Khu di tích Đình, Đền, Chùa Mui (Thường Tín – Hà Nội)

Khu di tích Đình, Đền, Chùa Mui (Thường Tín – Hà Nội)

Giới thiệu chung


Khu di tích Đình, Đền, Chùa Mui tọa lạc tại thôn An Duyên, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Khu di tích là tổ hợp của Đình làng, Chùa làng Đền thờ cụ Hậu – một người con của làng An Duyên đã hiến toàn bộ số đất đao, của cải cho dân làng sau khi qua đời.

Đình Mui có từ thời xa xưa và được làm bằng gỗ lợp cỏ, gọi là Đình Sàn.

Trước đây, Chùa Mui vốn là Đạo quán lớn với tên chữ là “Hưng Thánh Quán” nhưng sau đó đã trở thành chùa của nhà Phật.

Lược sử


Đình Mui

Đình làng Mui có từ lâu đời nhưng ban đầu chỉ là tranh tre nứa lá đơn sơ, đến năm 1925 được xây lại khang trang cao ráo. Trong đình thờ 4 vị thành hoàng bản thổ, tương truyền là những chiến binh còn sống trong đội thôn binh 80 chàng trai tình nguyện đầu quân, tham gia cùng đại binh Nhị Vua Hai Bà Trưng chiến đấu với quân Hán do Mã Viện chỉ huy sang xâm lược nước ta năm 43 đầu công nguyên.

Chùa Mui

Chùa Mui chưa rõ năm xây dựng, chỉ biết được tu sửa sớm nhất vào năm 1137 và lấy tên là Đại Hùng Quán Tôn, năm 1618 đổi là Đại Hùng Thánh Quán. Căn cứ vào đôi câu đối ở cửa Chùa, có thể khẳng định Chùa Mui – Hưng Thánh quán được xây dựng thời vua Lý Thần Tông – vị vua thứ 5 của triều Lý.

Đền thờ cụ Hậu

Đền thờ cụ Hậu không rõ được xây dựng năm nào, Đền được xây dựng để thờ cụ Hậu – một người con của làng An Duyên đã hiến toàn bộ số đất đai, của cải cho dân làng sau khi qua đời.

Kiến trúc – Di vật


Đình Mui

Phía vách tường Đình Mui bị rêu phong bám vào nhiều, hiện đang được trủng tu, tôn tạo một số hạng mục.

Đình quay mặt về hướng nam nhìn ra một hồ vuông, song song bên cạnh ngôi Chùa cổ từ thời Lý tên chữ là Hưng Thánh quán có tam quan nội giáp với ao tròn. Ở giữa Đình và Chùa là Đền thờ cụ Hậu nằm trong gốc cây bồ đề nổi tiếng, xung quanh là một sân gạch rất rộng, phía sau laị có cổng hậu mở ra đường ĐT73.

Mặt tiền của Đình là một Ngũ môn quan đồ sộ. Giữa những trụ biểu và trên diềm tường có gắn nhiều phù điêu lớn nhỏ với hình người, cảnh sinh động mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Có thể từ sân bước lên hiên qua các cửa nách và cửa trước đều xây hình vòm. Hàng hiên chia thành 5 khúc, tương ứng với 5 gian cửa bức bàn cột trốn. Phía dưới mái là những mảng chạm khắc gỗ khá đẹp.

Mái đại Đình lợp ngói ri, dựa trên một bộ khung gỗ với 24 cây cột. Nghe nói xưa kia người ta phải đào riêng một cái máng nước để đưa về làng những thân gỗ lim to dài rất nặng. gian giữa bày hương án, lộ bộ, đại đình kết nối với hậu cung theo kiểu hình chuôi vồ. Cung cấm được xây 2 tầng, bên trong bày 4 bộ bài vị Thành hoàng.

Chùa Mui

Trải qua nhiều biến động của lịch sử và trải qua nhiều đợt trùng tu thì Tam quan của Chùa vẫn giữ được nguyên vẹn. Nhìn qua cổng Tam quan ra tòa tháp nhỏ giữa hồ nước ở về hướng nam, không về hướng tây như thường thấy trong kiến trúc Phật giáo. Mặt bằng xây dựng tổng thể của Chùa có hình “nội công ngoại quốc”: phía trước là tòa tiền đường, phía sau có điện thờ Mẫu, hai bên là hai hành lang, ở giữa sân sau là tòa thượng điện được dựng trên nền cao và gần như có hình vuông.

Trước đây, Chùa Mui từng là nơi chở che một số cán bộ hoạt động cách mạng, nhiều người con trong làng đã anh dũng ngã xuống vì nền tự do, độc lập của dân tộc. Do đó, trong Chùa có dựng một tấm bia ghi nhớ tên của các anh hùng, liệt sĩ đã từng trú ẩn tại Chùa Mui.

Trong Chùa Mui hiện còn đầy đủ các bộ tượng của Đạo giáo. Lớp đầu có tượng Thượng đế, hai bên là một vị đồng tử tay trấn quy xà bằng kiếm và một vị tiên ông râu tóc bạc phơ. Vị tiên ông chính là Thái thượng Lão quân, còn vị đồng tử là Huyền thiên Đại thánh (thần Trấn Vũ).

Nơi thờ 3 vị Tam Thanh cũng được gọi là Tam bảo giống như trong Phật giáo, phía trên còn bức đại tự chữ Hán: “Đại Hùng Quán Tôn”. Ba vị Tam Thanh là: Ngọc Thanh Nguyên Thủy Thiên Tôn, Thượng Thanh Linh Bảo Thiên TônThái Thanh Đạo Đức Thiên Tôn, cũng chính là Thái Thượng Lão Quân. Tượng Ngọc Thanh màu đỏ được đặt ngồi ở giữa, bên phải là tượng Thượng Thanh màu xanh lục tay cầm gậy như ý, bên trái là tượng Thái Thanh màu trắng cầm cây phất trần.

Đáng chú ý nhất khi bước vào tòa tiền đường là đôi đầu rồng bằng đất nung có chiều cao tới gần 1m, với tai thú, mũi sư tử, miệng há rộng, nhe răng, hai sừng tê vắt chéo như một trong những biểu tượng của tín ngưỡng Đạo giáo.

Đền thờ cụ Hậu

Đền thờ cụ Hậu rộng khoảng 40m2 được bao trùm bằng toàn bộ rễ cây bồ đề to lớn. Sát vách Đềncây bồ đề với chiều cao khoảng 10m, xanh tốt quanh năm. Bộ rễ của cây bồ đề có đến hàng trăm nhánh, nhánh nào cũng mập mạp đầy sức sống. Vì bao trùm nguyên Đền thờ cụ Hậu, rễ cây bám chặt vào từng lớp vôi hàng gạch, khiến cho một số chỗ bị nứt, vỡ nhưng vẫn còn chắc chắn vì bộ rễ của cây làm bệ đỡ vững chắc cho bức tường. Trong đền luôn mát mẻ, không ẩm mốc lại có một mùi hương thơm rất lạ.

Trong Đền thờ cụ Hậu có một tấm bia đá khắc chữ Hán ghi lại công đức của cụ đối với dân làng.

Lễ hội


Chùa Mui

Lễ hội Chùa Mui được tổ chức với các hoạt động phong phú như­ diễn xư­ớng dân gian, văn nghệ, thể thao; các trò chơi dân gian, hiện đại như­ hát quan họ, cờ ng­ười, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và khách thập ph­ương về dự lễ hội.

Đền thờ cụ Hậu

Vào ngày 11 tháng Giêng hàng năm, dân làng thờ phụng, làm giỗ cụ Hậu và tôn vinh cụ là một người con ưu tú của làng An Duyên.

Thành tựu


Năm 1994, chùa được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích cấp Quốc gia năm 1994.

Tham khảo


  • https://phatgiao.org.vn/ve-chua-mui-ngam-cay-bo-de-nuot-chung-den-thieng-d30184.html
  • https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xua-va-nay/824865/chua-mui—dau-tich-hung-thinh-cua-dao-giao
  • https://thuongtin.hanoi.gov.vn/di-tich-danh-thang/-/view_content/5151052-khai-mac-le-hoi-chua-mui-xa-to-hieu.html
  • http://www.didulich.net/van-hoa/dinh-lang-mui-noi-tho-phung-cac-chien-binh-cua-20991
  • https://360.hncity.org/spip.php?article572
5/5 (2 bình chọn)
Chia sẻ
11.Chùa Mui - xã Tô Hiệu - Thường Tín ( Nguồn_FB Nguyễn Lan Tím)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926