Đền Chúa Thác Bờ (Đài Bắc, Hòa Bình)

Đền Chúa Thác Bờ (Đài Bắc, Hòa Bình)

Giới thiệu chung


Đền Chúa Thác Bờ phía tả ngạn nằm trên đỉnh đồi Hang Thần, thuộc xóm Phố Bờ, xã Vầy Nưa, Đà Bắc, Hòa Bình. Phía Đông và phía Tây giáp khu dân cư xóm phố Bờ. Phía Nam giáp lòng hồ sông Đà. Phía Bắc giáp một phần lòng hồ Sông và dãy núi cả xã.

Thác Bờ ở Hòa Bình xưa kia còn có tên là Thác Vạn Bờ bởi nó nằm ở vị trí hiểm trở với hàng trăm mỏm đá lớn nhỏ nhấp nhô như đàn voi khổng lồ giữa lòng sông Đà gầm thét ồn ào. Khi xưa đây là khu vực gây ám ảnh nhất cho mỗi người lái đò trên sông. Trong tác phẩm Kiến văn tiểu lục, Lê Quý Đôn đã từng nhận xét rằng: “Sông Đà – thác ghềnh hiểm trở gồm 83 con thác có tiếng, mà Vạn Bờ là thác nguy hiểm thứ nhất”.

Tuy nhiên, ngày nay do sự can thiệp của máy móc và công nghệ, kết hợp với việc xây dựng các công trình kiến trúc phục vụ khai thác du lịch và phục vụ nhu cầu cúng bái của khách thập phương, khu vực Thác Bờ đã không còn nguy hiểm như xưa. Thay vào đó, Thác Bờ nổi tiếng như một thắng cảnh sử hữu cảnh quan sông nước núi đồi hùng vĩ làm ngất ngây lòng người.

Về vị trí xây dựng, khu di tích đền Thác Bờ được chia làm hai khu vực. Đền Thác Bờ phía tả ngạn và đền Thác Bờ phía hữu ngạn. Đền Thác Bờ Hòa Bình phía hữu ngạn nằm ở chân Thác Bờ ngay cạnh sông Đà. Mặt đền quay theo hướng Tây Bắc hướng ra sông Đà. Phía Đông tựa vào dãy núi. Phía Nam giáp một phần lòng hồ sông Đà và dãy núi. Vào mùa nước cạn, du khách phải đi bộ hơn 108 bậc thang đá mới đến chân đền. Tuy nhiên vào mùa nước lên, du khách gần như không phải đi bộ nhiều bởi nước dâng cao lên tận chân đền.

Di tích đền Thác Bờ Hòa Bình nằm trong chuỗi du lịch lòng hồ sông Đà và di tích danh thắng động Thác Bờ. Đền thuộc top các địa điểm du lịch ở Hòa Bình nổi tiếng. Hàng năm, đền không chỉ đón khách hành hương đến xin lộc chúa bà mà còn đón cả khách du lịch tới thăm quan ngắm cảnh và hưởng thụ không khí trong lành, thanh mát.

Kiến trúc


Đền Chúa Thác Bờ đã trải qua một số lần trùng tu, xây dựng lại nên kiến trúc đền không còn nguyên vẹn như xưa. Tuy nhiên, những nét độc đáo đặc trưng của đền vẫn còn được lưu giữ lại.

Đền Chúa Thác Bờ phía tả ngạn có kiến trúc mặt bằng hình chữ Đinh gồm: nhà Đại bái và nhà Hậu cung.  Phía trước đền gồm 5 cửa được lợp bằng mái ngói vảy cá. Cửa chính treo bức đại tự viết bằng chữ Hán. Trên nóc có đắp nổi mặt rồng chầu. Hai bên tả hữu ngũ ngan có đắp hình 2 ông khuyến thiện và trừng ác.

Đền Thác Bờ phía hữu ngạn có cấu trúc mặt bằng hình chữ Đinh, gồm đại bái 3 gian và hậu cung. Gồm hai tầng lưng tựa vào núi, mặt đền quay theo hướng Tây Bắc hướng ra sông Đà. Tầng 1 được dùng làm nơi nghỉ trọ cho khách hành hư­ơng, tầng hai là nơi thờ tự. Đền được xây dựng bằng xi măng cốt thép, trần đổ mái bằng, giữa bờ nóc đắp hình l­ưỡng long chầu nguyệt, mô phỏng dáng dấp hình con rồng thời Nguyễn. Cầu thang lên xuống được thiết kế bên phải của đền. Vào mùa khô du khách thăm đền phải leo bộ hết 108 bậc, vào mùa mưa n­ước dâng cao lên sát nền móng đền.

Trong đền không chỉ thờ bà Chúa Thác Bờ mà còn thờ các vị thần thánh khác như công đồng quan lớn, Ngũ vị tôn ông, bà chúa Sơn Trang, tứ phủ Thánh Cô, tứ phủ Thánh Cậu, Đức Đại vương Trần Quốc Tuấn, tứ phủ Chầu Bà.

Động Tiên – Động Thác Bờ


Động Tiên cũng là nơi thờ phụng Chúa Thác Bờ. Nơi đây lưu giữ nhiều thánh tích của chúa bà. Để đi đến Động Tiên từ đền Chúa Thác Bờ phải đi bằng phà hoặc cano, vượt qua dòng Đà Giang cuộn sóng.

Động có diện tích khá lớn, sâu đến hơn 100m với nhiều vách đá và nhũ thạch được hình thành từ trăm năm trước. Quần thể hang động được chia làm 3 khu vực:

  • Khu nghỉ ngơi cho du khách, nằm ngay phía cửa động. Đây là khu vực có vòm cao, diện tích rộng.
  • Khu thứ hai là một hồ nước trong nằm ngay bên trong động. Khi đi vào khu vực này, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào chốn tiên cảnh với những khối nhũ đá lóng lánh có hình thù độc đáo.
  • Khu cuối cùng là nơi thờ Phật. Nơi đây có vòm động khá rộng nên có thể để được tượng Phật rất to và cao. Bàn thờ phật được bày biện trang hoàn, vô cùng lộng lẫy.

Động tiênđộng Thác Bờ đã được Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích danh thắng cấp quốc gia vào năm 2008. Xưa kia, đây chính là nơi trú binh của nghĩa quân vua Lê Lợi. Hay sau này, đây cũng là nơi trú chân an toàn cho cánh lái buôn thuyền bè ngược xuôi trên dòng sông Đà.

Di vật


Hiện đền Vầy Nưa còn có 2 bức tượng cổ về hai bà Chúa Thác Bờ và cái chuông cổ có trước đây mấy trăm năm là di vật của ngôi đền cổ.

Lễ hội


Thời gian diễn ra: Trước đây hội chính đ­ược tổ chức quy mô 3 năm 1 lần vào ngày mồng 7 tháng giêng âm lịch. Do nhiều yếu tố khách quan từ những thập niên 50 của thế kỷ trước cho đến nay, lễ hội Đền Thác Bờ chưa được tổ chức phục dựng lại

Chấm điểm
Chia sẻ
Động Thác Bờ

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *