Tản mạn về tấm bánh chưng chùa Liên Phái với Đức đệ tam Pháp chủ

Tản mạn về tấm bánh chưng chùa Liên Phái với Đức đệ tam Pháp chủ

Thông tin cơ bản

Năm 2010, Trưởng lão Hòa thượng Thích thượng Phổ hạ Tuệ đã đăng cơ Pháp chủ được 3 năm. Trong giới học giả, trí thức, tinh hoa Hà Nội, có một số người nghe danh, được nghe danh, được tiếp cận với Hòa thượng Pháp chủ đã có ý về chùa Ráng trực tiếp vấn an, đỉnh lễ Đức Ngài.

Trong số đó, có nhà nghiên cứu Phật sự Đỗ Thị Bình, Pháp danh Diệu Thanh, người đã làm công tác phiên dịch Anh ngữ tại Viện khoa học Giáo dục Việt Nam. Khi đó, bà chừng 70 tuổi, đã nhiều lần đi phiên dịch trong nước, ngoài nước cho các Hòa thượng của TW GHPGVN.

Bà có vài lần được gặp gỡ làm việc với Hòa thượng Pháp chủ, có sự tôn kính đặc biệt với Đức Ngài. Tôi có cơ duyên vài lần tâm sự, chia sẻ, gặp gỡ với bà. Cô cháu gặp nhau, đều rất tâm đắc về công hạnh cũng như kính ngưỡng Hòa thượng Pháp chủ. Có hẹn nhau rằng, vào dịp nào đó sẽ thu xếp về thăm Hòa thượng, thỉnh an, gần gũi Hòa thượng trong cảnh đời thường của Ngài nơi trú xứ mà Ngài đang trụ trì tại chùa Ráng. Hiềm nỗi, đường từ nội đô Hà Nội về chùa Ráng khá xa…

Một buổi sáng Chủ nhật, như đã hẹn, cô cháu đi xe máy từ Quán Sứ, từ Ngọc Hà về dưới chùa Ráng. Lúc khởi hành, thì cô Diệu Thanh bảo rằng có việc, cần mang một tập tài liệu qua chùa Liên Phái ở trên phố Bạch Mai cho Hòa thượng Gia Quang. Tôi bảo tuy đường xa, nhưng trời còn rất sớm, phương tiện xe máy, cho nên cũng cơ động, vậy được.

Khi biết chúng tôi từ Liên Phái sẽ đi về chùa Ráng, Hòa thượng Gia Quang phấn khởi nói rằng, nhà chùa vừa mới cất xong nồi bánh chưng để cúng Phật cúng Tổ, nhân thể có các vị về dưới Ráng, cho tôi gửi một tấm bánh chưng mang về cúng Hòa thượng.

Đường xa, đi chậm. Ngày áp Tết, chúng tôi về đến chùa Ráng thì đã khoảng hơn 10 giờ trưa. Hòa thượng chuẩn bị Ngọ trai. Chúng tôi vào hầu chuyện Hòa thượng một lát thì cả đoàn Phật tử được ban cho ăn chay bữa trưa tại phòng khách. Chuẩn bị vào bữa, cô Diệu Thanh lấy tấm bánh chưng chùa Liên Phái ra, bạch với Hòa thượng rằng: Bạch Tổ, có Hòa thượng Gia Quang ở trên chùa Liên Phái, được biết chúng con lần này về chùa Ráng lễ Phật, lễ Tổ, vấn an Hòa thượng, nên có gửi về cúng Hòa thượng một tấm bánh chưng vừa mới luộc xong tối hôm qua.

Bánh Chưng Ngày Tết

Tổ bảo: – Ừ, các vị bóc bánh chưng ra rồi mang lên nhà Tổ. Xin cảm ơn Hòa thượng, chư Tăng chùa Liên Phái, “Vị Pháp tôn nhân” đã ban cho tấm bánh chưng trước Tết như thế này. Nam mô A Di Đà Phật.

Bóc cắt tấm bánh chưng xong, để vào đĩa ngay ngắn, cô Diệu Thanh nhẹ nhàng mang tấm bánh chưng lên trên nhà Tổ. Tổ nhẹ nhàng gỡ một miếng bánh nhỏ vào bát mình, phần lớn còn lại, Ngài mang xuống nhà khách cho các Phật tử.

Chúng tôi đón lấy đĩa bánh chưng. Năm người chia sẻ, mỗi người một miếng. Một lát, tôi lên thị giả Hòa thượng, Ngài bảo bánh chưng ngon lắm. Tôi bảo: A Di Đà Phật, lễ dâng lên, Tổ chưa dùng đã ban cho chúng con.

Tổ bảo: Ăn uống trong chùa cũng như ngoài đời có nền nếp cả, tôi ăn một miếng rồi chia sẻ cùng các vị là sự chia sẻ đắc thời, đắc vị đấy…

Tổ Ráng 6

Nơi đây, nhắc lại một ứng xử nhỏ của Hòa thượng Pháp chủ, chúng tôi có chút tưởng nhớ đến cô Diệu Thanh Đỗ Thị Bình đã quá cố được vài năm rồi. Nay nhắc lại kỷ niệm giữa Hòa thượng Gia Quang với Đức đệ tam Pháp chủ đã quy Phật thì không khỏi bồi hồi, cảm khái.

Người còn người mất, cảm hoài nhắc lại kỷ niệm về tấm bánh chưng, nhất tâm cầu thỉnh chư Phật gia hộ Giác linh Cố Đại trưởng lão Hòa thượng Pháp chú Đệ tam cao đăng Phật quốc, cầu chúc cho Hương linh của cư sĩ Phật tử Diệu Thanh Đỗ Thị Bình được an lạc vãng sinh Tịnh độ. Nam mô A Di Đà Phật!

5/5 (2 bình chọn)
Chia sẻ
Tổ Ráng 5

Nội dung chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Banner App ChỐn ThiÊng 3 (60x90)