Tổ.

Chùa Xá Lợi được nhiều người biết đến qua sự kiện lịch sử tu sĩ Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối lại chính sách đàn áp Phật tử của chế độ Ngô Đình Diệm vào năm 1963. Ngôi chùa được lựa chọn làm hội quán chính thức của Hội Phật học Việt Nam. Chùa Phật học Xá Lợi chỉ trùng tu và cải tạo một lần duy nhất vào năm 2000 nên vẫn giữ được nét đẹp kiến trúc từ thuở sơ khai.

Kiến trúc

Có thể nói, ngôi chùa Xá Lợi là một trong những công trình được xây dựng theo lối kiến trúc mới tại Việt Nam. Khuôn viên chùa bao gồm: cổng tam quan, chính điện, giảng đường, tháp chuông, khu vực vườn cảnh và các công trình quan trọng khác. 

– Bên trong chính diện: Cùng với tháp chuông 7 tầng, chính điện là khu vực sở hữu kiến trúc đặc trưng nhất của chùa Xá Lợi. Tổng thể chính điện có diện tích hơn 400m2, rộng rãi, thoáng mát đón trọn ánh sáng tự nhiên từ hệ thống cửa sổ cao, dài. Bên trong chính điện hiện nay đang lưu giữ 15 bộ tranh mô phỏng lại lịch sử của Đức Phật từ lúc sơ sinh đến khi nhập niết bàn. Bên cạnh đó, ở chính điện còn có tháp ngọc với hình dáng chiếc lá bồ đề, bên trong có ngọc Xá Lợi linh thiêng được đặt ở phía trên cao, cạnh tượng Phật Thích Ca Mâu Ni.

– Cổng tam quan và tháp chuông bảy tầng: Chùa có hai cổng tam quan, cổng chính là phía đường Bà Huyện Thanh Quan. Cổng phụ là đường Sư Thiện Chiếu. Di chuyển từ cổng tam quan vào bên trong khuôn viên chùa là tháp chuông bảy tầng cao 32m được lập kỷ lục là tháp chuông cao nhất Việt Nam hiện nay.

Cấu trúc của tháp chuông gồm 7 tầng, mỗi tầng tháp có cấu trúc bát giác sẽ thờ một vị Phật khác nhau. Tầng cao nhất của tháp chuông sẽ là cổ lầu, phía bên trong có đại hồng chung nặng tới 2 tấn với đường kính 1.2m, cao 1.6m và được đúc bằng đồng.

Di sản

Trong sách Lịch sử chùa Xá Lợi – văn hóa truyền thống (NXB Tôn Giáo, 2003), tác giả Thích Đồng Bổn cho biết chùa có tôn thờ một pho kinh bối diệp cổ chép bằng chữ Pali trên lá Ô bôi (lá muôn) cách nay trên 1.000 năm, mỗi chiếc lá dài 45cm, ngang 6cm. Bộ kinh này do Giáo hội Tăng già Tích Lan tặng cho ngài Thích Quảng Liên, và ngài Quảng Liên đã tặng cho Hội Phật học Nam Việt để làm chứng tích pháp bảo thường trụ tại quốc độ này. Bộ kinh chép lời đức Thế Tôn khi Ngài bắt đầu Chuyển pháp luân tại thành phố Ba La Nại. Pháp tạng này được cung thỉnh về chùa Xá Lợi ngày 16-6-1957.

Chùa có cây bồ đề được chiết cành từ cây gốc ở Tích Lan, do Thái tử con vua A Dục đem từ nơi đức  Phật Thành đạo sang trồng khi đến truyền bá đạo Phật ở xứ này. Cây được trồng vào ngày 27-12-1958 (17-11 năm Mậu Tuất).

Chùa tổ chức giảng pháp vào các buổi sáng chủ nhật và sinh hoạt Gia đình Phật tử vào chiều chủ nhật hằng tuần.

Xá Lợi là ngôi chùa danh tiếng ở miền Nam. Chùa đón tiếp đông đảo chư Tăng Ni, Phật tử, sinh viên học sinh và du khách  trong nước, nước ngoài đến tham quan, chiêm bái hằng ngày. 

  • Trích theo cuốn “Di tích lịch sử văn hóa ở Thành phố Hồ Chí Minh”

Chấm điểm
Chia sẻ
CHUA-XA-LOI-TPHCM (1)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *