Thiền Viện Chân Không Núi Lớn (Phường 6, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Thiền Viện Chân Không Núi Lớn (Phường 6, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Thiền Viện Chân Không Núi Lớn là ngôi chùa di tích lịnh sử tọa lạc tại đường Vi Ba, Phường 6 TP. Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Chùa nằm ở độ cao 80m trên núi Lớn, ẩn mình sau những cảnh quan thiên nhiên. Chùa Thiền Viện Chân Không là ngôi chùa tu thiền độc đáo theo Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Đây là thiền viện đầu tiên của các tỉnh Phía Nam.

Thiền Viện Chân Không còn có tên gọi khác là “Thiền Viện Chơn Không”.

Lược sử


Thiền Viện Chân Không được xây dựng vào năm 1966. Được hòa thượng Thích Thanh Từ – một ngươi tâm huyết với Phật giáo Thiền Tông. Hòa thượng đã khai phá vùng đất hòn Chụp- Núi Tượng Kỳ( hay còn gọi là núi Lớn) cất Pháp Lạc Thất để chuyên tu thiền.

Chơn Không là pháp danh của thiền sư Chân Không. Một vị thiền sư nổi tiếng của triều đại Lý Nhân Tông cách đây gần 1000 năm. Thiều sư Chân Không họ Vương thế danh là Hải Thiềm, quê ở làng Phù Đổng. Ngoài ra, Chơn Không còn là danh từ chỉ thể tánh bất sanh bất diệt có sẵn ở mọi người. Đặt tên Tu viện là Chơn Không nhằm nói lên quan điểm tu hành của Tăng ni Việt Nam, nhận được lý chơn không, sống được với cái thể chơn không để đạt mục đích giải thoát sanh tử, là con đường ngày xưa Tổ nối truyền, ngày nay chúng ta nối gót.

Thiền Viện Chơn Không là cội nguồn phục hồi thiền phái Trúc Lâm Yên Tử Việt Nam.Thiền viện Chân Không chủ trương khôi phục và truyền bá Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do Phật Hoàng Trần Nhân Tông lập ra. 

Tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm do Trần Nhân Tông sáng lập đã tiếp thu những tinh hoa của Phật giáo, kết hợp với truyền thống yêu nước thương nòi của dân tộc Việt Nam để đoàn kết toàn dân phục vụ sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Các vị sư tổ của Thiền phái Trúc Lâm sau này đều chủ trương nhập thế, sống từ bi, hỷ xả theo tinh thần của Phật phái Trúc Lâm.

Kiến trúc và cảnh quan


Thiền Viện Chân Không  tọa lạc ở độ cao 80 m trên triền Núi Lớn, Vũng Tàu. Nơi đây nổi bật trên nền cảnh núi đồi hùng vĩ với quần thể các công trình như tháp tổ, chính điện, tháp chuông, thiền đường, khu Tăng ni, nhà khách… tạo thành điểm tham quan thu hút Phật tử, đông đảo du khách bốn phương. Đường lên chùa nổi tiếng Vũng Tàu này phải qua một con đường dốc khá cao. Hai bên Thiền Viện Chơn Không là cây xanh quanh năm tỏa bóng mát. Cảnh vật yên tĩnh có thể nghe được tiếng lá rơi xào xạc dưới chân. Cổng chùa nằm giữa chừng con dốc, qua đó là lên đến chính điện quang cảnh thanh bình hiện ra trước mắt. Một không gian thiền tĩnh mịch, an lành.

Trước chánh điện Thiền Viện Chân Không, có nhiều cây kiểng, bách, tùng xanh tươi. Bên trái có tháp chuông, với đại hồng chung nặng khoảng 1 tấn được đúc năm 1998.Điện Phật bài trí trang nghiêm, tôn trí tượng đức Bổn sư Thích Ca thuyết pháp

Tham khảo


  • https://baobariavungtau.com.vn/chinh-tri/200804/den-thien-vien-chon-khong-hoc-thien-203041/
  • http://dulich24.com.vn/du-lich-thanh-pho-vung-tau/thien-vien-chan-khong-id-3975
  • https://sentrang.vn/thien-vien-chon-khong-vung-tau.html
4/5 (1 bình chọn)
Chia sẻ
7. Chùa Thiền Viện Chơn Không - nguồn https mia.vn cam-nang-du-lich van-canh-thien-vien-chon-khong-vung-tau-noi-so-huu-buc-tuong-phat-bang-vang-khong-lo-1224

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *