Đền Cao An Lạc (Thị Xã Chí Linh, Hải Dương)

Đền Cao An Lạc (Thị Xã Chí Linh, Hải Dương)

Đền Cao An Lạc là một trong 5 đền của quần thể di tích lịch sử đang trầm mặc soi bóng mình bên dòng Nguyệt Giang thơ mộng. Đền Cao An Lạc tọa lạc tại mảnh đất An Lạc của thị xã Chí Linh tỉnh Hải Dương.

Lược sử


Quần thể khu di tích đền cao là nơi thờ phụng 5 vị tướng họ Vương có công trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống và tri ân đức vua Lê Đại Hành, thành hoàng làng Dương Tôn Linh. Cùng với hiện trạng di tích lưu truyền hằng năm nơi đây đều tổ chức sinh hoạt lễ hội, trong đó lễ hội đền Cao được đánh giá là một trong những lễ hội cổ tiêu biểu của tỉnh Hải Dương.

Đền Cao là nơi thờ phụng Vương Đức Minh ( ngài thăng hóa về trời đêm 24 giêng) tọa lạc tại đỉnh núi Thiên Bồng thuộc dãy núi Voi với độ cao 30 me, giữa rừng lim cổ thụ trăm năm tuổi.

Tương truyền 5 anh em họ Cao, là người có công lên trong cuộc kháng chiến chống Tống, khi 5 người họ mất nhà vua nghe tin vô cùng thương xót bậc quân thần có công lao với đất nước, liền sai quan triều đình về tận nơi làm lễ phúng viếng và phong mỹ tự cho 5 ngài:

 • Vương Thị Đào là “ Đào hoa trinh thuận công chúa”
 • Vương Thị Liễu là “ Liễu hoa linh ứng công chúa”.
 • Vương Đức Minh là “ Thiên Bồng Đại tướng quân đại Vương”
 • Vương Đức Xuân là “Dực thánh linh ứng đại vương”
 • Vương Đức Hồng là “ Anh vũ dũng lược đại vương”.

Năm vị được nhân dân tôn làm “ Thượng đẳng phúc thần” và đã xây dựng đền thờ phụng tại quê hương An Lạc.

Ngoài đền Cao, thì quần thể di tích còn gồm các đền như:

 • Đền Vua thờ vua Lê Đại Hành tọa lạc trên núi bàn cung toát lên vẻ uy linh và tôn nghiêm.
 • Đền Bến Tràng thờ Vương Đức Xuân đậm màu sắc truyền thống và toát nên vẻ nghiêm cẩn nằm bên dòng Nguyệt Giang mềm mại
 • Đền Bến Cả thờ Vương Đức Hồng – ngôi đền trần (không có mái che) đậm dấu tích thiêng, được coi là ngôi đền đặc biệt nhất trong hệ thống di tích đền thờ ở nước ta.
 • Đền Cả thờ cha mẹ của 5 đức thánh và 2 người con gái là Vương Thị Đào và Vương Thị Liễu.

Theo dân gian kể lại, đền Cao do Hàn lâm viện đông các Đại học sĩ Nguyễn Bính vâng soạn vào năm Hồng Phúc nguyên niên, đời vua Lê Anh Tông (1572) đã ghi rõ sự tích và công trạng của các vị thánh đền Cao.

Ngôi Đền gắn liền với nhiều sự tích truyền thuyết


Khu di tích đền Cao hình thành gìn giữ và phát triển hơn 1.000 năm nay.  Với quy mô các đền không lớn nhưng là nơi hội tụ linh khí đất trời. Các ngôi đền được xây dựng rất sớm, từ thời Tiền Lê, sau khi 5 vị tướng qua đời

Dưới thời nguyễn, ngôi đền được trùng tu theo lối kiến trúc chữ Tam và được gìn giữ nguyên hiện trạng cho đến nay. Hệ thống cổ vật, đồ thờ tự có giá trị như bia, long đao, bát bửu, ngai còn giữ được khá nguyên vẹn, tiêu biểu là các bức đại tự, câu đối. Trong hậu cung đền hiện còn lưu giữ được các đạo sắc phong qua các triều vua.

Đền Cao trước đây nhỏ giống như một ngôi miếu, lại được rừng lim um tùm tươi tốt bao phủ. Dân gian vì muốn gìn giữ đền khỏi sự tàn phá của quân xâm lược đã đặt ra lời nguyền giấu kín tung tích đền Cao: “Lịch sử đền Cao, biết không được nói, không biết không được hỏi”.

Kiến trúc độc đáo của Đền Cao An Lạc  


Đền Cao cách đền Cả  khoảng 500m về phía đông, ẩn hiện thấp thoáng trong vẻ u tịch của rừng lim cổ thụ ngôi đền Cao nằm trên đỉnh núi Thiên Bồng thuộc dãy núi Voi, trước mặt là dòng Nguyệt Giang mềm mại uốn lượn ôm ấp trọn vùng đất này. Được thế rồng cuộn hổ ngồi, đền Cao trầm mặc, uy nghi đã chứng kiến bao thăng trầm dâu bể của hơn 1000 năm với vô vàn biến động dữ dội, với bom đạn chiến tranh và lòng người tan hợp theo thế sự xoay vần.

Đền Cao là một ngôi đền độc đáo, được xây dựng từ thế kỉ 10 ( năm 981) và được trùng tu nhiều lần. Kiến trúc còn lại bây giờ là kiến trúc thời Nguyễn theo kiểu chữ Đinh: 3 gian tiền tế, 2 gian trung từ, 1 gian hậu cung, mái ngói rêu phong, những đầu đao cong vút, trên mái là bức phù điêu lưỡng long chầu mặt trời.

Di tích có một dấu ấn riêng với 113 bậc gạch thả dài từ đỉnh núi xuống chân núi, nơi sân đền có thờ voi đá, ngựa đá. Trước cửa đền thế hổ chầu, voi phục của 99 ngọn đồi bao bọc xung quanh ngọn Thiên Bồng như trải ra một không gian kì vĩ, tầng tầng lớp lớp… Trong đền còn lưu giữ nhiều đồ thờ tế tự giá trị, với những bức hoành phi, câu đối thể hiện công lao to lớn của vị thánh được phụng thờ nơi đây. 

Tham khảo


 • https://www.baohaiduong.vn/di-tich/den-cao-an-lac—noi-giao-duc-truyen-thong-yeu-nuoc-cho-the-he-tre-108546
 • https://dulichchilinh.com/diem-du-lich/khu-di-tich-den-cao-11.html
 • https://www.thivien.net/Nguy%C3%AAn-H%E1%BB%AFu/%C4%90%E1%BB%81n-Cao-An-L%E1%BA%A1c/m-poem-Wo9W9cJRJw-S9Py-wAukyQ
Chấm điểm
Chia sẻ
Đền Cao An Lạc

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *