Đình Làng Cổ Tích (Việt Trì, Phú Thọ)

Đình Làng Cổ Tích (Việt Trì, Phú Thọ)

Phú Thọ là đất phát tích của dân tộc Việt Nam, còn lưu giữ nhiều công trình kiến trúc đình, đền độc đáo, gắn liền với văn hóa tín ngưỡng thời đại Hùng Vương có giá trị về lịch sử, và nghệ thuật kiến trúc. Mặc dù nằm chung trong hệ thống đình khu vực Trung du Bắc Bộ, tuy nhiên đình làng Phú Thọ lại mang những nét đặc trưng riêng. Nổi bật trong số đó phải kể đến Đình Làng Cổ Tích.

Vị trí


Đình Làng Cổ Tích (hay còn gọi Đình Cả, Đình Trình Đền Hùng) tọa lạc dưới chân núi vua Hùng thuộc thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì. Đình được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia năm 1993.

Lược sử


Đình Làng Cổ Tích là một trong những ngôi đình có tiếng của các xã vùng ven Đền Hùng còn giữ tục thờ cúng Hùng Vương. Hy Cương vốn là mảnh đất thiêng, nơi đây khi xưa có 3 thôn: Cả, Trẹo, Vi. Thôn Cả – thôn đứng đầu trong xã, sau này, đến thời nhà Nguyễn, thôn Cả được đổi tên thành thôn Cổ Tích và Đình Cả cũng được đổi tên theo danh gọi địa phương.

Theo truyền thuyết, vào cuối thời Hùng Vương có ông nghè He vốn là tướng của Vua Hùng lập nghiệp, dựng làng ở ngay chân núi Nghĩa Lĩnh, để tưởng nhớ công ơn của vị tướng tài, dân làng đã tôn ông làm Thành Hoàng, lập đền thờ phụng cùng với các Vua Hùng. Quan sát lối kiến trúc của đình có thể phỏng đoán đình được xây dựng vào thế kỷ XVII.

Kiến trúc


Đình Làng Cổ Tích xuất phát điểm được lợp bằng lá gồi, lá cọ. Trải bao thăng trầm của thời gian, qua nhiều lần trùng tu đình có dáng dấp như hiện nay. Nhìn chung kiến trúc đình từ hệ thống cột trụ đến mái ngói, chạm trổ đều giống với những ngôi đình cổ. Đặc biệt nghệ thuật chạm khắc chủ yếu là hình tượng rồng mang phong cách thời Hậu Lê. 

Di vật


Đình Làng Cổ Tích hiện đang lưu giữ cuốn ngọc phả viết năm Hồng Đức thứ nhất 1470 do Hàn lâm viện trực học họa sĩ Nguyễn Cố soạn. Cuốn ngọc phả ghi chép lại lịch sử hành trạng của các vua Hùng và tướng lĩnh thời Hùng Vương. 

Lễ hội


Đình Làng Cổ Tích là điểm xuất phát trong lễ rước kiệu chính lên Đền Thượng vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch. Ngoài ra, hàng năm tại Đình còn diễn ra 6 kỳ lễ chính: Lễ cầu đầu xuân năm mới, lễ cầu vào hạ, lễ hạ điền, lễ cúng cơm mới, lễ tạ ơn, báo lễ Vua Hùng… không chỉ thu hút nhân dân trong vùng mà còn là điểm dừng chân của du khách thập phương mỗi khi về thăm Đền Hùng.

Kết luận


Đình Làng Cổ Tích không chỉ là nơi nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, mà còn có ý nghĩa gắn kết cộng đồng, hun đúc truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, hướng về nguồn cội tổ tiên, qua những tập tục, nghi lễ được tổ chức tại đình đã góp phần khơi gợi những giá trị văn hóa đặc trưng, tôn vinh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” mà bao đời nay dân tộc ta gìn giữ.

Tham khảo


  • http://www.viettri.gov.vn/tin-tuc/van-hoa-xa-hoi/dinh-co-tich-duoi-chan-nui-hung-2982-37.html
  • https://toc.123docz.net/document/2090330-dinh-co-tich-dinh-hy-cuong.htm

 

Chấm điểm
Chia sẻ
1. Đình Cổ Tích (Phú Thọ - Nguồn viettri.gov.vn)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *