Cụm di tích Chùa – Điện Huy Văn (Đống Đa – Hà Nội)

Cụm di tích Chùa – Điện Huy Văn (Đống Đa – Hà Nội)

Giới thiệu chung


Cụm di tích Chùa – Điện Huy Văn tọa lạc tại phường Văn Chương, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Chùa Huy Văn còn có tên Dục Khánh tự. Sở dĩ vậy là do khi Vua Lê Thánh Tông lên ngôi đã cho tu sửa chùa khang trang và đổi tên nhằm ý nghĩa đây là nơi sinh ra và dưỡng dục mình. Là một người tài giỏi, đức độ và hiếu thảo, nhà vua đã tôn mẹ làm Quang Thục hoàng thái hậuxây điện Huy Văn ở ngay sân trước chùa để mẹ ở và tu hành. Điện ấy là Đền Dục Khánh, Đền nằm trước chùa Dục Khánh. Khi bà mất, Lê Thánh Tông lại cho tạc tượng, đúc chuông và thờ mẹ ở điện Huy Văn. Xưa kia chùa còn được gọi là chùa Hoa Văn vì nằm cạnh bến đò Hoa của sông Kim Ngưu và hồ Văn Chương. Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông.

ChùaĐiện Huy Văn thờ Phật, thờ vua và các quan triều đình. Nhắc đến chùa điện Huy Văn là nhắc đến một thời kỳ sóng gió của triều Lê và tấm lòng nhân nghĩa, hiếu thuận của Vua Lê Thánh Tông – Một trong những vị Vua trị vì lâu nhất và anh minh nhất trong các vị Vua Việt Nam.

Lược sử


Chùa Huy Văn

Chùa Huy Văn có từ cuối thế kỷ XV. Chùa Huy Văn gắn liền với cuộc khủng hoảng hoàng cung đầu tiên dưới triều Lê sơ.

Khi ấy, thế lực bà Nguyễn Thị Anh – phi tần được sủng ái của vua Lê Thái Tông (1434 – 1442), Tiệp dư Ngô Thị Ngọc Dao đang mang thai và bị thất sủng, buộc phải đi đày nơi xa. Nhờ Nguyễn XíNguyễn Trãi xin cho, bà đã được ra một ngôi chùa làng trú ngụ và sinh con ở đó. Được lên ngôi (1460), Lê Thánh Tông đã tôn bà Ngọc Dao làm Quang Thục hoàng thái hậu, cho tu sửa chùa để mẹ tiếp tục tu hành ở đấy, lại đổi tên là Dục Khánh tự với ý nghĩa kỷ niệm nơi mình đã được sinh thành và dưỡng dục.

Trong các văn bia cổ của chùa còn lưu giữ có ghi các đợt sửa lớn vào năm Minh Mệnh thứ 4 (1823) và Tự Đức thứ 17 (1864). Trong đợt trung tu năm 2013 – 2014 các công trình đã được sửa lại gần như hoàn toàn. Cuối năm 2013 đã dựng xong cổng Tam quan.

Điện Huy Văn

Điện lập năm 1496, niên hiệu Hồng Đức 27, đời vua Lê Thánh Tông, để thờ bà Quang Thục Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Dao – mẹ vua Lê Thánh Tông. Điện được lập ngay sau khi bà mất (1469), đức vua cho tạc tượng, đúc chuông và xây lại điện Huy Văn ở ngay trước chùa Dục Khánh để làm đền thờ hoàng thái hậu. Sau tượng và chuông bị kẻ trộm lấy mất. Năm Vĩnh Trị thứ 3 thứ 4 (1678 – 1679), nhà chùa quyên góp làm tượng và chuông khác. Sau này, điện còn thờ cả vua Lê Thánh Tông Tường Lạc Hoàng hậu – vợ vua Lê Thánh Tông

Trải qua bao biến thiên của thời gian, dấu cũ của kiến trúc đã không còn, điện thờ hiện nay được dựng lại trên nền cũ.

Kiến trúc – Di vật


Chùa Huy Văn

Trải qua những biến động của lịch sử, thiên tai và chiến tranh, chùa Dục Khánh được tôn tạo nhiều lần nhưng vẫn giữ được giữ được nguyên kiến trúc “tiền Thần hậu Phật” (phía trước là điện thờ Thần, phía sau là chùa thờ Phật).

Bái đường và hậu cung điện Huy Văn nối liền thành hình chữ “Nhị”. Tịnh xá và Trai đường nằm dọc hai bên hậu cung như hai hành lang nhỏ kéo xuống Tam bảo. Hành lang bên phải dựa lưng vào vườn tháp. Hành lang bên trái gối đầu vào cửa ngách thông ra cổng hậu cũ ở phía ngõ Văn Chương, chỗ có tượng hai vị Hộ pháp nhìn sang cổng đền Văn Chỉ Hà Nội.

Tòa Tam bảo ở phía sau điện Huy Văn thì xây theo kiểu chuôi vồ, gồm 5 gian tiền đường và 3 gian thượng điện được kết cấu theo hình chữ “đinh”, ngoài hiên treo bức hoành phi đề “Dục Khánh thiền tự”. Ngoài ra, chùa còn có khu nhà Tổ 3 gian, nhà Giảng Kinh.

Trong Phật điện có nhiều lớp tượng, lớp trên cùng bày 3 pho tượng Tam thế. Lớp thứ hai ngồi chính giữa là tượng Lê Thái Tông, xung quanh Vua có tượng bốn vị tứ trụ triều đình. Lớp thứ ba đặt tượng Quán Thế Âm nghìn mắt nghìn tay. Lớp thứ tư bài trí tượng Cửu Long ở giữa, bên trái là tượng Quán Thế Âm tống tử, bên phải có tượng thân mẫu của vua Lê Thánh Tông. Lớp thứ năm đặt tượng Nguyễn TrãiNguyễn Thị Lộ – 2 người đã có công phò trợ, bảo vệ mẹ con vua Lê Thánh Tông thuở hàn vi,…

Điện Huy Văn

Điện Huy Văn gồm 5 gian tiền tế và 3 gian hậu cung. Gian giữa của tiền tế có ban thờ lớn trang trí hình rồng chầu mặt trời, tứ linh.

Tại gian bên phải treo bức đại tự Hợp đức thần nguyên nói về Hoàng Thái hậu, bên trái là bức “Hoàng đức lưu phương” ca ngợi Hoàng hậu vợ vua.

Hiện nay tại điện Huy Văn còn có hai pho tượng cổ, tương truyền là tượng bà Ngọc Dao tức Quang Thục hoàng thái hậu và tượng Lê Thánh Tông. Gian giữa hậu cung đặt một ban thờ, phía trước chạm nổi hổ phù. Tượng vua Lê Thánh Tông ngồi trên ngai rồng được đặt trong khám lớn. Bên phải có khám và tượng bà Quang Thục Hoàng Thái hậu; bên trái là khám và tượng Hoàng hậu – vợ vua Lê Thánh Tông. Ngoài hiên của điện đặt tấm bia Dục Khánh tự bi ký dựng năm 1679 và Trùng tu Huy Văn điện bi ký dựng năm 1823, nội dung kể sự tích sinh ra vua tại chùa này.

Lễ hội


Theo lệ cổ, cứ đến ngày vua Lê Thánh Tông băng hà, làng Văn Chương lại tổ chức lễ tưởng niệm trọng thể, có rước kiệu lên đền Vua ở phố Hàng Hành. Vào ngày 26 tháng 2 âm lịch, là ngày mất của Quang Thục Hoàng Thái hậu, làng cũng tổ chức tế lễ rất linh đình.

Sự kiện – Thành tựu


Cụm di tích Chùa – Điện Huy Văn được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1996.

Từ năm 2011-2013, do bị xuống cấp nên Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đã đầu tư 23 tỷ đồng trùng tu, nâng cấp cụm di tích chùa, điện Huy Văn.

Tham khảo


  • http://mobile.coviet.vn/detail.aspx?pid=N0JDQTA5MEQwNQ&key=%C4%90i%E1%BB%87n+Huy+V%C4%83n
  • http://sovhtt.hanoi.gov.vn/chua-huy-van-va-su-hieu-hanh-cua-mot-minh-quan/
  • https://nguoihanoi.com.vn/ngo-huy-van-quan-dong-da-ha-noi_235127.html
  • https://daibieunhandan.vn/van-hoa/Ngoi-chua-tho-bai-vi-vua-i180132/
  • https://chonthieng.com/dia-diem/chua-huy-van-duc-khanh-tu-dong-da-ha-noi/
0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
8.Chùa Huy Văn - phường Văn Chương - Đống Đa ( Nguồn_youtube)
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926