Chùa Bảo Ngạn (Tp. Việt Trì, Phú Thọ)

Chùa Bảo Ngạn (Tp. Việt Trì, Phú Thọ)

Vị trí địa lý 


Chùa Bảo Ngạn tọa lạc tại xã Sông Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Lược sử


Chùa Bảo Ngạn vốn là một ngôi chùa cổ, tương truyền xưa kia vốn là thái ấp thang mộc của con gái vua Hùng, được chư Tổ kiến tạo thành chùa thờ Phật, là nơi ủ ấm tâm linh cho dân cư Phật tử cả một vùng rộng lớn. Trải qua các biến cố thăng trầm của thời gian, ngôi chùa đã thành một phế tích.

Từ chốn Tổ chùa Hương – Hà Tây, được Phật bổ  xứ về chùa Bảo Ngạn, Đại đức Thích Minh Thuận đã từng bước một, vừa kiên trì kiến tạo cả nền tảng vật chất và nền tảng tâm linh của chùa, vừa phát tâm vô quải ngại nỗ lực đóng góp cho công nghiệp hoằng pháp ở Phú Thọ. Ban đầu Thầy làm các lán nhà tạm, rồi từng bước 1 xây dựng giảng đường, nhà khách, nhà Tăng, nhà Tổ,…kiên cố, uy nghi.

Trường An cư kết hạ và các khóa tu, các lễ hội vẫn được khai mở tại đây. Như ong về tổ, Phật tử vân tập về tu học ngày một đông đúc. Nơi đây đã trở thành 1 chốn Già lam nổi tiếng trong vùng.

Kiến trúc


Vào năm 2008, Thầy trụ trì đã vận động Tăng Ni, Phật tử và nhân dân, được sự ủng hộ của các cấp chính quyền, các nhà doanh nghiệp, hưng công lại ngôi chùa. Sau gần 2 năm xây dựng chế tác, với tổng kinh phí xây dựng, tôn tạo hệ thống Tượng thờ và nội thất hơn 5 tỷ đồng, do Công ty Cổ Phần Hợp Phát từ làng nghề truyền thống Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội làm chủ công, tới nay ngôi chùa đã hoàn thành uy nghi tố hảo.

Chùa  Bảo Ngạn có kiến trúc xây dựng và thiết kế, trang trí nội thất theo phong cách Chân Tịnh – kết hợp Mật Tịnh đồng tu. Đặc trưng là có cung thờ tượng Tổ Liên Hoa Sinh (sa. padmasambhava, padmakāra, bo. pad ma sam bhava) – một vị tổ rất có công với Mật tông Tây Tạng. Được biết, Đại đức Minh Thuận là một trong số các Pháp tử ưu tú của Tổ Viên Thành – vị đã đưa Mật giáo quay lại đất Việt năm 1992.

Chùa  Bảo Ngạn có kiến trúc hình chữ Công, Tiền tế chồng diêm 8 mái. Hậu cung chồng diêm 12 mái, diện tích mặt sàn tới trên 500 m2, cao tới 16,5 mét, sừng sững uy nghi bên bờ sông Lô, cạnh cây cầu Việt Trì lịch sử.

Tham khảo


  • https://www.phattuvietnam.net/phu-tho-dai-le-khanh-thanh-chua-bao-ngan-song-lo/
  • http://balodi.vn/dia-diem/chua-bao-ngan
Chấm điểm
Chia sẻ
5. Chùa Bảo Ngạn (Phú Thọ - Nguồn Facebook)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *