Đình Đại Lan (Thanh Trì, Hà Nội)

Đình Đại Lan (Thanh Trì, Hà Nội)

Giới thiệu


Đình Đại Lan thờ phụng là tam vị đại vương: Linh Hồ, Minh Chiêu và Chà Mục, tham gia đánh giặc Thục thời Hùng Nghi Vương. Tướng Linh Hồ được phong là Tiền bộ tướng quân, Minh Chiêu là Tả bộ đô chiêu sứ, Chà Mục là Hữu bộ đô chiêu sứ, đánh bại quân xâm lược Tây Thục.

Đình Đại Lan, thuộc thôn Đại Lan, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Niên đại


Niên đại khởi dựng đầu tiên của những hạng mục kiến trúc này hiện nay chưa xác định rõ. Theo truyền thuyết và những di vật hiện còn tại di tích đã khẳng định niên đại ra đời của cụm di tích ở các thời Lê- Nguyễn.

Kiến trúc


Đình nằm ở sát bên trái toà tam bảo của ngôi chùa làng. Cả hai cùng nhìn về phía Tây-Nam và được xây cùng lúc với mặt bằng gần như giống hệt nhau. Du khách leo 7 bậc lên tới hiên đình gồm 6 cột tròn nhỏ nhưng cân đối. Tiền tế rộng 3 gian 2 trái, kết nối thành hình chuôi vồ với hậu cung rộng 3 gian sâu 2 gian. Mái đơn giản, trên bờ nóc có đắp hình lưỡng long triều nguyệt.

Đình Đại Lan gồm các đơn nguyên kiến trúc Đại bái và Hậu cung kết cấu theo kiểu chữ Đinh. Từ mặt sân bước lên năm bậc thềm là tới tòa Đại bái.

Tòa Đại bái đình Đại Lan được chia làm ba gian hai dĩ với bốn mái đao cong, bờ nóc đắp lưỡng long chầu hổ phù đội mặt trời cách điệu, hai đầu bờ nóc là hai con rồng (Makara) ngậm bờ nóc, các mái đao được đắp đầu rồng cong hướng vào đình.

Vào bên trong các bộ vì đỡ mái được làm theo kiểu thượng giá chiêng rường nách, hạ cốn, bẩy hiên, bẩy hậu trên mặt bằng bốn hàng chân cột. Trang trí trên kiến trúc tại đình Đại Lan chủ yếu tập trung vào các đầu dư, cốn chạm rồng, tứ linh, tứ quý là các đề tài quen thuộc trong kiến trúc tín ngưỡng dân gian truyền thống.

Nền các gian bên nhà Đại bái được tôn cao 20 cm để làm chỗ ngồi mỗi khi có việc làng, gian giữa được xây cao khoảng một ô chiếu để dùng vào việc hành lễ. Tuy kiến trúc muộn, song sự sắp đặt các di vật trong đình vẫn theo những quy tắc truyền thống, đem lại vẻ cổ kínhtrang nghiêm cho ngôi đình.

Tại nhà Đại bái là đại tự, câu đối sơn son thếp vàng như: uy chấn hà phương (Uy chấn phương xa), Bảo quốc an dân (Bảo vệ đất nước, giữ yên cho dân)…và nhiều hương án được chạm khắc tinh xảo, lộng lẫy với đề tài tứ linh, tứ quý…

Đáng chú ýhoành phi lớn dạng cuốn thư, bên dưới là cửa võng chạy suốt gian nhà, đây là hai di vật được trang trí bằng kỹ thuật chạm thủng, sơn son thếp vàng. Rồng chầu mặt trời, rồng cuốn thủy, long mã tranh châu…..được trang trí ở diềm bức hoành phi.

Phần trên cửa võngđôi rồng lớn chầu mặt hổ phù, hai bên trang trí các hình rồng phun nước, phượng, long mã…Bên dưới hai hiện vật này là một phương án gỗ được trang trí tỉ mỉ bằng kỹ thuật chạm nổi các hình rồng lá cách điệu chầu hổ phù, chính giữa là rồng, phượng, hướng về hình mặt trời ở giữa…

Chính điện có bức hoành phi làm theo dạng cuốn thư treo trên một cửa võng được đục chạm tinh xảo. Các mảng trang trí ở đó đều thể hiện những đề tài chạm khắc truyền thống: lưỡng long triều nhật, rồng cuốn thủy, long mã tranh châu, phượng múa…

Phía dưới là một hương án với những mảng điêu khắc kín xung quanh diềm. Hai gian bên có treo hoành phi trên lối vào cung cấm. Trong hậu cung có một khám lớn, nơi đặt long ngai và bài vị của 4 thành hoàng.

Hậu cung là một nếp nhà dọc ba gian mái lợp ngói mũi, phía trước có hệ thống cửa ngăn cách với Đại bái, chính giữa được xây bệ thờ trên đặt một khám lớn đặt long ngai, bài vị của các vị Thành hoàng làng cùng các đồ thờ tự khác.

Mặt trước của khám được trang trí đậm đặc các đề tài truyền thống như hổ phù, rồng, hoa cúc, tứ linh, tứ quý, hoa dây…đây là một trong những di vật có giá trị nhất trong đình.

Di vật


Tại đình còn bảo lưu được nhiều di vật quý, như 11 đạo sắc phong từ triều Lê đến triều Nguyễn, và các cuốn thư, cửa võng, long ngai, bài vị, hương án, án văn, nhất là bốn bộ kiệu được làm từ thế kỷ XVII-XVIII.

Đồ gốm sứ gồm hai bát hương gốm thời Lê – Mạc thế kỷ XVII, đôi lọ sứ thời Thanh…Đây là nguồn tư liệu quý giá giúp cho việc tìm hiểu về lịch sử ngôi đình và đời sống vật chất tinh thần của một làng quê truyền thống, minh chứng cho bề dày của vùng đất cổ ven sông Hồng.

Giá trị


Đình Đại Lan được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1989.

Tham khảo


  • http://thanhtri.hanoi.gov.vn/tin-tuc-hoat-dong/-/asset_publisher/HgNzlI7sMGQj/content/chua-ai-lan
  • http://www.didulich.net/gia-tri-lich-su/dinh-dai-lan–noi-tho-phung-tam-vi-dai-vuong-21141
  • http://sovhtt.hanoi.gov.vn/dinh-chua-dai-lan-di-tich-kien-truc-nghe-thuat-cap-quoc-gia/
0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
1. Đình Đại Lan (Nguồn didulich.net)
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926