Đền Giếng (Tp. Việt Trì, Phú Thọ)

Đền Giếng (Tp. Việt Trì, Phú Thọ)

Vị trí địa lý


Ngôi Đền Giếng nằm trên đường lên Đền , Hy Cương, Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Lược sử


Đền Giếng là nơi được cho rằng rất linh nghiệm cho những ai muốn cầu duyên. Tên gọi của đền do trong đền có chiếc giếng ngọc tương truyền là nơi hai công chúa Tiên DungNgọc Hoa (con gái của Vua Hùng thứ 18) thường soi dung nhan, vấn tóc khi theo cha đi kinh lý qua vùng này. Hai nàng đã có công cùng chồng khẩn hoang, trị thuỷ, dạy dân trồng lúa xây dựng cuộc sống. Nguồn nước thiêng của giếng ngọc tuôn chảy từ lòng núi Nghĩa Lĩnh. Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 18 theo dạng hình chữ công.

Kiến trúc


Đền Giếng là một trong bốn kiến trúc chính của khu di tích đền Hùng nằm trong một không gian thiên nhiên xinh đẹp. Bên trong cổng đền cổ kính có hồ sen rộng liễu rũ ven bờ, nhiều bóng cây rợp mát cho du khách nghỉ chân và cảm nhận sự khoáng hoạt giữa thiên nhiên và không gian di tích, quên đi cái mệt mỏi sau chặng đường lên, xuống núi thấm đẫm mồ hôi. Đền Giếng là nơi có thắng cảnh vô cùng đẹp, phía trước có hồ sen, một bên là giếng Ngọc. Đến với Đền Giếng, du khách nên múc nước ở giếng lên mời uống, để mang về hoặc cũng có thể để rửa mặt. Nước trong giếng được đánh giá vô cùng mát lạnh, ngọt ngào và thích thú. Chính việc uống nước ở Giếng Ngọc này, du khách sẽ bớt được nhiều bệnh tật, giữ bỏ được nhiều phiền muộn. Soi mặt xuống giếng, ngắm nhìn quang cảnh xung quanh, nhìn thấy cổng đền cổ kính, tìm chỗ nghỉ mát rợp bóng cây giúp cho tâm hồn con người trở nên thanh tịnh hơn bao giờ hết.

Giếng Ngọc ở đây trông như một vật linh thiêng nằm ngay chính giữa trang thờ lộng lẫy, bờ đá không cao, chừng nửa mét bằng loại đá xanh cứng. Nguồn sáng tự nhiên từ trên hắt xuống, ánh sáng từ điện thờ hắt ra màu đỏ, mùi trầm hương quyện vào khiến cho ta có cảm giác một không gian huyền bí, thiêng liêng.

Vào thế kỷ XVII, đền Giếng được xây dựng, vũng nước trong ấy được xây thành một cái giếng nằm trong ngôi đền như bây giờ và được gọi là giếng Ngọc. Do địa hình giếng Ngọcmạch tụ nước, đáy giếng là đá cứng và có nhiều sỏi nhỏ khiến cho nước giếng quanh năm trong vắt.

Những người từng viếng đền Hùng trước đây bảo rằng khi đến giếng Ngọc, du khách sẽ được người giữ đền múc nước giếng lên mời uống và thậm chí có thể dùng để rửa mặt hoặc mang về. Ai cũng bảo nước giếng ngọt, mát như được ướp lạnh. Chính vì vậy mà sự nao nức tìm đến giếng Ngọc khi đến đền Hùng càng làm cho bước chân chúng tôi khỏe hẳn lên khi đến gần đền Giếng.

Tham khảo


  • http://vietlandmarks.com/module/groups/action/view/id/735
  • https://ducvinhtravel.pro.vn/den-gieng-o-den-hung-tho-ai-vi-nao/
Chấm điểm
Chia sẻ
8.Đền Giếng (Nguồn_ vietlandmarks.com)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *