Linh Ứng thiền tự (Vĩnh Lộc, Thanh Hoá)

Linh Ứng thiền tự (Vĩnh Lộc, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Linh Ứng nằm trong vùng thắng tích động Kim Sơn, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá. Chùa còn có tên chữ là Ngọc Sơn Linh Ứng thiền tự nằm ở vị trí sơn thủy hữu tình tuyệt mỹ nhất, ở khoảng giữa của cửa Ngọc Kiều động và Kim Sơn động. 

Chùa Linh Ứng không rõ được xây dựng từ thời nào, nhưng còn tấm bia khắc vào vách đá ghi trùng tu vào thời vua Bảo Đại và đến năm 2006 đươc khôi phục lại trên nền móng cũ.

Kiến trúc

Chùa được kiến trúc theo kiểu chữ Đinh, bên ngoài là tiền đường 3 gian hai lớp mái cong lợp ngói đỏ, phía trong là hậu cung 1 gian.

Tiền đường là nơi các Phật tử đến lễ Phật, dâng hương cầu nguyện và học tập giáo lý đạo Phật. Hai bên có bàn thờ Đức Ông và Đức Thánh Hiền, ngoài hiên có hai tượng Hộ Pháp. Bên trong Thượng điện (Hậu cung) bài trí 8 pho tượng chất liệu bằng gỗ mít do các nghệ nhân Nam Định thực hiện.

Bài trí các pho tượng trong Hậu cung: Lớp trên cùng (giáp vách) là 3 pho tượng Tam thế, thể hiện ba thời Quá khứ, Hiện tại, Tương lai. Lớp thứ hai được bài trí 3 pho tượng, pho tượng ở giữa là Đức Phật A Di Đà, bên tả là Quán Thế Âm Bồ Tát, bên hữu là Đại Thế Chí Bồ Tát. Lớp thứ ba là Phật Mẫu Chuẩn Đề hay còn gọi là Phật Bà nghìn tay nghìn mắt danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát. Lớp thứ tư là Tòa Cửu Long, thể hiện khi Đức Phật đản sinh, chân đi bảy bước có bảy đóa hoa sen nâng đỡ, một tay chỉ trời, một tay chỉ đất nói rằng “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn” có nghĩa là trên trời dưới trời chỉ có Phật tính trong ta là tôn quý nhất và chín rồng vây quanh phun nước tắm cho Ngài.

Giá trị văn hoá

Chùa tọa lạc trên khuôn viên rộng khoảng 500m2, dù diện tích đất rất khiêm tốn nhưng nằm trong vùng thắng tích Kim Sơn đã được xếp hạng Di tích quốc gia (Quyết định số 22/QĐ-BVHTTDL ngày 22/01/2009 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch). Ngoài chùa chính, hiện nay còn một số hang động trong hệ thống “ngũ linh động” nằm ở phía bên trái trên đường đi vào chùa đó là: Ngọc Long động, Tiên Nữ động và Ngọc Kiều động, các hang động này chính quyền đang bàn giao cho sư trụ trì chùa Linh Ứng để phục vụ cho các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. 

Chùa Linh Ứng tuy mới được khôi phục và mới có sư trụ trì, nhưng đây là ngôi chùa có nhiều ưu thế và độc đáo nhất xứ Thanh. Khi mọi người đã biết, đã hiểu, đã yêu, chắc chắn chùa Linh Ứng sẽ là điểm rất độc đáo trong tiếp cận và sinh hoạt của Phật giáo Thanh Hóa. 

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập III – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016 

 

Chấm điểm
Chia sẻ
chua-linh-ung-thanh-hoa (9)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926