Đình Tân Túc (Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh)

Đình Tân Túc (Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh)

Vị trí

Đình Tân Túc được xây dựng khoảng năm 1836, trên nền diện tích 3106,9 m2, gần bờ sông Chợ Đệm, thuộc thôn Tân Túc, tổng Long Hưng Trung, huyện Tân Long, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định xưa, nay là thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

Lược sử

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đình Tân Túc luôn luôn là cơ sở của phong trào yêu nước và cách mạng:

Từ 1915 đến 1917, đình Tân Túc là địa điểm hoạt động của Thiên Địa hội, các hội viên của Thiên Địa hội đã dùng đình là địa điểm luyện tập và bàn kế hoạch đánh Pháp.

Trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Đình là nơi tập hợp, luyện tập của các lực lượng cách mạng. Trong kháng chiến chống Pháp, Đình là trụ sở của Ủy ban kháng chiến Hành chánh và Quốc vệ đội (Công an) tỉnh Chợ Lớn; là nơi đóng quân của đại đội Tân Túc thuộc bộ đội Chợ Đệm; nơi tập kết, cung cấp lương thực, thực phẩm cho mặt trận Chợ Đệm. 

Trong thời chống Mỹ, đình Tân Túc vẫn luôn là cơ sở che chở cho lực lượng du kích xã, cơ sở của cách mạng, như đồng chí Năm Muôn, Tư Miên, Ba Nhuận là đảng viên ở địa phương luôn dựa vào đình để liên hệ và hoạt động, đình Tân Túc là cơ sở tập kết cho du kích xa tấn công đại đội địa phương quân của ngụy tại ngã ba Quán Chuối vào ngày 26/6/1968.

Kiến trúc

Các công trình kiến trúc của Đình hiện nay, gồm có: Cổng tam quan trước Đình, bia Thần Hổ, bệ thờ Thần Nông, Võ ca, Võ qui, Chính điện, Nhà túc. Ban đầu Đình được xây dựng bằng cột gỗ, mái ngói. Lần tu bổ sau cùng trước năm 1975 đã thay các cột gỗ bị mối mọt bằng cột bê tông cốt sắt, sơn giả gỗ. Tuy nhiên, nóc mái nhà Chính điện và nhà túc vẫn giữ được cặp rồng chầu bảo tháp và lưỡng long tranh châu bằng gốm men xanh. Cấu trúc và bài trí trong Đình vẫn tuân thủ theo nguyên tắc của Đình Nam bộ xưa. Năm 2004, Đình được tu bổ lại cổng phía sau, dựng bia, xây tường rào và một số công trình phụ trợ.

Đình có khuôn viên rộng, liền bờ sông Chợ Đệm phía trước và mặt lộ phía sau. Với vị trí thuận lợi về cả hai mặt thủy, bộ. Ấn tượng sâu đậm nhất với người dân huyện Bình Chánh nói chung và thị trấn Tân Túc nói riêng là các sự kiện đấu tranh cách mạng chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ diễn ra tại Đình. Những sự kiện đó được ghi vào lịch sử truyền thống đấu tranh cách mạng của thị trấn Tân Túc và huyện Bình Chánh.

Cùng với giá trị về lịch sử truyền thống đấu tranh cách mạng, đình Tân Túc còn lưu giữ những giá trị văn hóa phi vật thể, thông qua lễ hội Kỳ Yên, một tín ngưỡng dân gian của cư dân nông nghiệp, được tổ chức hàng năm vào ngày 15, 16 tháng 11 âm lịch để cúng thần và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, một năm được mùa.

Với quá trình đóng góp cho cách mạng trong suốt hai thời kỳ kháng chiến, đình Tân Túc đa được xếp hạng là di tích lịch sử của Thành phố Hồ Chí Minh theo Quyết định số 325/2003/QĐ-UB của ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ngày 31/12/2003.

  • Trích theo cuốn “Di tích lịch sử văn hóa ở Thành phố Hồ Chí Minh”

 

Chấm điểm
Chia sẻ
DINH-TAN-TUC-BINH-CHANH-TPHCM (5)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *