Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt (TP Đà Lạt – Lâm Đồng)

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt (TP Đà Lạt – Lâm Đồng)

Giới thiệu


Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt nằm trên đỉnh núi Phụng Hoàng, có hướng nhìn thẳng ra khu hồ Tuyền Lâm yên bình và thơ mộng. Đây là công trình Phật giáo lớn nhất cả nước và là cũng là 1 trong 3 thiền viện lớn nhất Việt Nam thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Đứng từ thiền viện có thể ngắm nhìn gần như là trọn vẹn vẻ đẹp của thành phố Đà Lạt mộng mơ. Đặc biệt hơn từ đây có thể di chuyển dễ dàng đến các địa điểm tham quan nổi tiếng khác tại Đà Lạt.

Truyền thuyết


Theo những  ghi chép lại thì vào năm 1986 Hòa Thượng Thích Thanh Từ trong khi ngủ đã nằm mơ thấy mình đang ôm cổ của một con chim Phượng Hoàng và bay vút lên trời. Khi tỉnh dậy và ngồi suy nghĩ về giấc mơ của mình thì Ngài thấy rằng Đà Lạt là một nơi vô cùng tuyệt vời nếu có một thiền viện dành cho chúng sinh tu đạo và tịnh tâm.

Bởi vì không khí tại đây khá trong lành, mát mẻ, núi hồ thanh vắng, được thiên nhiên và rừng núi ưu ái, sẽ là một địa điểm vô cùng lý tưởng. Chính vì thế, ngài liền phác họa sơ đồ thiền viện tương lai. Sau đó, ngài tới khu vực hồ Tuyền Lâm, cảm thấy hài lòng và chọn nơi đây làm địa điểm xây cất. Ngài là trụ trì của thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt! 

Lịch sử


Thiền viện Trúc Lâm bắt đầu khởi công vào ngày 08/04/1993 và hoàn thành ngày 08/02/1994 và bắt đầu khóa thiền đầu tiên. Trong suốt khoảng thời gian đó đến nay thì thiền viện luôn được hoàn thiện và phát triển hơn. Chủ nhân của thiết kế này là kiến trúc sư Trần Đức Lộc, Ngô Viết Thụ Vũ Xuân Hùng.

Thiền viện do Hòa thượng Thích Thanh Từ thành lập. Đây chính nơi mà hòa thượng Thích Thanh Từ hiện nay cư ngụ chính và thường xuyên đi giáo hóa và tu hành. Trụ trì hiện nay là Thượng tọa Thích Thông Phương. Ngài là đệ tử kiệt xuất nhất trong hàng môn đồ của Hòa thượng Viện trưởng Thích Thanh Từ. Hòa thượng Viện trưởng Thích Thanh Từ từng nói: “Một ngàn người đệ tử, chỉ một mình (Thượng tọa) Thông Phương là đủ.” Điều này khiến chúng ta nhớ lại một thiền sư Trung Hoa đã từng bảo: “Loài có sừng tuy nhiều, một con lân là đủ.”

Kiến trúc


Thiền viện là một công trình kiến trúc độc đáo bên cạnh hồ Tuyền Lâm. Thiền viện Trúc Lâm tọa lạc tại một vị trí vô cùng đắc địa, tựa vào lưng núi, nhìn ra phía hồ thơ mộng, chỉ cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 5km về phía đèo Prenn.Thiên viện mang bố cục của 4 khu chính: khu hòa thượng Viện trưởng, khu nội viện tăng, khu nội viện ni và khu ngoại viện.

Đi lên từ phía hồ Tuyền Lâm là một con đường dốc có 140 bậc thang bằng đá, hai bên là những rặng thông cao vút, xanh rì dẫn qua 3 cổng tam quan để vào chính điện. Chính điện có diện tích 192m2, bên trong thờ tự đơn giản, nhưng mang đầy ý nghĩa của nhà Phật. Giữa điện thờ tượng Phật Thích Ca cao khoảng 2m, tay phải cầm cành hoa sen đưa lên gọi là bức tượng “Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu” (vì miêu tả theo điển tích “Niêm Hoa Vi Tiếu”). Hoa sen là một biểu tựợng tượng trưng cho tôn giáo nhà Phật. Bên phải đức phật là Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử. Bên trái là Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Chung quanh phía trên chính điện là các bức phù điêu chạm khắc 8 tướng thị hiện của đức phật và các bao lam, án thờ bằng gỗ được chạm khắc rất công phu. Hành lang phía trước chính điện là hàng cột gồm bốn cột tròn giả gỗ. Trần được lợp bằng ngói tráng men sáng loáng, mái ngói uốn nhẹ toát lên nét khiêm cung của người Việt, nét thanh thoát của nhà thiền. Phía bên phải của chính điện là lầu chuông được chạm khắc phù điêu mang ý nghĩa sâu sắc của Phật giáo rất tinh xảo và đẹp mắt. Bên trong là quả đại hồng chung nặng khoảng 1,1 tấn, trên mình khắc chạm những bài kệ có ý nghĩa thanh thoát mang đầy đạo lý.

Từ trên chính điện nhìn xuống là hồ Tuyền Lâm, phong cảnh ở đây rất đẹp, hồ nước trong xanh in bóng rặng thông bên đồi Thanh Lương. Bên dưới lưng chừng đồi, gần hồ Tĩnh Tâm là nhà khách 2 tầng nằm gọn trên một ngọn đồi có khu vườn xanh mát. Đây là nơi những phụ nữ đến xin tập tu ngắn hạn tại thiền viện. Phía trước nhà là rừng trúc xanh tươi. Đứng trước sân nhà có thể thấy đỉnh núi voi phục soi bóng xuống hồ Tuyền Lâm hùng vĩ.

Có một điều đặc biệt nhất của Thiền Viện Trúc Lâm  đó chính là hệ thống cáp treo nối từ khu du lịch Cáp Treo đi thẳng tới Thiền Viện.

Hoạt động của Thiền viện


Những lúc đông nhất, thiền viện có hàng ngàn tăng ni, phật tử đến theo học về thiền. Đây là một thiền viện nghiên cứu thực hành về Thiền tông lớn nhất ở Việt Nam hiện nay với chủ trương khôi phục Thiền tông Việt Nam (có từ đời nhà Trần). Mỗi ngày, các tu sĩ ngồi thiền 3 thời trong ngày, mỗi thời 2 giờ đồng hồ và thời đầu tiên là từ lúc 3 giờ sáng. Chia làm 2 khu chính trong các hoạt động thiền.

  • Nội viện tăng: Khu này nằm trong khu chính tham quan, du khách có thể tham quan, tuy nhiên, giờ thiền du khách không được phép vào.
  • Nội viện ni: Nội viện ni nằm tách biệt với bên ngoài, đây là khu dành cho nữ tu, nên du khách không thể tham quan khu vực này.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt là một trong những địa điểm du lịch Đà Lạt đẹp mà bạn không nên bỏ qua nếu có dịp đến Đà Lạt. Thiền viện được báo Sài Gòn Tiếp Thị trao giải “Điểm du lịch được hài lòng nhất” nhiều năm liền.

Tham khảo


  • https://vi.wikipedia.org/wiki/Thi%E1%BB%81n_vi%E1%BB%87n_Tr%C3%BAc_L%C3%A2m
  • https://dulichdalat.pro/dia-diem-du-lich/thien-vien-truc-lam.html
  • https://luhanhvietnam.com.vn/du-lich/thien-vien-truc-lam-da-lat-mot-trong-ba-thien-vien-lon-nhat-viet-nam.html
  • https://diachiamthuc.vn/thien-vien-truc-lam-da-lat/
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt (pystravel.vn)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *