Đền Thờ Quốc Mẫu Âu Cơ ( thành phố Cà Mau, Cà Mau)

Đền Thờ Quốc Mẫu Âu Cơ ( thành phố Cà Mau, Cà Mau)

Vị trí


Nằm ngay trung tâm thành phố, đền thờ Quốc Mẫu Âu Cơ tọa lạc tại số 336, đường Nguyễn Trãi, phường 9, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Đây là một nét đẹp văn hóa dân gian còn được bảo tồnphát huy giá trị bản sắc dân tộc trên vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Lược sử


Đền thờ Quốc Mẫu Âu Cơ được xây dựng từ thế kỷ trước. Khi ấy, nơi đây còn hoang sơ, cây cỏ um tùm. Đến nay, Đền được trùng tu nhiều lần nhưng vẫn còn rất đơn sơ. Đền thờ kiến trúc theo hình quả ấn lợp ngói.

Cổng đền có 2 câu đối:

”Khai thánh địa Rồng cha truyền Bách Việt – Dựng sơn hà Tiên mẹ mở Văn Lang”.

Vào Chánh điện, có tượng thờ Quốc Mẫu Âu Cơ, Quốc Phụ Lạc Long Quân, Hùng VươngChủ tịch Hồ Chí Minh. Bên trái và bên phải thờ: Hà Đồ Lạc Thơ.

Câu đối trên bệ thờ Hà Đồ:

”Tiên mẫu uyên nguyên đạo huyền Việt địa – Hồng Bàng huệ phúc đức dục hóa Nam thiên.”

Câu đối trên bệ thờ Lạc Thơ:

”Quân phụ thần uy sắc ghi văn hiến quốc – Lạc Long thánh vũ chỉ dụ đại đồng gia.”

Theo Thủ từ (người trông hương khói) của đền, việc thờ Hà Đồ và Lạc Thơ còn có một ý nghĩa khác là 100 “mật thơ” có liên quan đến 100 trứng của người Bách Việt. Bởi Hà Đồ có tổng là 55 điểm và  Lạc Thơ có tổng là 45 điểm.

Được biết, Đền Quốc Mẫu Âu Cơ2 lần cúng lớn trong năm và các ngày cúng được tính theo Thập nhị địa chi (tức 12 con giáp). Việc cúng ở đây toàn đồ chay và cúng theo tháng Thìn (Rồng). Một, tháng Thìn là tháng 3 cúng vào mùng 10 – giỗ Hùng Vương, được tính theo khởi điểm của tháng (tháng giêng là tháng Dần, tháng hai là Mẹo và tháng ba là Thìn). Còn giỗ Quốc Mẫu Âu Cơ, cũng vào tháng Thìn: Mùng 5 tháng 5 (Tết Đoan Ngọ – Tết Đoan Dương). Tháng 5 ở đây được tính theo khởi điểm của 12 con giáp (thứ nhất là Tí, thứ hai là Sửu, Dần, MẹoThìn). Việc chọn tháng Thìn cúng giỗ là nét đẹp văn hóa dân gian nhằm giúp các thế hệ người Việt kỷ niệm triết lý sâu sắc về nòi giống Rồng.

Nếu giỗ Hùng Vương trong dân gian có câu:

”Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Thì giỗ Quốc Mẫu Âu Cơ có câu:

”Mùng năm ăn Tết Doan Dương

Nhớ ngày giỗ mẹ Việt Thường – Văn Lang.”

Ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 không chỉ thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn mà còn là niềm tự hào của người Việt trước bạn bè gần xa. Đặc biệt, kể từ năm 2007, khi Quốc hội chính thức công nhận giỗ tổ Hùng Vương là Quốc lễ thì ngày này có ý nghĩa đặc biệt hơn với mỗi người dân Việt Nam, trong đó, có Cà Mau. Từ đó, tạo ra dư luận tốt, đồng thời cũng là dịp để những người dân có thời gian tỏ lòng thành kính hướng về cội nguồn tổ tiên .

Tham khảo


  • https://www.camau.gov.vn/wps/portal/trangchitiet/!ut/p/z0/fYxBDoIwEEVP0_WMMRBcojFGiURdGOjGjBXoCLYCLcHb23gANy__JT8PJBQgDU3ckGNrqAteyvgWnbL9br3BHFeIeD4ur4s8zXB7QTiA_H8IBX72vUxBKmtcNTsoFL3Id3wfaPgI_JmtR3aVQDeQaZT2YbFxXo2-5coInMhoSzNpywLHR93oAB1HSRQn8G5l-QUh2-Pf/p0/IZ7_5PKIGBC0N09000QM3V1NAK0E74=CZ6_5PKIGBC0N09000QM3V1NAK0ER0=MEns_Z7_5PKIGBC0N09000QFBM3V1NAK0E74_WCM_Page.5fced124-746b-41e2-9bea-7cc818aabf4f!5=CTX!QCPcamaulibraryQCPCaMauofSiteQCPTrangchuQCPtintucsukienQCPvanhoaxahoiQCPsdfghsdfh658568=WCM_PI!1==/
0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
4. Đền Thờ Quốc Mẫu Âu Cơ (Nguồn_ camau.gov.vn)
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926