Đền thờ Vua Lê Lợi (Đền thờ Vua Lê Thái Tổ – Nậm Nhùn, Lai Châu)

Đền thờ Vua Lê Lợi (Đền thờ Vua Lê Thái Tổ – Nậm Nhùn, Lai Châu)

Đền thờ Vua Lê Lợi hay còn được người dân gọi là Đền thờ Vua Lê Thái Tổ, ngôi đền tọa lạc tại địa phận xã Lê Lợi và xã Pu Dào, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Ngôi đền được xây dựng vào năm 2012. Đây là công trình văn hóa, tâm linh để mỗi người dân Lai Châu kính nhớ chiến công của của vua Lê Thái Tổ, khi ngài đánh giặc xâm phạm biên cương Tổ quốc.

Lược sử


Quần thể Đền thờ Vua Lê Thái Tổ và bia Vua Lê Thái Tổ (Vua Lê Lợi) nằm cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 110km về phía Tây Nam, thuộc địa phận xã Lê Lợi và xã Pu Dào, huyện Nậm Nhùn. Đền thờ được dựng lên nhằm tưởng nhớ công lao của vị anh hùng dân tộc Lê Lợi, người đã có công dẹp loạn vùng Tây Bắc.

Tháng Chạp năm Tân Hợi (năm 1431), vua Lê Thái Tổ đã cho tạc khắc vào vách đá Pú Huổi Chỏ bên bờ Bắc sông Đà để lưu lại cho muôn đời sau “Bia cổ hoài lai“. Văn bia ghi lại sự kiện lịch sử vua Lê Thái Tổ thân chinh chỉ huy các đạo quân dẹp phản loạn ở vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Đó là năm 1431, tù trưởng Đèo Cát Hãn làm phản, liên kết với Kha Đốn (còn gọi là Kha Lại), quấy nhiễu nhân dân nơi biên ải, đánh chiếm vùng đất Mường Muỗi (nay là vùng Thuận Châu, Sơn La).

Vua Lê Thái Tổ thân chinh đem quân lên châu Phục Lễ. Tháng Chạp năm Tân Hợi 1431, sau khi bình định vùng Tây Bắc, trên đường trở về qua địa phận xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn (hiện nay), để răn dạy các tù trưởng cai quản nơi biên cương của Tổ quốc, vua Lê Thái Tổ đã cho khắc vào vách đá bài văn ghi nhớ sự kiện này.

Thủ nhang Vũ Phong Oanh, ở xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn, cho biết: Tấm bia khắc bài minh văn của vua Lê Thái Tổ còn lại cho đến ngày nay là một di sản văn hóa vô cùng quý báu của nhân dân Lai Châu nói riêng và cả nước nói chung.

Năm 2005, Nhà máy thủy điện Sơn La khởi công, để tránh bị ngập nước, phần bút tích văn bia của vua Lê Thái Tổ đã được di dời ra khỏi vách đá dưới dạng một tảng đá lớn có kích thước dài 2,62m, cao 1,85m, trọng lượng trên 15 tấn. Năm 2012, bia Lê Lợi được di dời khỏi vách đá Pú Huổi Chỏ đến khuôn viên đền thờ vua Lê Thái Tổ cách vị trí cũ 500m.

Đầu năm 2017, Đền thờ vua Lê Lợi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Kiến trúc


Ngôi đền tọa lạc trên trên một ngọn đồi cao ráo với vị trí đắc địa, cao ráo, có thể phóng tầm mắt  phía. Lối lên điện thờ rộng rãi, được cây xanh che phủ tạo bóng mát nên du khách có thể thong thả tản bộ không thấy mệt.

Di sản


Bia Lê Lợi là một di tích quý báu của đền thờ, khối đá nặng 15 tấn in bút tích của vua Lê Lợi đã tồn tại gần 600 năm. Bia Lê Lợi là hiện vật gốc độc bản, hoàn toàn không trùng lặp với các văn bia đã được phát hiện. Văn bia vừa mang giá trị to lớn về lịch sử, nhưng cũng là một kiệt tác văn hóa của vị anh hùng tài hoa của dân tộc.

Bia được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1981. Đến cuối năm 2016, Bia Lê Lợi chính thức được công nhận là bảo vật quốc gia.

Lễ hội


Đền thờ Vua lê Lợi còn là một trong những điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh của bà con nơi đây. Những ngày đầu năm, du khách từ mọi miền đất nước đến tham quan, tìm hiểu về bảo vật quốc gia – Bia Lê Lợi, tìm hiểu về vị vua anh minh, sáng suốt, giỏi thao lược, tài cầm quân trong lịch sử Việt Nam. Mặt khác, du khách đến thăm đền thờ với mong muốn cầu cho năm mới sức khỏe dồi dào, vạn sự an khang, và cùng hòa mình, cảm nhận văn hóa của đồng bào dân tộc sinh sống tại nơi đây với cuộc sống gắn liền với lòng hồ thủy điện.

Tham khảo


  • https://sotaichinh.laichau.gov.vn/index.php/tin-lay-nguon/den-tho-vua-le-loi-diem-den-hap-dan-du-khach-ngay-dau-xuan-557.html
  • https://cungphuot.info/den-tho-vua-le-loi-bao-vat-quoc-gia-o-lai-chau-post25999.cp
  • https://khamphadisan.com.vn/lai-chau-den-tho-vua-le-loi-noi-co-bao-vat-quoc-gia-duoc-khoan-cat-tu-vach-nui/
0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
Đền thờ Vua Lê Lợi
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926