Đình Tăng Phú (Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh)

Đình Tăng Phú (Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh)

Vị trí

Đình Tăng Phú hay thường được gọi là đình Phong Phú tọa lạc trên khu đất 4,2ha, tại khu phố 3, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, TP HCM (nay thuộc TP. Thủ Đức). Đây là di tích lịch sử – văn hóa cách mạng cấp quốc gia và cũng là một điểm tâm linh có tuổi đời hơn 1 thế kỷ. 

Kiến trúc

Theo trung tâm văn hóa TP. Thủ Đức, đình Phong Phú được xây dựng vào năm 1880. Đây được xem là ngôi đình cổ bậc nhất miền Nam. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đình Phong Phú vẫn giữ được vẻ đẹp uy nghiêm và cổ kính.

Đình Phong Phú được xây dựng với lối kiến trúc đối xứng. Cổng đình có hai lớp, lớp thứ nhất là cửa tả và cửa hữu, chính giữa tạc bia Ông Hổ. Lớp cổng thứ hai xây theo kiểu tam quan, chính giữa thờ tượng Bạch Mã. Sau cổng tam quan là bàn thờ Thần Nông, tiếp đến là hòn non bộ. Ở hai bên hòn non bộ có miếu Ngũ Hành Nương Nương và tượng Ông Hổ. Tiếp đến là võ ca (nơi tổ chức cúng và ca hát trong các lễ) được đặt chính giữa, đối diện với chính điện. Theo trục dọc của đình, sau võ ca là tiền điện, chánh điện, nhà túc, nhà bếp, đối xứng qua trục chính bên phải là nhà truyền thống, bên trái là nhà rửa rau quả. Trên nóc mặt tiền có trang trí lưỡng long tranh châu cẩn mảnh sành nhiều màu.

Đình Phong Phú mang phong cách đình thờ của miền Nam. Vì vậy, các họa tiết trang trí như long, lân, quy, phụng, bát tiên, cá hóa long… được khắc họa đậm nét. Phía trong chánh điện, có rất nhiều bức hoành phi, câu đối được sơn son thiếp vàng rực rỡ. Trên các cột trong đình, hình tượng rồng, phụng uốn lượn, tạo nên vẻ đẹp huyền bí mà  cũng rất uy nghiêm. Ngoài ra, đình Phong Phú là đình duy nhất thờ tượng thần Thành hoàng tại TP HCM; trong khi các đình khác chỉ thờ bài vị. Tượng Thành hoàng đặt giữa Long đình trong khám, cao 2,5m, bệ tượng cao 1m. Chung quanh khám thờ được trang trí bằng những bao lam gỗ chạm lộng rất đẹp.

Ngoài ra, đình Phong Phú là đình duy nhất thờ tượng thần Thành hoàng tại TP HCM; trong khi các đình khác chỉ thờ bài vị.  Tượng Thành hoàng đặt giữa Long đình trong khám, cao 2,5m, bệ tượng cao 1m. Chung quanh khám thờ được trang trí bằng những bao lam gỗ chạm lộng rất đẹp.

Giá trị lịch sử

Hằng năm, người dân tứ phương vẫn thường xuyên ghé thăm đình Phong Phú vào các ngày mùng Một, ngày rằm, đặc biệt là lễ Kỳ Yên (lễ cầu an) – lễ tế thần Thành hoàng lớn nhất trong năm của một ngôi đình thờ nhân thần ở Nam Bộ. 

Lễ Kỳ Yên là lễ chính của đình Phong Phú, diễn ra vào ngày 14 đến 16 tháng 11 âm lịch thường niên. Vào dịp này, không chỉ lễ tế Thành hoàng, người dân còn thắp hương thành kính cầu an và tưởng nhớ đến những chiến sĩ cách mạng từng trú ngụ nơi này. Đình cũng Phong Phú là nơi học sinh, sinh viên thường xuyên lui tới để tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc cũng như lịch sử cách mạng.

Ngày 20/10/1976, xã Tăng Nhơn Phú (phường Tăng Nhơn Phú ngày nay) được công nhận là xã Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân. Danh hiệu cao quý này có sự đóng góp của hội đình Phong Phú. Năm 1993, đình Phong Phú được nhà nước công nhận là Di tích lịch sử văn hóa – cách mạng và được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia.

  • Trích theo cuốn “Di tích lịch sử văn hóa ở Thành phố Hồ Chí Minh”

 

Chấm điểm
Chia sẻ
DINH-TANG-PHU-Q9-TPHCM (6)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *