Đền thờ Bác Hồ – Bạc Liêu

Đền thờ Bác Hồ – Bạc Liêu

Giới thiệu chung


Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu được xây dựng năm 1972, cách thị xã Bạc Liêu 18 km về phía Tây Bắc. Đền thờ được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1998.

Lược sử


Vào tháng 3 năm 1970 cũng là thời điểm tiến hành xây dựng đền thờ Bác theo chủ trương của huyện ủy Vĩnh Lợi, ban đầu đền thờ chỉ được xây dựng bằng cây lá đơn sơ sau hai lần bị địch đốt phá được sự hỗ trợ của chính quyền người dân xã Châu Thới đã xây dựng đền thờ kiên cố bằng bê tông cốt thép.

Việc mua vật liệu để xây dựng cũng gặp không ít khó khăn vì phải tải chuyên chở đi qua khỏi nhiều trạm kiểm soát của địch nhưng với lòng quyết tâm mỗi người một ít người dân xã Châu Thới ấy cũng đã gom góp đầy đủ vật liệu xây dựng.

Ngày 25 tháng 04 năm 1975, đền thờ Bác tại Châu Thới được khởi công xây dựng trải qua 24 ngày đêm thì đền thờ Bác cũng hoàn thành. Lễ khánh thành đền thờ Bác Hồ được tiến hành trong niềm vui và sự hân hoan của hàng ngàn người dân Châu Thới và các chiến sĩ nhân dân vào sáng 19 tháng 5 năm 1972 cũng là ngày sinh nhật Bác Hồ.

Sau khi khánh thành đền thì việc bảo vệ cũng gặp muôn vàn khó khăn bởi đền thờ luôn bị địch thường xuyên huy động các phương tiện và vũ khí nhầm đánh phá nhưng với lòng quyết tâm và tình cảm của người dân đối với Bác, nhân dân và quân dân dân huyện Vĩnh Lợi khi đã quyết tâm bảo vệ đền thờ.

Sau khi đánh đuổi quân giặc ra khỏi đất nước Việt Nam Đảng bộ và và nhân dân tỉnh Bạc Liêu yêu luôn ghi nhớ công ơn của bác sau nhiều năm năm việc trùng tu nâng cấp đền thờ luôn được đảm bảo hàng đầu.

Kiến trúc


Đền thờ Bác Hồ Bạc Liêu được xây dựng trên một khuôn viên đất rộng 11.000m2 với các kiến trúc chính như: Ngôi Đền thờ Bác Hồ, Nhà bao che đền, Nhà trưng bày, Hội trường và phòng làm việc, khu dịch vụ và khu vườn được trồng nhiều loại cây xanh. Đặc biệt, trong khuôn viên di tích nổi bật với hồ sen thơm ngát. Đền thờ Bác Hồ ở Châu Thới được đánh giá là một trong những Đền thờ Bác đẹp nhất ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài khu vực chính của Đền thờ còn có hoa viên và hội trường để chiếu phim tài liệu giới thiệu đền thờ.

Đền được xây dựng bằng gạch, đòn tay gỗ dầu, phía trước có mái hiên và ban công đổ mái bằng. Khoảng hơn 300 tài liệu và hiện vật phản ánh quá trình nhân dân xã Châu Thới chiến đấu bảo vệ đền thờ và các tư liêu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Hồ Chủ Tịch được lưu giữ tại nhà trưng bày.

Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa Thông tin nay Bộ Thể Thao Văn Hóa và Du Lịch xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1998. Đây là niềm tự hào của quân và dân Bạc Liêu, hàng năm vào các ngày lễ lớn, ngày nghỉ đặc biệt vào ngày sinh nhật Bác có rất đông du khách và nhân dân thăm viếng.

Tham khảo

  • https://thamhiemmekong.com/thong-tin-du-lich-mien-tay/den-tho-bac-ho-bac-lieu-di-tich-lich-su-cap-quoc-gia.html
  • https://baclieu.gov.vn/vi/-/%C4%90%E1%BB%81n-th%E1%BB%9D-ch%E1%BB%A7-t%E1%BB%8Bch-h%E1%BB%93-ch%C3%AD-minh-1
  • https://www.tourdulichbentre.com/den-tho-bac-ho-bac-lieu#gsc.tab=0

 

 

5/5 (1 bình chọn)
Chia sẻ
5. Đền thờ Bác Hồ - Bạc Liêu (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *