Chùa Xuân Phúc (Hậu Lộc, Thanh Hoá)

Chùa Xuân Phúc (Hậu Lộc, Thanh Hoá)

Chùa Xuân Phúc thuộc làng Xuân Lộc, xã Lộc Tân, huyện Hậu Lộc. Huyện Hậu Lộc thời thuộc Hán là miền đất thuộc huyện Dư Phát. Từ thế kỷ III đến thế kỷ V thuộc huyện Kiến Sơ. Thế kỷ thứ VI đến thể kỷ VIII thuộc huyện Long An hoặc Sùng Bình. Đến thời Trần huyện Hậu Lộc có tên là Thống Bình. Thời thuộc Minh đầu thế kỷ XV đổi là huyện Thống Ninh. Thời Lê được gọi là huyện Thuần Hữu, đến thời vua Lê Chân Tông năm 1643, tên huyện được đổi thành Thuần Lộc sau lại đổi thành Phong Lộc. Đến năm Minh Mệnh thứ 2 (1821) đổi thành Hậu Lộc. Tên Hậu Lộc có từ đó đến nay.

Lược sử

Xã Lộc Tân trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 là xã Tống Trại, thuộc xã Chi Nê. Sau sáp nhập hai xã Tống Trại và Uy Thống. Từ năm 1955 đến nay là xã Lộc Tân. Xã Lộc Tân cho đến nay gồm có 13 làng: Làng Công Minh (còn gọi là Cống Ngọc; Cô Đồi), làng Yên Hòa (còn gọi là Phú Cường, làng Bến), Ngọc Sơn, Ngọc Chi, Xuân Kỳ, Xuân Lộc, Xuân Đài, Ngọc Thụ, Phú Cường (còn gọi là làng Nguyên Đầu), Minh Tân, Đồng Tâm (còn gọi là làng Dọc), làng Mới, Tân Tiến.

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, đơn vị tổng bãi bỏ. Từ năm 1945 đến năm 1954, huyện Hậu Lộc được chia thành 10 xã lớn là: Trường Xuân, Vạn Lộc, Liên Cừ, Long Thịnh, Thuần Lộc, Liên Thịnh, Phú Điền, Đại Lý, Uy Thống, Đông Thành. Sau năm 1954 huyện Hậu Lộc lại được chia thành 26 xã và đặt tên lấy chữ “Lộc” để cấu thành tên xã như Minh Lộc, Thịnh Lộc, Văn Lộc… riêng 2 xã Lộc Tân và Lộc Sơn chữ “Lộc” đặt lên trước. Còn tất cả các xã khác đều đặt ở vị trí thứ hai.

Sự hình thành

Về lịch sử hình thành, hiện nay chưa tìm thấy tài liệu nào chép về thời gian xây dựng chùa Xuân Phúc, theo các cụ cao niên trong làng cho biết chùa được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XV đầu thế kỷ XVI. Quy mô và kiến trúc xưa kia gồm có cổng Tam quan được làm 2 tầng mái, gác chuông. Tiền đường và Hậu cung chùa được làm bằng gỗ lim, được chạm trổ rất cầu kỳ, trong chùa có rất nhiều tượng Phật bằng gỗ. Tuy nhiên, ngôi chùa này đã bị hoang phế hoàn toàn vào khoảng thời gian cuối năm 1953 đầu năm 1954, các cấu kiện gỗ được chuyển đi làm các công trình phúc lợi của xã, tượng Phật bị thất lạc hết.

Chùa mới hiện nay nằm trong khuôn viên gia đình bà Trần Thanh Thuyên. Được sự đồng ý của các cấp chính quyền cùng với lòng hảo tâm đóng góp của nhân dân, gia đình bà Trần Thanh Thuyên đã tổ chức hưng công phục dựng được lại ngôi chùa gồm có Tiền đường và Hậu cung trên nền đất cũ.

Kiến trúc và bài trí

Kiến trúc chùa gồm Tiền đường và Hậu cung được kết cấu theo hình chữ Đinh (J), Tiền đường và Hậu cung được thông nhau bằng 3 cửa theo kiểu Tam quan cuốn vòm. Nhà Tiền đường 5 gian, 6 bộ vì kèo gỗ; các bộ vì đều là kèo suốt gác trếnh có kích thước chiều dài 10,5m, chiều rộng 3,6m. Hậu cung có kích thước chiều rộng 1,6m, chiều dài 3,9m, hiên rộng 1,6m; hoành tải rui mè bằng luồng, mái lợp ngoái vẩy.

Hệ thống thờ tự:

Nhà Tiền đường, có một ban thờ chung, trên ban thờ có bát hương mâm bồng và các đồ tế khí khác.

Nhà Hậu cung được bố trí ban thờ gồm có 3 lớp, lớp trên cùng sát tường đặt bức tranh tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tượng ngồi chấp bằng theo thếCát tường tọa đây là thế ngồi khi Thích Ca Mâu Ni thành đạo dưới gốc Bồ đề.

Lớp thứ hai là pho tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng gỗ, ngồi trên tòa sen có các cánh tay vươn ra để bảo vệ chúng sinh. Thiên Thủ Thiên Nhãn là tượng nghìn mắt, nghìn tay để nhìn thấu hết nỗi khổ của chúng sinh và ra tay cứu giúp họ.

Lớp thứ ba gồm có bát hương và các đồ tế khí khác

Chùa Xuân Phúc mới được tôn tạo lại với quy mô khiêm tốn, tượng Phật trong chùa cũng còn thiếu nhiều, nhưng cũng đã đáp ứng được một phần nhu cầu tâm linh của nhân dân và du khách thập phương. Nhân dân làng Xuân Lộc nói riêng và du khách thập phương nói chung, đã và đang góp công góp sức để sớm xây dựng ngôi chùa Xuân Phúc ngày càng khang trang đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương và du khách xa gần.

Tham khảo

  • Chùa Xứ Thanh (Tập IV), Nguyễn Đăng Đạt
Chấm điểm
Chia sẻ
eaf8a521bd23787d2132

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *