Chùa Yên Lộ (Thiệu Hóa, Thanh Hóa)

Chùa Yên Lộ (Thiệu Hóa, Thanh Hóa)

Vị trí

Chùa Yên Lộ thuộc xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Làng Yên Lộ xưa còn gọi là làng An Lộ, hay là làng “Lỗ”.

Chùa Yên Lộ được xây dựng trên sườn ngọn núi đá cách làng 300m, là một ngôi nhà 3 gian lợp ngói, kiến trúc vì kèo theo lối truyền thống, có các bệ thờ Phật. Sau đó do thời gian và nhiều biến cố lịch sử chùa Yên Lộ trở thành phế tích.

Những năm gần đây, chính quyền, nhân dân làng Yên Lộ và bà con gần xa công đức đã xây dựng được ngôi chùa mới. Từ phía dưới, bước lên 60 bậc lát đá và 11 bậc lát gạch là đến chùa. Nhà Tiền đường 3 gian với 3 cửa ra vào và một Hậu cung với tổng diện tích là 48m2. Bốn hàng cột được làm bằng chất liệu mới, các vì kèo làm bằng bê tông giả gỗ. Hệ thống cửa được làm bằng gỗ dổi, phía dưới pa nô, phía trên là các song hình lục bình. Mái được lợp bằng ngói mũi, phía đầu mái uốn cong, bờ nóc được đắp hình “Lưỡng long chầu nguyệt” 

Hệ thống thờ tự

Các bệ thờ ở chùa Yên Lộ xây thành 5 cấp cao từ trong ra ngoài, các pho tượng được sắp xếp thành 5 lớp theo thứ tự từ trên xuống dưới. Các pho tượng đều được làm bằng chất liệu gỗ, sơn son. 

  • Ở vị trí trên cùng giáp mái chùa là ba pho tượng Tam Thế, được đặt ở ba vị trí ngồi ngang nhau, tượng trưng cho Phật ba thời: Phật quá khứ; Phật hiện tại và Phật vị lai. Kích thước, hình dáng ba pho tượng giống nhau, cao 0,75cm; vai rộng 3,6m. Tượng Tam thế được diễn tả thống nhất chặt chẽ từ kiểu dáng, khuôn mặt đến trang phục. Tượng ngồi tọa thiền, mắt khép hờ, tay đặt lòng, nét đẹp của tướng mạo lộ ra ngoài, tóc xoăn, tai dài, tay dài, mặc áo có sắc hoàng kim, mặt tròn mặt nguyệt toát lên vẻ viên mãn, thanh thoát của cuộc đời từ bi hỉ xả.
  • Lớp thứ hai: là tượng A Di Đà tam tôn. Ngồi giữa là tượng Phật A Di Đà.  Hai bên là hai pho tượng đứng nhỏ hơn. Bên trái là tượng Phật Quan Thế Âm, bên phải là tượng Phật Đại Thế Chí. Đó là hai thị giả giúp việc cứu thế cho Phật A Di Đà.
  • Lớp bàn thứ ba: là tòa Cửu Long (Thích Ca sơ sinh). Hai bên tượng Thích Ca sơ sinh là tượng Đế Thích và tượng Phạm Thiên. Hai gian bên là hai tượng Hộ pháp. Bên trái còn có tượng Đức Thánh Hiền, bên phải là tượng Đức Ông. 

Vì địa thế trên núi nên sân chùa hẹp, dài 8m; rộng 1m, có một bát hương đá. Xung quanh chùa được xây tường. 

Chùa Yên Lộ là nơi thờ Phật, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân. Chùa còn là nơi thưởng ngoạn, chiêm ngưỡng cảnh đẹp. Chùa Yên Lộ là một địa điểm hoạt động của các cán bộ cách mạng trong thời kỳ 1930 – 1945. 

Ngày nay, chính quyền cùng nhân dân địa phương và du khách gần xa phát tâm công đức, từng bước trùng tu tôn tạo ngôi chùa ngày một khang trang. Chùa Yên Lộ đã được xếp hạng là Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016

 

 

 

Chấm điểm
Chia sẻ
chua-yen-lo-thanh-hoa (3)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *