Ý nghĩa của việc thắp 1,3,5 nén nhang

Ý nghĩa của việc thắp 1,3,5 nén nhang

Nội dung chính

Thắp hương (thắp nhang) từ lâu đã trở thành nét văn hoá truyền thống của người dân Việt Nam để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, thần linh, chư Phật. Thông thường khi thắp nhang ta thường thấy những con số quen thuộc như 1 nén, 3 nén, 5 nén. Vậy ý nghĩa của những con số này là gì?

1. Thắp một nén hương (nén nhang)

 

thaphuong (2)

Ảnh: Sưu tầm

Số 1 là số dương thể hiện lòng thành tâm mong cầu thần Phật, tổ tiên phù hộ cho mình được bình an may mắn, công việc thuận buồm xuôi gió. Thắp một nén nhang để thờ cúng trong nhà được gọi là bình an hương.

2. Thắp ba nén hương

Con số 3 rất đa dạng về ý nghĩa. Theo phong thuỷ, số 3 là con số dương, biểu trưng cho Thiên – Địa – Nhân. Theo đạo Phật thì thắp ba nén hương được gọi là Tam bảo hương (Chỉ 3 ngôi báu trong Phật giáo: Phật – Pháp – Tăng).

Theo Đạo giáo 3 nén hương đó là Tam thanh hương: Ngọc thanh là Thiên tôn Nguyên thủy, Thượng thanh là Thiên tôn Linh bảo và Thái thanh là Thiên tôn Đạo đức. Trong 3 nén hương này thì nén ở chính giữa là hưởng chủ được gọi là hương Giáo chủ, nén ở bên trái được gọi là hương Thanh long, nén ở bên phải được gọi là hương Bạch hổ.

 

Burning incense sticks in temple. There is a lot of smoke.

Ảnh: Sưu tầm

Ngoài ra còn có một số quan niệm khác như Tam giới (Dục giới, sắc giới và vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ, hiện tại và tương lai), Tam vô lậu học – thoát khỏi sự trói buộc của tạm niệm (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật.

Việc bạn thắp 3 nén hương có ý nghĩa là trong tâm nhang – lòng thành, giới nhang – theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường và định nhang – tuyệt đối không thay đổi lòng dạ.

3. Thắp năm nén hương

 

thaphuong (3)

Ảnh: Sưu tầm

Số 5 ở đây là biểu tượng cho năm phương trời đất, năm hướng thần linh. Thắp 5 nén hương được gọi là Thiên địa ngũ hành hương hay Âm dương ngũ hành hương.

Theo phong thuỷ, ngũ hành chính là Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ. Thông thường, trong một tập thể nào đó, một dòng họ, dòng tộc, quốc gia có việc trọng đại thì mới thắp năm nén hương. Điều này tượng trưng cho cầu Ngũ phương, Ngũ thổ, Ngũ hành, tức là trời đất đều chứng giám cho lòng thành của đại diện dòng tộc, địa phương, tổ quốc, một lòng cầu mong cho Quốc thái dân an.

5/5 (16 bình chọn)
Chia sẻ
Thaphuong (4)

Nội dung chính

Một bình luận

  1. Avatar photo
    Việt Hà

    5 nén hương là giới – định – tuệ – tri kiến – tri kiến giải thoát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Banner App ChỐn ThiÊng 3 (60x90)