Đền thờ Lạc Long Quân (Chu Hòa, Phú Thọ)

Đền thờ Lạc Long Quân (Chu Hòa, Phú Thọ)

Nếu bạn đặt chân đến mảnh đất của vua Hùng – Phú Thọ đừng quên ghé thăm những địa chỉ tâm linh đặc biệt. Nổi bật trong số đó phải kể đến Đền thờ Lạc Long Quân. Hằng năm nơi đây thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách cả nước đến dâng hương, chiêm bái.

Vị trí


Đền thờ Lạc Long Quân tọa lạc  khu vực Đồi Sim, xã Chu Hóa (TP Việt Trì), cách núi Nghĩa Lĩnh khoảng một km.

Lược sử


Truyền thuyết “Con rồng cháu tiên” từ bao đời nay đã ăn sâu vào tâm khảm của người dân Việt Nam. Theo truyền thuyết Lạc Long Quân đã lấy Âu Cơ. Sau một thời gian Âu Cơ sinh ra một bọc trứng, từ bọc trứng đó nở ra trăm người con trai. Lạc Long Quân là giống Rồng, Âu Cơ là giống tiên nên không thể ở cùng nhau. Chính vì lẽ đó mà 50 người con theo cha xuống biển, 50 người còn lại theo mẹ lên núi. Trong số những người con đi theo mẹ, con cả là Phong Châu được tôn làm vua Hùng hay còn gọi là Hùng Vương, khai sinh ra nước Văn Lang. Như vậy đối với người Việt ta Lạc Long Quân chính là Quốc Tổ. 

Để tưởng nhớ đến công ơn của Người, đền thờ Lạc Long Quân đã được xây dựng và hoàn thiện vào năm 2007. Từ khi ra đời cho đến nay địa điểm này trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân địa phương và du khách thập phương. Vào những ngày lễ, trọng đại nhất là 10/3 âm lịch tất cả con dân tề tựu về đây để dâng nén hương thơm lên Quốc Tổ với lòng thành kính vô hạn. Đồng thời mong muốn Người phù trì ủng hộ cho mưa thuận gió hòa, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Kiến trúc


Đồi Sim, nơi mà đền Lạc Long Quân được xây dựng có hình dáng giống một con rùa lớn hai bên có Thanh Long, Bạch Hổ, phía trước là hồ Hóc Trai và sông Hồng chảy xuôi về biển. Thiết kế đền nằm trên lưng rùa mang một điều gì đó oai linh, bí hiểm. Tổng thể đền gồm có những hạng mục: đền chính, cổng, trụ biểu, cổng biểu tượng, phương đình (nhà bia), nhà tả vu, hữu vu, lầu hóa vàng, các công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật.

Mặc dù được xây dựng cách đây không lâu nhưng toàn bộ kiến trúc của đền Quốc Tổ Lạc Long Quân đều được xây dựng theo kiến trúc truyền thống, mang đậm nét cổ kính của những ngôi đền xưa.

Cổng chính của đền rộng 4,2 m, hai cổng phụ nằm hai bên cổng chính, mỗi cổng rộng 2m và đều được xây bằng bê tông cốt thép kiên cố, phía ngoài ốp đá xanh chạm họa tiết hoa văn 4 mặt.

Đền chính có diện tích 210m2, kiến trúc kiểu chữ đinh truyền thống, nội thất bằng gỗ lim, sơn son thếp vàng, mái lợp ngói mũi hài, nền lát gạch bát tràng, bó vỉa đá xanh. Hậu cung đặt tượng Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân được đúc bằng đồng, nặng 1,5 tấn, cao 1,98m ở tư thế ngồi trên ngai, đặt trên bệ đá chạm khắc hoa văn theo mô-típ văn hóa Đông Sơn.

Lưu ý khi tham quan đền Lạc Long Quân


  • Tham quan đền Lạc Long Quân bạn cần chuẩn bị giày leo núi hoặc dép thấp để tránh trơn trượt, té ngã.
  • Thời điểm thích hợp nhất để đến chiêm bái là vào ngày Giỗ Tổ 10/3 Âm lịch.
  • Ngoài hai loại bánh mang biểu tượng của ngày giỗ Tổ là bánh chưng, bánh giầy, du khách có thể dâng hương hoa, lễ mặn, xôi gà… 

Tham khảo


  • https://www.vietravel.com/vn/tin-tuc-du-lich/phu-tho-khanh-thanh-den-tho-quoc-to-lac-long-quan-v3816.aspx
  • https://thanhlamhotspring.com/den-quoc-to-lac-long-quan/
Chấm điểm
Chia sẻ
Đền thờ Lạc Long Quân (Nguồn_phutho.tintuc.vn)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *