Chùa Bồng Hinh (chùa Ngọc Trà – Quảng Xương, Thanh Hoá)

Chùa Bồng Hinh (chùa Ngọc Trà – Quảng Xương, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Bồng Hinh (Bồng Hinh tự), còn có tên gọi khác là chùa Ngọc Trà, thuộc xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá. 

Lược sử

Chùa Bồng Hinh hiện còn lưu giữ 2 tấm bia đá nguyên khối màu xanh đen và còn nguyên lành. Hai tấm bia được gắn vào tường. Tấm bia “Ngọc Trà xã hậu Phật ký” có chiều cao 1,35m, rộng 0,53m, dày 0,12m. Bốn đường diềm đục thành gờ nổi chạy 4 cạnh bia. Bia không có hoa văn trang trí, có 17 dòng chữ Hán được khắc dọc theo chiều cao bia với kiểu chữ chân nét khắc rõ. Bia “Ngọc Trà xã hậu Phật ký” là tư liệu quý, giúp chúng ta hiểu biết khá cụ thể về lịch sử chùa Bồng Hinh. 

Qua 2 tấm bia đá ở chùa cho biết, chùa Bồng Hinh trước đây trong chính điện có nhiều pho tượng Phật. Điện ngoài thờ Long thần và 2 vị Hậu Phật (người có công xây dựng chùa). Chùa Bồng Hinh được xây dựng vào thời Trần, đến năm 1853 (thời Nguyễn), được trùng tu, tôn tạo lại. Chùa bị hư hỏng nặng vào những thập niên cuối thế kỷ XX. 

Kiến trúc

Trong không khí đổi mới đất nước, chính quyền và nhân dân làng Ngọc Trà đã dựng lại chùa Bồng Hinh trên nền móng cũ. Chùa hiện nay có kiến trúc hình chữ Đinh (J), nhà Tiền đường có 3 gian, rộng 60m2, chùa quay hướng Nam. Khung nhà Tiền đường bằng gỗ lim với 4 vì kèo theo kiểu thức giá chiêng. Phần gỗ không có chạm khắc. 

Chùa Bồng Hinh tọa lạc trên thế đất bằng phẳng cạnh dòng sông Yên. Với khuôn viên đất chùa 736m2. Trước chùa có sân lát gạch bát khá rộng. 

– Phía trong cùng nhà Hậu cung ở vào vị trí cao nhất trên bàn thờ là ba pho tượng Phật Tam Thế.

– Lớp ban thờ thứ tư, là tòa Cửu Long (Thích Ca sơ sinh), hai bên là tượng Đế ThíchPhạm Vương. 

Trong Tiền điện hai bên có tượng Hộ pháp, pho tượng mặc áo giáp đội mũ trụ, tay cầm đại đao, mặt đỏ là tượng Trừng Ác. 

Các pho tượng trong chùa Bồng Hinh đều được tạo bằng gỗ, đúng với khuôn mẫu của tượng Phật trong các chùa. Các pho tượng Phật có nhũ màu vàng, ánh lên rực rỡ, các pho tượng thờ khác mặt có mầu phấn hồng. 

Ngoài các pho tượng chùa Bồng Hinh còn có một quả chuông đồng nặng khoảng 200kg, bức Đại tự chữ Hán “Bồng Hinh tự” chữ Hán, khắc trên gỗ với nền hồi văn treo trên cửa Hậu điện. 

Chùa Bồng Hinh trên đất Ngọc Trà là công trình Phật giáo biểu tượng sự gắn bó trong cộng đồng dân cư, là tình yêu quê hương, là niềm tin, là sự chung lo vun đắp cho một làng quê, vượt lên trên cuộc sống lam lũ, vất vả để sáng tạo ra những giá trị văn hóa góp phần tạo nên truyền thống văn hóa Việt Nam. 

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016
5/5 (2 bình chọn)
Chia sẻ
chua-chon-thieng-thanh-hoa

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *