Thiền Viện Trúc Lâm (Long Mỹ, Hậu Giang)

Thiền Viện Trúc Lâm (Long Mỹ, Hậu Giang)

Giới thiệu


Nếu đi từ Thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) về Cần Thơ theo Quốc lộ 61 cũ qua Cái Tắc, đến ngã ba Vĩnh Tường, khu vực Bình Tân, phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, bạn sẽ nhìn thấy một cụm công trình kiến trúc tôn giáo rất quy mô đó chính là Thiền Viện Trúc Lâm Hậu Giang

Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang hoàn thành có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của văn hóa truyền thống Phật giáo, kết nối những di tích lịch sử, văn hóa truyền thống truyền thống của địa phương, và là điểm nhấn du lịch văn hóa truyền thống tâm linh của mảnh đất Hậu Giang hiền hòa.

Nguồn gốc


Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang là nơi tu theo Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Là một dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam do vua Trần Nhân Tông khai mở và phát triển. Ông là vị vua thứ ba triều đại Nhà Trần, sau khi lãnh đạo tinh thần dân tộc chống quân Nguyên Mông. Đất nước yên bình, ông nhường ngôn lại cho con, lên non Yên Tử xuất gia tu hành. Sau khi đắc đạo, Ngài dung hợp 3 Thiền phái trước đó và sáng lập thành Thiền phái Trúc lâm.

Kiến trúc


Toàn bộ công trình này được xây với nguồn vốn lên đến 300 tỉ đồng với hơn 16 hạng mục được xây dựng trên tổng diện tích là 4ha. Sau hơn 3 năm thi công thì vào tháng 6 năm 2018, Thiền Viện Trúc Lâm Hậu Giang đã đi vào hoạt động và đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan mỗi ngày. Các mái đều được lợp ngói đỏ, các khung cột làm bằng gỗ lim, vách tường và lối đi được lát bằng gạch tàu. Tất cả đều đem lại cảm giác thân thuộc cho các Phật tử bởi đây là kiến trúc thường gặp trong xây dựng chùa chiền ở Việt Nam.

Dáng vóc ngôi thiền viện xây dựng theo kiến trúc thẩm mỹlàm đẹp Phật giáo thời Lý, Trần. Thiền viện gồm những hạng mục: Chánh điện, nhà Tổ, lầu chuông, lầu trống, Cổng tam quan, nhà nghỉ chân, tôn tượng Quan Âm lộ thiên, miếu thờ Mẹ Âu Cơ, giảng đường, trai đường, nhà trụ trì, nhà khách, thư viện, Tăng xá, Ni xá…

Khuôn viên Thiền viện được bài trí cân đối và hài hòa, tạo nên một khung cảnh tĩnh mịch, thư thái cho những ai muốn dạo bước tham quan. Đi dạo trong khuôn viên của Thiền viện, hành khách sẽ thấy được không gian rộng rãi, thông thoáng, tôn nghiêm với màu gạch ngói sáng rực cả một không gian. Từ cổng chính, bước vào bên trong phát hiện hình ảnh trước tiên đó đó là một khoảng ao rộng, bên trong có trồng sen với những bông sen đang đua nhau khoe sắc rực rỡ, làm tôn lên vẻ xinh thanh tịnh của Thiền viện. Đồng thời giúp bạn có những tấm hình xinh và độc đáo nhất.

Bên trong chánh điện Sàn lót gạch màu đỏ, tất cả cột gỗ đều được đặt trang trọng trên những tấm tán bằng đá xám vân mây, chạm trổ hình hoa sen cách điệu. 

Giá trị


Ngoài giá trị truyền thống về lịch sử thì thiền viện còn là nơi bảo tồn, phát huy các giá trị về văn hóa. Khi du khách đến đây sẽ được các chức sắc, tăng, ni chia sẻ về văn hóa tu thiền, được đọc các tài liệu có liên quan đến tu thiền tại thư viện. Điều này giúp du khách có được cảm giác yên bình, tâm tĩnh lặng, thoát khỏi buồn phiền. Nếu có dịp đến Hậu Giang bạn đừng bỏ lỡ việc tới thăm Thiền viện Trúc Lâm. Nơi đây sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm đầy lôi cuốn về các giá trị truyền thống của dân tộc Việt.

Lưu ý khi tham quan Thiền Viện: Thiền viện Trúc Lâm là nơi thanh tịnh của chốn tu đạo nên khi đến đây tham quan hành khách nên đi nhẹ, nói khẽ, không nên mặc những bộ trang phục nhạy cảm. Khi vào khu vực chánh điện chúng ta phải lưu ý phải bỏ giầy dép phía bên ngoài khi hành hương, bái phật.

Tham khảo


  • https://nucuoimekong.com/thien-vien-truc-lam-hau-giang
  • https://chuaviet.net/thien-vien-truc-lam-hau-giang/
  • https://bodedaotrang.vn/thien-vien-truc-lam-hau-giang.html
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Thiền Viện Trúc Lâm - nguồn tripzone.vn

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *