Đền Hạ (Tp. Việt Trì, Phú Thọ)

Đền Hạ (Tp. Việt Trì, Phú Thọ)

Vị trí địa lý


Ngôi Đền Hạ là một công trình kiến trúc của khu di tích quần thể Đền Hùng toạ lạc tại thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Lược sử


Tương truyền là nơi mẹ Âu Cơ trở dạ sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra trăm người con, nguồn gốc của cộng đồng người Việt, nghĩa “đồng bào” (cùng bọc) được bắt nguồn từ đây.. Khi các con khôn lớn cha Lạc Long Quân mang theo 50 người con về vùng biển quai đê lấn biển, mở mang bờ cõi. Mẹ Âu Cơ mang theo 50 người con ngược lên vùng núi, trồng dâu, chăn tằm, dệt vải, xây dựng cuộc sống. Người con trưởng ở lại làm Vua, cha truyền con nối 18 đời đều gọi là Hùng Vương.tạo nên giòng dõi con Rồng cháu Tiên. Đền được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ XVII – XVIII được làm hai lớp theo kiểu chữ Nhị; đây là nơi thờ phụng các vua Hùng.

Chùa Thiên Quang Thiền Tự: Nằm bên phải đền Hạ, được xây dựng vào giữa thế kỷ XV. Kiến trúc ngày nay còn lại là phần tiền tế, gác chuông tám mái, xà, bẩy, chạm trổ đẹp đẽ mang dấu ấn thời Lê. Cạnh đó là cây thiên tuế khoảng 700 năm tuổi. Tương truyền khi mẫu Âu Cơ sinh bọc trăm trứng, trên trời có làn mây sáng chiếu xuống. Về sau nhân dân dựng nên chùa tại đó gọi là Thiên Quang Thiền Tự (nơi có ánh sáng trên trời dọi xuống), ngoài ra chùa còn có tên khác là Sơn Cảnh Thừa Long Tự.

Kiến trúc


Được xây dựng vào thế kỷ XVII – XVIII. Kiến trúc kiểu chữ nhị (=) gồm Tiền báiHậu cung, mỗi tòa ba gian, cách nhau 1,5 m. Kiến trúc đền Hạ đơn sơ, kèo cầu suốt, bẩy gối vào đầu kèo làm cho mái sau dài hơn mái trước, quá giang đóng trụ, mái lợp ngói mũi, người dân địa phương gọi là ngói mũi lợn. Đốc xây liền tường với hậu cung, hai bên đắp phù điêu, một bên voi, một bên ngựa. Bờ nóc phẳng và không trang trí mỹ thuật. Ngôi đền nhỏ bé cấp 4, gồm 3 gian nhỏ để thờ tự, phía trước ngôi đền có một lư hương lớn bằng đá để du khách tới cúng viếng. 

Đi xuống bậc tam cấp, ở trong sân Đền Hạ có xây dựng hai cột rất to, tựa như hai bức bình phong, trên cột có khắc chữ cổ, phía trên được chạm khắc hoa văn hình rồng cực kỳ đẹp mắt. 

Ngay phía dưới chân đền Hạ là nhà bia, được xây dựng theo kiểu hình lục giác. Trong nhà bia đặt một bia đá ghi lại những lời dặn của Hồ Chí Minh trong lần đến thăm đền Hùng vào ngày 19/9/1954.

Người xưa kể lại, Đền Hạ là nơi mà Bác Hồ Chí Minh khi trên đường về tiếp quản thủ đô có đi ngang qua nói chuyện với chiến sĩ của đại đoàn quân tiên phong rằng: “Các vua hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. 

Tham khảo


  • https://alltours.vn/dia-danh/tham-quan-khu-di-tich-den-hung-phu-tho.html
  • https://cungphuot.info/kinh-nghiem-du-lich-den-hung-phu-tho-post25886.cp
  • https://ducvinhtravel.pro.vn/chi-tiet-thong-tin-ve-den-hung-phu-tho/
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Đền Hạ (Phú Thọ - Nguồn bmktcn.com)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *