Đình Tràng Nam (Tp. Việt Trì, Phú Thọ)

Đình Tràng Nam (Tp. Việt Trì, Phú Thọ)

Nhắc tới Phú Thọ người ta sẽ nghĩ ngay tới Đền Hùng với ngày Giỗ Tổ 10/3 Âm lịch hàng năm với những hoạt động văn hóa, văn nghệ mang tính chất nghi thức truyền thống và những hoạt động văn hóa dân gian khác được tổ chức một cách hoành tráng, long trọng. Tuy nhiên ở đâu đó trên mảnh đất Tổ vẫn có một ngôi đình nhỏ, ngày ngày thờ cúng và cũng là nơi tổ chức các hoạt động sinh hoạt của người dân hết sức đầm ấm nhưng cũng không kém phần tôn nghiêm. 

Vị trí địa lý


Ngôi Đình Tràng Nam hiện đang tọa lạc tại phường Thanh Miếu, Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

Kiến trúc


Tọa lạc trên mảnh đất Phú Thọ thiêng liêng, ngôi Đình Tràng Nam khoác lên mình hình hài bé nhỏ với hình ảnh căn nhà cấp bốn đơn sơ. Ngôi Đình Tràng Nam được xây năm 2007, với nhà chính gồm 3 gian với 3 cửa vào được làm bằng gỗ sơn đỏ. Phía bên phải có một dãy nhà nhỏ cấp bốn nữa thường là nơi để các vật dụng nhằm phục vụ cho tổ chức các hoạt động sinh hoạt của người dân địa phương. Mái của ngôi đình được lợp một lớp ngói son đỏ bên trên có xây tượng hình rồng uốn lượn. Đi xuống bậc thang là mảnh sân cũng được lát gạch trơn đỏ giúp cho đình được khang trang hơn. 

Phía trước sân có một gốc cây cổ thụ, có vẻ cũng có từ lâu lắm rồi, ở xung quanh cây có treo cờ khiến tô thêm màu sắc cho ngôi đình, bên cạnh đó không thể kể đến ban thờ Quan Thế Âm ở ngoài trời. Ban thờ được xây giống như một miếu nhỏ, có mái che nắng mưa, các cột xung quanh được chạm khắc hình rồng hết sức tinh xảo và đẹp mắt. Tượng Quan Thế Âm được làm bằng đá trắng, được đặt đứng trên tòa sen hết sức hiền từ và tôn nghiêm. 

Đi vào phía nhà thờ chính, ta dễ dàng thấy ngôi Đình Tràng Nam tuy nhỏ bé, đơn sơ nhưng lại thờ tự rất nhiều vị thần phật. Phải kể đến các vị phật mà ngôi Đình Tràng Nam hiện đang thờ như ban Tam Tổ Đường, ban Tam Tòa Thánh Mẫu, ban Sơn Trang, ở chính điện được thờ ban Tam Bảo với hai bên là hai vị thần khác đứng canh gác trông hết sức uy nghiêm,…

Hoạt động


Tuy là nơi thờ tự thần phật nhưng Đình Tràng Nam cũng là địa điểm diễn ra các hoạt động sinh hoạt của người dân địa phương nơi đây, từ việc tổ chức lễ phong thần Đình chùa Tràng Nam cho tới tổ chức hoạt động bầu cử Trưởng khu và Thanh tra nhân dân, tổ chức lễ mừng thọ, nơi trao thưởng học sinh giỏi,…

Có thể nói rằng Đình Tràng Nam giống như một mái nhà chung ấm áp của những người dân tại phường Thanh Miếu vậy. Không chỉ giúp cho mọi người có thể tưởng nhớ về các vị thần phật, để cầu mong sức khỏe, may mắn và tìm kiếm sự thanh tịnh mà còn giúp gắn kết hơn tình làng nghĩa xóm với những hoạt động hết sức bình dị, ấm cúng tại ngôi đình nhỏ này. 

Tham khảo


  • https://www.facebook.com/groups/Khu10TrangNam/
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Đình Tràng Nam (Phú Thọ - Nguồn Facebook)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *