Hậu thần bi kí

Hậu thần bi kí

Thông tin cơ bản

Hậu thần bi kí
後神碑記
Kí hiệu: 2531/2532
Thác bản bia xã Công Đình huyện Đông Ngàn phủ Từ Sơn 慈山府東岸縣夏陽總公亭社, sưu tầm tại đình xã Công Đình tổng Hạ Dương phủ Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh.
Thác bản 2 mặt, khổ 60 x 120 cm, gồm 38 dòng chữ Hán, toàn văn ước khoảng 1300 chữ, có hoa văn, không có chữ húy.
Niên đại: Cảnh Hưng thứ 3 (1742).
Người soạn: Vũ Diệm 武琰; quê quán: xã Thổ Vượng huyện Thiên Lộc Hà Tĩnh; học vị: Chánh Tiến sĩ khoa Kỷ Mùi [niên hiệu Vĩnh Hựu 5 (1739)]; chức vị: Hàn lâm viện Thị chế.
Chủ đề:
– Bầu Hậu, gửi giỗ, biểu dương việc thiện.
– Hành trạng, công tích nhân vật.
– Thơ văn.
Tóm lược nội dung:
Tiểu sử vị Hậu thần của xã Công Đình là Tổng Thái giám Tính Quận công Nguyễn Đào Luận hiệu Phúc Thọ. Ông là người thông minh tài giỏi, từ trẻ thi đỗ Thư toán, được vào hầu trong phủ Chúa, được Chúa ưu ái tin dùng, từng được trao các chức Thủy tào, Tả tượng, Thiêm tri Hình phiên. Ông đã làm vẻ vang rạng rỡ cho gia đình, để ân đức cho quê hương và cả làng lân cận. Xã Công Đình đã được ông cấp cho 200 quan tiền cổ, 30 sào ruộng và 60 cây gỗ để xây dựng đình. Năm Ất Tị dân xã Công Đình đã bầu ông làm Hậu thần thờ phụng ở đình làng. Năm Kỉ Mùi ông đi đánh giặc, không may chết trận, được triều đình phong tặng chức Đô sứ, tước Quận công. Năm Canh Thân dân xã tưởng nhớ công đức của ông, khắc bia ghi lại. Có bài minh 16 câu ca tụng công đức. Mặt sau bia ghi số tiền và ruộng cung tiến và thể lệ thờ cúng, có chữ kí của quan viên xã thôn trưởng, tư văn.

Chấm điểm
Chia sẻ

Hình ảnh văn bia

Nội dung chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Banner App ChỐn ThiÊng 3 (60x90)