Đền Sượt (Phường Thanh Bình, Hải Dương)

Đền Sượt (Phường Thanh Bình, Hải Dương)

Đền Sượt Đình Sượt là nơi thờ Vũ Hữu, ông là người có công giúp vua Lê Chiêu Thanh diệt giặc Ai Lao (Thế kỷ XV). Đề sượt tọa lạc tại phường Thanh Bình, Thành Phố Hải Dương, Hải Dương. Đền sượt có tên gọi khác là “Thanh Cương Linh Từ” hoặc “Quang Liệt Miếu”.

Lược sử 


Đèn Sượt là nơi thờ vị danh tướng thời Lê Sơ, quê của Vũ Hữu ở làng Thanh Cương. Vũ Hữu qua đời vào ngày 16/11/1521 (Tân Tỵ), ông đã được người dân làng tôn là Thượng Đẳng phúc thần, Hiển Hựu đại Vương, Minh quốc linh ứng, và tôn là Thành hoàng làng. Đền là nơi mang dấu ấn kiến trúc của Thế kỷ XIX, được xếp hạng vào di tích lịch sử quốc gia vào năm 1992

Kiến Trúc và cảnh quan


Đền Sượt theo lối kiến trúc kiểu chữ công, Quay mặt về hướng tây. Đền gồm tòa bái đường, ống muống và hậu cung. Cổng tam quan, trên trước bảng có 3 chữ đại tự “Quang Liệt miếu”, mặt sau có 4 chữ “Thanh Cương Linh từ“.

Tiền Đường gồm 5 gian theo lối kiến trúc chồng rường đấu sen, thượng tam hạ tứ”. Trên tất cả các vì đều có chạm khắc các họa tiết gần gũi với đời thường. Chính giữa bái đường có một nhang án lớn bày các đồ tế tự, trên có treo bức đại tự Thượng đẳng phúc thần do vua phong cho ngày trước.

Ba gian hậu cung kiến trúc kiểu con chồng đấu sen nhưng đơn giản. Một nhang án lớn có nhiều tầng để bày lễ vật. Trong cung có khám lớn, bày bài vị của đại vương.Đền Sượt hiện còn một di vật từ thời Vũ Hựu là đôi nghê đá dựng trước cửa đền.

Sự Kiện và Lễ Hội


Đền Sượt tổ chức các hoạt động lễ hội diễn gia như sau:

  • Từ ngày mồng 1 tháng 3 đến mồng 7 tháng 3: Ban khánh tiết đền sẽ tổ chức rửa đồ thờ tự và tập hợp dân làng để họp bàn tổ chức lễ hội.
  • Ngày mồng 9 tháng 3: Tiễn hành lễ Mộc dục, đón nhân dân quanh vùng và khách thập phương về dâng hương.
  • Tối ngày mồng 9 tháng 3: Ban khánh tiết sửa soạn đồ lễ gồm xôi, gà, trầu cau, rượu trắng, vàng hương để cử hành lễ cáo yết tại đền.
  • Ngày mồng 10 tháng 3: Buổi sáng ban khánh tiết sẽ sắm lễ xôi gà, trầu cau, rượu trắng, hương hoa để dâng lên Đức Thánh tại đền. Từ năm 1999 đến ngày nay, dân làng Thanh Cường đều tổ chức rước kiệu từ đền đi qua khu lăng mộ Đức Thánh tới đình rồi về đền.

Thứ tự trong đoàn rước: Dẫn đầu là đội múa lân , đội cờ hội, đội bát biểu, đội kiệu long đình (gồm tám người khênh kiệu là những thanh niên chưa vợ). Nhạc rước có chiêng, tù và bát âm. Sau kiệu sẽ là đoàn người đội mâm lễ vật của nhân dân trong làng. Sau khi đoàn rước này tập trung về sân đền, kiệu rước sẽ được đưa vào hậu cung, trưởng ban khánh tiết dâng hương.

Lễ dâng hương: Ông trưởng ban di tích sẽ đứng lên đọc bài diễn văn ca ngợi công đức của Đức Thánh, nêu lên trách nhiệm của Ban quản lý đền, tất cả các công dân đều có nghĩa vụ bảo vệ di tích. Sau ông trưởng ban đọc bản diễn văn xong, các hộ gia đình ở thôn Thanh Cương cùng khách thập phương sẽ tự do vào dâng lễ.

Hiện tại, thôn Thanh Cương vẫn đứng ra tổ chức hội, tuần gồm 24 vị cao niên. Cụ cao nhất là 80 tuổi, người ít tuổi nhất cũng đã 50. Hội tuần có nhiệm vụ lo liệu công việc tuần tiết tại đền: Ngày sóc và ngày vọng (ngày mồng 1 và ngày 15 ) và các ngày tế lễ khác theo tục cũ từ trước đến nay mà thôn vẫn còn giữ được.

Phần hội: Hội đền Sượt không tổ chức nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như các lễ hội khác, nhưng vẫn giữ được những nét độc đáo của lễ hội truyền thống xưa với trò Chọi gà, biểu diễn chèo, cờ tướng… Năm 1999, trò đánh Bệt đã được khôi phục lại, đã được dân làng Thanh Cương nhiệt tình tham gia. Trước ngày vào hội, đinh tráng trong độ tuổi từ 18-54 tuổi đều phải sắm một cái gậy đánh bệt.

  • Gậy dành cho dân đinh dài 7 thước ta (1 thước tương đương với 40cm).
  • Gậy cho năm người tham gia tiếp đánh hổ, dài 4 thước.
  • Gậy cho các nữ đồng trinh múa biểu diễn trước hàng quân, dài 1,2 thước.

Tham Khảo


  • https://vi.thewillandthewallet.org/m%E1%BB%A5c_l%E1%BB%A5c/h%E1%BA%A3i-d%C6%B0%C6%A1ng/n%C6%A1i-th%E1%BB%9D-c%C3%BAng/%C4%91%E1%BB%81ns%C6%B0%E1%BB%A3t
  • http://lehoi.info/hai-duong/le-hoi-den-suot-tai-hai-duong-e9
  • https://triphunter.vn/places/hai-duong/items/den-suot
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Đền Sượt (Hải Dương - Nguồn triphunter.vn)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *