Đình Nông Trang (Việt Trì, Phú Thọ)

Đình Nông Trang (Việt Trì, Phú Thọ)

Phú Thọ là mảnh đất của những người anh hùng. Nếu có dịp tham quan nơi này bạn đừng quên ghé thăm địa chỉ đỏ – Đình Nông Trang. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử ngôi đình vẫn uy nghi và trở thành điểm tự tinh thần cho người dân địa phương. Đồng thời lưu giữ nét đẹp, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” bao đời nay của cha ông ta.

Vị trí


Đình Nông Trang là di tích lịch sử văn hóa nằm trên địa bàn phường Nông Trang, trung tâm thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Lược sử


Thế kỷ X vùng đất Phú Thọ có vai trò đặc biệt quan trọng. Là quê hương và nơi đóng quân của thế lực họ Kiều với Kiều Công Tiễn là vị tiết độ sứ cuối cùng thời Bắc thuộc. Tiếp tục đến thời Loạn 12 sứ quân, Địa bàn phường Nông Trang cũng như cả thành phố Việt Trì và các huyện phía đông tỉnh Phú Thọ thuộc vùng kiểm soát của sứ quân Kiều Công Hãn, nửa phía tây thuộc lãnh địa của sứ quân Kiều Thuận.

Năm 967Đinh Bộ Lĩnh đã về đây đánh sạch 12 sứ quân và được người dân địa phương ủng hộ. Tương truyền, khu vực đình Nông Trang xưa là địa điểm tập kết lực lượng nghĩa quân do Đinh Bộ Lĩnh lãnh đạo. Chiến tranh kết thúc năm 968, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế. Đinh Tiên Hoàng đã khẳng định được nền độc lập, tự chủ của đất nước bằng cách xưng đế, đặt tên nước riêng là Đại Cồ Việt, đặt niên hiệu riêng là Thái Bình. 

Để tưởng nhớ đến vua Đinh Tiên Hoàng, dân làng Nông Trang đã dựng đình thờ để nhắc nhở nhau nhớ về cội nguồn. Suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Đình Nông Trang còn ghi nhiều dấu ấn lịch sử quan trọng. Sau cách mạng tháng 8/1945 Đình là trụ sở quân dân du kích nơi bầu Ủy Ban lâm thời. Đây chính là nơi đặt hòm phiếu để nhân dân tham gia bầu cử Quốc hội khóa đầu tiên vào ngày 6/1/1946. Đây cũng là nơi quyên góp tiền, gạo ủng hộ kháng chiến, nơi mở lớp “bình dân học vụ”…Trải qua hơn 10 thế kỷ mặc dù Đình Nông Trang đã thể hiện rõ lòng tri ân sâu sắc của nhân dân với cha ông.

Kiến trúc


Đình Nông Trang được thiết kế theo kiểu chữ Đinh 3 gian 2 chái đại bái, 2 gian hậu cung, mái lợp ngói mũi hài, tường xây gạch đá ong một loại vật liệu có sẵn đặc trưng của vùng trung du Phú Thọ. Đình quay hướng Nam, phía trước là một ao rộng có cây đa, cây si cổ thụ xòe tán phủ xuống ngôi đình. Ngôi đình cổ với kiến trúc thời Nguyễn đã bị xuống cấp. Đến năm 1929, đình Nông Trang đã được tu bổ và được trùng tu, sửa chữa để khang trang và bề thế hơn.

Ngày 21/1/2016, Phường Nông Trang đã tổ chức lễ khởi công, tu bổ và tôn tạo Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình Nông Trang. Tổng kinh phí dự toán được phê duyệt trên 5 tỷ 266 triệu đồng do UBND phường Nông Trang làm chủ đầu tư.

Trong tổng thể khu di tích đình Nông Trang còn có nhà Bia tưởng niệm phường Nông Trang được xây dựng từ năm 2011 và ghi danh 108 liệt sĩ, tháng 3 năm 2014, công trình đã được tu bổ lại đúng dịp kỷ niệm 67 năm ngày thương binh liệt sĩ.

Lễ hội


Lễ hội đình Nông Trang được tổ chức thường xuyên mỗi năm vào ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch. Không khí lễ hội được chuẩn bị trước đó nhiều ngày, người dân náo nức đến ngày hội làng. Người xa quê kéo khách về, người trong phố mời bạn đến. Trong lễ hội đình Nông Trang còn diễn ra một số trò diễn, trò chơi giải trí, thi tài, sinh hoạt văn nghệ như: Chọi gà, bịt mắt bắt dê, kéo co… phong phú đa dạng tăng thêm sức hấp dẫn của lễ hội truyền thống. 

Tham khảo


  • https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%ACnh_N%C3%B4ng_Trang
  • http://wikimapia.org/38133542/vi/%C4%90%C3%ACnh-N%C3%B4ng-Trang
Chấm điểm
Chia sẻ
1.Đình Nông Trang (Nguồn Youtobe)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *